Ông Putin thăm Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ tan giấc mơ khí đốt?

09/12/2017 - 14:49 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Ông Putin thăm Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ tan giấc mơ khí đốt?

() - Ông Putin sẽ thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về việc thực hiện các dự án năng lượng giữa hai nước.

  Tờ TASS đưa tin, ngày 11/12 tới đây, Tổng thống Nga - Vladimir Putin sẽ tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ và có cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về việc thực hiện các dự án năng lượng chung giữa 2 nước.

  "Cuộc gặp lần này sẽ đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề hợp tác song phương, đặc biệt là việc thực hiện các dự án năng lượng chung lớn", theo thông báo của điện Kremlin.

  Ngoài ra, hai vị lãnh đạo này cũng sẽ thảo luận về các vấn đề chính trị toàn cầu, bao gồm tình hình Trung Đông và khủng hoảng ở Syria.

  Trước đó, trong cuộc hội đàm tại Ankara ngày 28/9, ông Putin và ông Erdogan đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng giữa hai nước.

  Ong Putin tham Tho Nhi Ky: My tan giac mo khi dot?
  Khu vực dự kiến xây dựng nhà máy điện hạt nhân mà Nga xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

  Tại cuộc họp báo chung, ông Erdogan cho biết năng lượng là một trong những mũi nhọn trong hợp tác Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. "Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các dự án nhà máy điện hạt nhân Akkuyu và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Các dự án này đang được tiến hành và chúng tôi đã sẵn sàng đẩy nhanh tiến độ", Tổng thống Erdogan nói.

  Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng hai dự án lớn trên đòi hỏi sự phối hợp hành động của cả hai bên, bao gồm việc cung cấp tất cả các tài liệu và giấy phép đúng thời hạn. "Chúng tôi dự định sẽ vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ trước năm 2023", nhà lãnh đạo Nga nói.

  Dự án 20 tỉ USD này là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phát triển hệ thống điện riêng của quốc gia Trung Đông này. Dự án được đánh giá sẽ đáp ứng 17% nhu cầu điện của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời hạ các chi phí phát điện và chi phí mua điện cho người dân.

  Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận xây dựng và vận hành Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu vào năm 2010. Akkuyu sẽ có 4 lò phản ứng với công suất 4.800 MW, với thời gian hoạt động là 60 năm.

  Ngoài dự án nhà máy điện, Nga cũng tạo điều kiện để thúc đẩy dự án năng lượng lớn nữa giữa hai quốc gia gồm đường ống dẫn khí đốt tự nhiên mang tên "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

  Dự án đường ống dẫn khí đốt trên đang bắt đầu xây dựng đến phần nước sâu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các công việc đang được thực hiện "đúng tiến độ" - theo Tổng thống Putin.

  Mỹ hiện tại đang tranh chấp việc cung cấp khí đốt cho châu Âu với Nga. Tuy nhiên, khi mà các biện pháp trừng phạt của nước này không hề có sức ảnh hưởng tới kế hoạch xây dựng các đường ống dẫn khí và nhà máy điện hạt nhân của Nga - Thổ, thì Mỹ cũng khó lòng có hy vọng sẽ giành được thị trường khí đốt châu Âu từ tay Nga.

  Còn nhớ, Mỹ và châu Âu đã có những mâu thuẫn vì Quốc hội Mỹ phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. EU cảm thấy lo ngại lệnh trừng phạt này của Mỹ đối với Nga là mối đe dọa, có thể làm suy yếu khả năng cạnh tranh của châu Âu trong lĩnh vực năng lượng.

  Ông Vladimir Chizhov - đại diện thường trực của Nga tại EU đã nói rằng: "Cho dù người Mỹ có cung cấp miễn phí khí hóa lỏng sang châu Âu thì Hoa Kỳ vẫn sẽ không đủ khả năng thay thế Nga".

  Nga vẫn là nhà cung cấp khí đốt nước ngoài lớn nhất cho Liên minh châu Âu. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm gây khó dễ cho Nga trong việc bán bán khí đốt ngược lại chỉ khiến Mỹ làm EU mất lòng.

  Với mối thân tình không có dấu hiệu rạn nứt giữa Nga - Thổ nói trên, giấc mơ thành nhà cung cấp khí đốt cho châu Âu của Mỹ ngày càng thêm xa vời.

  Bùi Nam