Ông Thăng thành khẩn, Trịnh Xuân Thanh kể tình nghĩa

12/01/2018 - 08:40 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Ông Thăng thành khẩn, Trịnh Xuân Thanh kể tình nghĩa

() - Sau 4 ngày xét xử, cơ quan tố tụng đánh giá ông Thăng đã nhận trách nhiệm, có thành tích; Trịnh Xuân Thanh kể tình nghĩa.

  Trách nhiệm công ty mẹ là phải lo cho công ty con

  Trong ngày làm việc thứ 4 sáng 11/1 phiên xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong việc sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích dẫn đến thiệt hại cho Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) 119 tỉ đồng, các luật sư tiếp tục thẩm vấn để làm rõ cáo buộc của cáo trạng.

  Ong Thang thanh khan, Trinh Xuan Thanh ke tinh nghia
  Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa. Ảnh: TTO

  Trả lời về việc vì sao biết hợp đồng EPC số 33 được ký trái quy định, lãnh đạo PVN chỉ đạo Ban quản lý dự án tạm ứng cho tổng thầu PVC là trái quy định nhưng vẫn chỉ đạo làm thủ tục tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và 1.310 tỷ đồng, bị cáo Vũ Hồng Chương (Trưởng ban quản lý dự án) khai do phải "nghe lệnh của cấp trên".

  "Trên đe dưới búa, tập đoàn chỉ đạo quyết liệt. Tôi buộc phải ký dù biết là vi phạm Nghị định 48/2010/NĐ-CP. Nếu tôi không ký lúc đó, họ nói tôi thế nọ thế kia, rằng cản trở nhà thầu", ông Chương khai.

  Cũng với ý có sức ép của cấp trên, cựu kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh khai việc ông ký văn bản đề nghị tạm cấp 2.500 tỷ đồng cho Ban quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án là do có sự chỉ đạo trực tiếp của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - cựu phó tổng giám đốc PVN.

  Trình bày tiếp theo, bị cáo Lương Văn Hòa (giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) cũng nói ở PVC có văn hóa "đã là mệnh lệnh thì phải làm". Lãnh đạo công ty có thể cho người ở ban quản lý dự án nghỉ việc bất cứ khi nào.

  Lắng nghe các bị cáo trình bày, ông Đinh La Thăng sáng nay sắc mặt đã tươi tỉnh hơn phiên làm việc cuối buổi chiều hôm qua. Khi được thẩm vấn về việc lãnh đạo tập đoàn có chỉ đạo tạm ứng trái quy định, ông bình tĩnh nói: "Các quyết định, nghị quyết của Hội đồng Thành viên đều chỉ đạo làm theo đúng quy định của pháp luật, không vì lý do gì mà lại làm sai, đặc biệt biết sai vẫn làm".

  Trong buổi làm việc sáng ngày 10/1, khi trả lời câu hỏi của luật sư về việc có ưu ái cho công ty con PVC do ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT? Ông Thăng giải thích việc chỉ định PVC là nhà thầu cho dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là thực hiện theo tinh thần "người Việt Nam dùng hàng Việt Nam".

  Ông Thăng nói trách nhiệm của công ty mẹ là lo cho các công ty con chứ không phải là ưu tiên. "Các công ty con có béo khỏe thì công ty mẹ mới béo khỏe được", ông giải thích thêm.

  Đến cuối chiều cùng ngày, ông Thăng xin từ chối một số câu hỏi khác do mệt vì huyết áp tăng cao.

  Khác với ông Thanh, các cơ quan tố tụng đánh giá ông Thăng trong quá trình điều tra đã thừa nhận có sai phạm trong chỉ đạo thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu. Đánh giá ông Thăng có nhiều thành tích trong quá trình công tác, VKSND Tối cao đề nghị tòa xem xét tình tiết này khi quyết định hình phạt.

  Kể tình nghĩa

  Trong khi đó, tại phần xét hỏi liên quan tới PVC, ông Lương Văn Hòa - nguyên giám đốc ban quản lý dự án Vũng Áng - Quảng Trạch nói ở PVC: "bị cáo phải tuân thủ mệnh lệnh cấp trên bằng miệng chứ không cần văn bản".

  Khi được các luật sư hỏi về việc có bằng chứng nào, văn bản nào, căn cứ nào thể hiện bị cáo Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo lập quỹ ban điều hành để chi tiêu riêng, Hòa khẳng định không có. Thực tế ở PVC, Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận luôn luôn chỉ đạo bằng miệng và yêu cầu cấp dưới phải làm.

  Ông Hòa xác nhận có việc lập quỹ ban điều hành để lãnh đạo PVC có tiền đi ngoại giao và chi tiêu cá nhân.

  Cụ thể, theo ông Hòa khai, mỗi lần ông Nguyễn Anh Minh - phó tổng giám đốc PVC nhận chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh hay Vũ Đức Thuận thì đều chỉ đạo lại Hòa để Hòa chuyển tiền từ tài khoản của ban quản lý dự án vào các tài khoản theo chỉ đạo.

  Bị cáo Nguyễn Anh Minh cũng thừa nhận những gì bị cáo Hòa khai là chính xác.

  Bị cáo Minh khẳng định dù không có văn bản chính thức nhưng chắc chắn ông Thanh có chỉ đạo mình cùng những người khác rút tiền từ quỹ dự án. Nghe Minh nói vậy, một lần nữa ông Thanh khẳng định coi bị cáo này như người em ruột và hỏi: “Anh có bao giờ chỉ đạo em lập quỹ đối ngoại không?”.

  Bị cáo Minh dù được HĐXX cho hay có quyền từ chối trả lời nhưng vẫn trả lời. Bị cáo cho rằng mấy ngày hầu toà đã nghe nhiều lần ông Thanh nói về chuyện quý mến giữa hai anh em, hai gia đình nhưng theo ông đã ra đến toà thì cần rạch ròi, sòng phẳng.

  Bị cáo Minh đề nghị HĐXX nhắc nhở bị cáo Thanh không nói nhiều tới sự yêu quý mình. “Dù quan hệ với anh Thanh và gia đình anh Thanh sâu nặng hơn với anh Thuận, nhưng không thể vì thế mà bị cáo cầm tiền từ anh Thanh mà lại đổ sang cho anh Thuận", Minh giãi bày.

  Được biết, sau phiên xử sáng nay, Toà thông báo buổi chiều VKS sẽ nêu đề nghị mức án với ông Đinh La Thăng và 21 bị cáo.

  An An (Theo TTO/VnExpress)