Ông Rowhani: Những lời đe dọa với Iran là vô giá trị

Thế giới 12/02/2014 - 15:57

VOV.VN -Tổng thống Iran cũng cho rằng, những lời lẽ đe dọa Iran chỉ là “trò trẻ con”.

Kênh truyền hình PressTV của Iran đưa tin, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 35 năm cuộc Cách mạng Hồi giáo 1979 thành công, Tổng thống Rowhani nói: “Thay mặt cho đất nước Iran, tôi có thể tự tin tuyên bố rằng, những lời đe dọa của các nước khác với Iran là vô giá trị và là trò trẻ con”.

no image
Tổng thống Iran Hassan Rowhani (Ảnh: Getty Images)

Ông Rowhani cũng cho rằng: "kể từ khi đất nước Iran thực hiện thành công cuộc Cách mạng Hồi giáo, 35 năm qua, Iran đã luôn giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại những mối đe dọa từ các kẻ thù khác nhau”.  

PressTV dẫn lời Tổng thống Rowhani: “Tôi đã nói với nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và Đức) rằng, đàm phán về chương trình hạt nhân của chúng tôi là một bài kiểm tra lịch sử với châu Âu và Mỹ”.

Ông Rowhani nói thêm: “Họ (nhóm P5+1) nên tiến hành công việc trong khuôn khổ của pháp luật, quyền lợi của Iran cũng như lợi ích chung, trên cơ sở hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. Có như vậy, họ sẽ nhận được phản ứng tích cực và thích hợp của Iran”.

Tổng thống Rowhani cũng không quên cảnh báo: “Nhưng nếu họ lựa chọn cách cư xử không thích hợp và sai trái như những gì đã diễn ra trong quá khứ, họ nên biết rằng việc làm đó có thể gây thiệt hại cho chính họ, gây bất ổn trong khu vực cũng như trên toàn cầu”.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani một lần nữa tái khẳng định mong muốn chính đáng của Tehran tiếp tục phát triển chương trình năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình .

Ông Rowhani nói: “Cũng giống như các quốc gia khác, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran có quyền chính đáng để phát triển tất cả các công nghệ, trong đó có công nghệ hạt nhân hòa bình”.

Ngày 11/2, hàng triệu người dân trên khắp đất nước Iran đã đổ ra đường để ăn mừng ngày chiến thắng của cuộc Cách mạng Hồi giáo - chấm dứt sự cai trị của chế độ quân chủ Pahlavi do Mỹ hậu thuẫn.

Những người dân Iran xuống đường trong ngày 11/2 đã tái khẳng định lòng trung thành của họ với những lý tưởng của cuộc Cách mạng Hồi giáo và người sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, Ayatollah Ruhollah Khomeini.

Có mặt trong các buổi lễ kỷ niệm ngày chiến thắng, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Mohammad Javad Zarif nói: “Một số quốc gia trên thế giới có những quan điểm khác biệt và bất đồng với Iran, nhưng người dân Iran là những người yêu chuộng hòa bình… họ không mang lại bất kỳ mối đe dọa nào, nhưng chúng tôi muốn tự xác định vận mệnh của mình”.

Ngoại trưởng Zarif cũng cho hay, người dân Iran sẽ không bao giờ bị khuất phục trước áp lực hay những lời đe dọa của các cường quốc trên thế giới.

Được hỏi về cảm nghĩ của mình khi chứng kiến sự xuất hiện của hàng triệu người dân đổ ra các con đường trên khắp đất nước mừng ngày chiến thắng, ông Zarif nói: “Điều đó khuyến khích chúng tôi tiếp tục quan tâm đến quyền và lợi ích của người dân và cố gắng loại bỏ những trở ngại trong việc xây dựng mối quan hệ tương tác với phần còn lại của thế giới”./. 

Hùng Cường/VOV online