Ông Tất Thành Cang phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.HCM

Xã hội 08/04/2019 - 17:10

Chiều 8.4, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 13 HĐND TP.HCM, với tư cách là đại biểu HĐND TP.HCM, ông Tất Thành Cang đã có phát biểu đóng góp ý kiến trong việc “chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức TP”. Kể từ khi bị kỷ luật, cách chức Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, đây là lần hiếm hoi ông Cang phát biểu trước một cuộc họp công khai.

Chiều 8.4, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 13 HĐND TP.HCM khoá IX, UBND TP.HCM đã trình HĐND TP về nghị quyết thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức TP.HCM theo nghị quyết đặc thu 54 mà Quốc hội cho phép TP.HCM thực hiện.

Tham dự Kỳ họp, với tư cách là đại biểu HĐND TP.HCM (đắc cử tại quận 10), ông Tất Thành Cang đã có những phát biểu góp ý trong vấn đề này.

Ông Tất Thành Cang phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.HCM - ảnh 1

Ông Tất Thành Cang phát biểu nhiệt tâm tại kỳ họp. Ảnh: H.V

Ông Tất Thành Cang đề xuất chưa thông qua nghị quyết bổ sung thêm đối tượng hưởng chế độ tăng thêm. Theo ông Cang, sau khi nghe tờ trình của UBND TP về ban hành nghị quyết sửa đổi Nghị quyết 03-2018 của HĐND TP về ban hành quy định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do thành phố quản lý, ông thấy vẫn còn nhiều ý kiến chênh nhau.

Theo ông Cang, nếu thông qua nghị quyết theo dự thảo tờ trình, sẽ có 2 trường hợp xảy ra, thứ nhất là tổng chi không thay đổi nhưng bổ sung thêm đối tượng, thứ hai là thay đổi tổng chi. Để có cơ sở thảo luận, HĐND nên cân nhắc lại việc thông qua dự thảo tờ trình.

Ông Cang phân tích, theo điều 2, dự thảo tờ trình sẽ bổ sung thêm đối tượng cán bộ không chuyên trách phường xã, thị trấn vào các đối tượng được hưởng chế độ chi thu nhập tăng thêm theo hình thức chia sẻ. Nhưng xét về bản chất, công việc của các cán bộ 68 còn nặng nề, làm nhiều việc hơn cán bộ, công chức khác, do vậy cần phải tính toán lại.

Mặt khác, khi sử dụng nguồn ngân sách để chi trả chính sách, sẽ đụng đến kiểm toán. Nếu HĐND sử dụng thẩm quyền để thông qua, cần phải có điều kiện dự toán ngân sách được tính toán, phân bổ từ đầu năm. Nếu chưa phân bổ đầu năm, có thể làm chậm lại, đến khi xem xét lại đầy đủ sẽ trình để thông qua.

Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, nghị quyết thu nhập tăng thêm để động viên kịp thời anh chị em không chuyên trách, cũng như cán bộ công chức, viên chức. TP cho biết đã duyệt trên 700 tỷ để phân bổ thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức TP.

“Nhiều đại biểu phát biểu băn khoăn nhưng theo tôi, không vì một chút vướng mắc hay phân vân của ai đó mà không thực hiện chính sách này. Nhưng để hưởng thu nhập tăng thêm, cán bộ công chức, viên chức phải gắng sức hơn để phục vụ nhân dân”, bà Tâm nói.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP, ngân sách TP đảm bảo đủ để chi cho việc này.

Còn theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong: "Thu nhập tăng thêm trong quá trình thực hiện đặt ra vấn đề nghiên cứu thêm. Khi chuẩn bị tờ trình này, UBND TP đã thảo luận rất kỹ, nhất là chi phải đúng đối tượng. Có ý kiến cho rằng phải có đối tượng thụ hưởng từ ngành dọc, nhưng trước mắt, chúng ta phải tuân thủ về đối tượng mà nghị quyết đặc thù 54 đã nêu".

"Năm 2019, ngân sách cân đối nhưng trong quá trình thực hiện còn tâm tư, nên bổ sung thêm 3 đối tượng như thảo luận ở trên. Để giải quyết bài toán này, chúng ta phải cân nhắc, đối tượng này không nhỏ, hơn 90.000 người, nhưng họ cũng là những người phục vụ sự phát triển của TP. Thực sự, nguồn vẫn như đã duyệt, đối tượng hưởng thì bổ sung thêm nên tinh thần là chia sẻ, nguồn ngân sách không thay đổi”, ông Phong nói.

“Nếu các đại biểu còn băn khoăn nhiều về vấn đề này, TP sẽ rút lại tờ trình để nghiên cứu thêm, chứ không thể thay đổi ngân sách đã duyệt từ đầu năm”, ông Phong cho biết thêm.