Ông Putin tiết lộ về tiềm năng thương vụ vũ khí siêu thanh với Mỹ

Thế giới 06/09/2019 - 09:18

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ năm ở khu vực Primorsky Krai, ông Putin nói rằng ông đã thảo luận về các biện pháp kiểm soát vũ khí với ông Trump vào tháng 6 tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka và "vấn đề được đặt ra là như thế nào và theo cách nào có thể đưa các vũ khí hiện đại của Nga, bao gồm các hệ thống tên lửa siêu thanh, vào các thỏa thuận chung, xem xét việc cho đến nay không ...

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ năm ở khu vực Primorsky Krai, ông Putin nói rằng ông đã thảo luận về các biện pháp kiểm soát vũ khí với ông Trump vào tháng 6 tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka và "vấn đề được đặt ra là như thế nào và theo cách nào có thể đưa các vũ khí hiện đại của Nga, bao gồm các hệ thống tên lửa siêu thanh, vào các thỏa thuận chung, xem xét việc cho đến nay không có một quốc gia nào trên thế giới sở hữu những vũ khí này, thậm chí cả Mỹ ", hãng Thông tấn Tass Nga trích dẫn.

putintrumpmissles

Ông Putin từng đề nghị bán vũ khí siêu thanh cho Mỹ. Ảnh: zerohedge.

"Tôi đã nói với Donald như sau: 'Nếu ông muốn, chúng tôi có thể bán cho ông một số vũ khí và bằng cách này, chúng tôi sẽ cân bằng mọi thứ. Nhưng, họ đang nói rằng họ sẽ sớm tự sản xuất nó", theo ông Putin.

"Có lẽ họ sẽ làm được, nhưng tại sao lại lãng phí tiền khi chúng ta đã tiêu đi một số tiền và có thể lấy lại một ít, đồng thời không gây hại cho an ninh của chúng ta mà thay vào đó tạo ra một tình huống có sự cân bằng", ông Putin nói thêm.

  • Toàn cầu "sốt vó" chạy đua hạt nhân mới Mỹ - Nga?

  • Châu Âu "mắc kẹt" giữa leo thang Mỹ - Nga

Ông Putin lần đầu tiên tiết lộ kho vũ khí tiên tiến của nước này trong bài phát biểu liên bang tháng 3 năm ngoái. Chúng bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat và khí tài bay siêu thanh Avangard đi kèm - được cho là có khả năng mang Sarmat với tốc độ nhanh hơn 20 lần so với tốc độ âm thanh; cùng với tên lửa hành trình phóng từ trên không Kinzhal, tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân 9M730 Burevestnik, máy bay không người lái chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon và hệ thống laser chiến đấu Peresvet.

Mặc dù Hoa Kỳ đã đưa ra hoài nghi về các vũ khí tiên tiến của Nga, chính quyền Trump đã cho thấy sự lo ngại về việc bị thu hẹp khoảng cách về ưu thế quân sự so với đối thủ lâu năm.

Tháng trước, Washington đã rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Vài tuần sau, quân đội Mỹ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình trước đó nằm trong diện bị INF cấm – vốn hạn chế vũ khí có tầm bay 310 - 3.420 dặm.

Quý Hoàng