Ông Obama chờ Quốc hội Mỹ quyết định về vấn đề Syria

Thế giới 01/09/2013 - 05:39

Tổng thống Mỹ Barack Obama vào rạng sáng 1.9 (giờ Việt Nam) tuyên bố ông đã sẵn sàng để can thiệp quân sự vào Syria, nhưng vẫn sẽ chờ Quốc hội bỏ phiếu về vấn đề này.

“Tôi đã quyết định rằng Mỹ sẽ có hành động quân sự vào Syria”, tờ New York Times dẫn lời tổng thống Mỹ cho biết.

Ông Obama còn nói thêm rằng các cuộc tấn công vào Syria sẽ “được hạn chế về độ dài và quy mô”, nhưng cho hay “sẽ chờ sự đồng ý từ Quốc hội Mỹ” về vấn đề này.

no imageTổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu về Syria tại Nhà Trắng rạng sáng 1.9 - Ảnh: AFP

Quốc hội Mỹ sẽ có một kỳ họp trong vòng hơn một tuần nữa.

Tổng thống Mỹ cho hay các nghị sĩ đã đồng ý tổ chức một cuộc tranh luận về vấn đề Syria và sẽ tiến hành bỏ phiếu trong kỳ họp sắp tới.

Ông Obama cũng khẳng định, với tư cách là tổng tư lệnh quân đội, ông có toàn quyền quyết định về kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria.

Tuy nhiên, ông Obama đã không cho biết sẽ làm gì nếu Quốc hội Mỹ bác đề xuất tấn công Syria của mình.

Trong bài phát biểu của mình, tổng thống Mỹ ví vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học tại Syria là “một cuộc tấn công vào lòng tự trọng của con người”, đồng thời cảnh báo “nó cũng đại diện cho một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta”.

Được biết, các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc đã rời Syria vào hôm 31.8 sau bốn ngày điều tra vụ tấn công tại Syria.

Theo dự kiến, đoàn thanh tra Liên Hiệp Quốc sẽ lấy mẫu máu và nước tiểu lấy từ nạn nhân, cũng như mẫu đất lấy từ nơi diễn ra vụ tấn công, để trình cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học.

Những mẫu này sau đó sẽ được chia nhỏ ra để gửi cho ít nhất hai phòng xét nghiệm khác nhau của châu Âu, New York Times dẫn lời một số quan chức Liên Hiệp Quốc cho hay.

Hoàng Uy