Ông Trần Thủy Biển vẫn bị giam trong thời gian kháng án

09/10/2009 - 10:54 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Tòa án Đài Bắc hôm nay vẫn giữ nguyên quyết định trước đó, tiếp tục giam giữ cựu lãnh đạo Trần Thủy Biển, sau khi Tòa án tối cao yêu cầu tổ chức một cuộc điều trần về vấn đề này.
 Ông Trần Thủy Biển vẫn bị giam trong thời gian kháng án
Cựu lãnh đạo Đài Loan Trần Thủy Biển đến tòa án ở Đài Bắc ngày 8/10.

Tòa án tối cao đã chất vấn phán quyết của tòa án Đài Bắc hai tuần trước rằng ông Trần có thể bay ra nước ngoài trong thời gian kháng án.

 

Người phát ngôn Wen Yao-wen cho hay quyết định vẫn giam giữ ông Trần xuất phát từ lo ngại ông có thể bỏ trốn khỏi hòn đảo Đài Loan nếu được thả.

 

“Bị cáo biết cách bỏ trốn giỏi hơn những người bình thường”, ông Wen cho biết sớm ngày hôm nay. “Vì những tài sản lớn của ông và gia đình ông Trần đều ở nước ngoài, nên ông vẫn có thể có một cuộc sống xa hoa ở nước ngoài”.

 

Tuy nhiên, luật sư của cựu lãnh đạo Đài Loan Chen Wen-lung cho biết sẽ tiếp tục gửi đơn kháng án về việc giam giữ ông Trần.

 

Tháng trước, cựu lãnh đạo Đài Loan Trần Thủy Biển đã bị kết án chung thân vì  biển thủ 3,15 triệu USD trong thời gian đương chức từ năm 2000-08 từ một quỹ đặc biệt, nhận hối lộ ít nhất 9 triệu USD và rửa một khoản tiền bằng chừng đó qua các tài khoản ngân hàng ở Thụy Sỹ.

 

Ông đã bị giam giữ ở một nhà tù tại ngoại ô Đài Bắc kể từ tháng 12 năm ngoái.

 

Ông Trần là nhà cựu lãnh đạo đầu tiên trên hòn đảo Đài Loan bị xét xử. Ông liên tục khẳng định không làm gì sai trái và cho rằng ông bị xét xử vì động cơ chính trị.

 

Ông cũng cho biết việc bị giam giữ khiến ông không thể chuẩn bị được những bằng chứng cần thiết để bảo vệ cho ông trong các phiên tòa.

 

Phan Anh

Theo AP