Ông Putin trả lại tên cho tình báo quân sự Nga

06/11/2018 - 14:01 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Ong Putin tra lai ten cho tinh bao quan su Nga
Trong ảnh: Tổng thống Vladimir Putin tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Bộ tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Nga và ngày tình báo quân sự tại Nhà hát quân đội Nga (Ảnh: Alexey Druzhinin / cơ quan báo chí của Tổng thống Liên bang Nga / TASS)

Xin giới thiệu bài của Viktor Sokirko đăng trên tờ “Svobodnaia pressa” ngày 3/11/2018.

Ngày 5/11/1918, cơ quan Tình báo Quân sự được thành lập, và từ đó tổ chức bí mật này được viết tắt là GRU sau trở thành Tổng cục Tình báo của Bộ tổng Tham mưu.

Năm nay, Tổng thống Vladimir Putin đã chúc mừng các sĩ quan tình báo quân đội vào hôm trước ngày lễ trọng đại này - thứ Sáu thay vì thứ Hai, bởi vì người đứng đầu nhà nước sẽ vắng mặt vào ngày 5 tháng 11, nên ông không thể lui lại việc chúc mừng các đồng nghiệp của mình (bản thân ông cũng từng hoạt động tình báo ở Đức).

Hơn thế nữa, ông còn mang đến cho họ một món quà đáng chú ý: Lệnh phê chuẩn để tổ chức này được mang tên gọi trước đây.

Thực tế là vào năm 2010, theo đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov, một người xuất thân không phải là lính và cũng không được nhiều người trong quân đội ưa chuộng, đã tước đi chữ "R" (Nghĩa là tình báo -ND) trong tên gọi viết tắt GRU.

Vì vậy, khi Putin chúc mừng các cựu chiến binh và nhân viên tình báo trong nhà hát của quân đội Nga, câu nói của ông: “Tôi cũng không rõ, từ tình báo trong tên gọi của tổ chức này biến mất từ bao giờ. Tôi xin chúc mừng các bạn nhân ngày lễ của ngành sắp tới - Ngày Sĩ quan tình báo quân sự nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập cơ quan GRU huyền thoại,” đã nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng.

Nếu như có ai đó giơ ra cho bạn một tấm thẻ với dòng chữ "GRU" trên "bìa" thì bạn đừng tin, bởi vì, không giống như FSB (Cơ quan An ninh Liên bang) hoặc MVD (Bộ Nội vụ), các nhân viên tình báo quân sự không có thẻ sĩ quan tình báo đặc biệt nào cả.

Họ chỉ được cấp thẻ sỹ quan thông thường như các sĩ quan quân đội khác của Bộ Quốc phòng. Và trong đó chỉ ghi "Bộ tổng Tham mưu", không có từ "tình báo". Dường như người ta không muốn phô trương cho công việc đó.

Tuy nhiên, trong các cấu trúc quân sự, người ta nhanh chóng xác định mối liên quan của một "sỹ quan Bộ tổng Tham mưu" với công tác tình báo và bằng mọi cách cố gắng "hỗ trợ" họ mà không đưa ra bất kỳ câu hỏi không cần thiết nào.

Sau nhiều năm trôi qua, tôi cũng sẽ tiết lộ mối "liên quan" của mình với GRU, nhưng không có chi tiết nào đặc biệt.

Nói chung, trong khi làm nhiệm vụ của công tác báo chí, tôi phải đi cùng với các sỹ quan tình báo quân sự trong những lần đột kích trong cuộc chiến lần thứ hai ở Chechen, nhưng tốt nhất là không đi sâu vào công việc của họ vì đó là công việc cấm kỵ đối với người ngoài.

Do may mắn, tôi được cấp một giấy giới thiệu là "nhân viên" có liên quan đến công việc của Bộ tổng Tham mưu.

Và tờ giấy như có phép thuật đó đã giúp tôi thâm nhập không chỉ vào trụ sở của một nhóm, mà còn vào được đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt, đơn vị nhận nhiệm vụ buổi sáng hôm đó đi "dọn dẹp" khu rừng ở vùng lân cận Alkhan-Kala.

Họ đã tìm thấy một căn hầm chứa súng phóng lựu của các chiến binh Chechen, một khẩu súng lục TT và một gói đô la, hóa ra là đô la giả. Nhưng người ta không để lại tờ giấy giới thiệu công tác để tôi giữ làm kỷ niệm, mà một sỹ quan đi theo tôi đã lấy lại và đốt đi trên chiếc trực thăng bay từ Khankala đến Mozdok. Như thể không có gì xảy ra.