Ông Trump cử Ngoại trưởng đến làm việc cùng vua Saudi Arabia

15/10/2018 - 22:07 - Nguồn: cand.com.vn Yêu cầu xóa tin
  Bên ngoài lãnh sự quán Saudi Arabia tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh Reuters

  Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã nói chuyện với vua Saudi Arabia Salman về vụ việc của Khashoggi, vốn đang trở thành tâm điểm chỉ trích về chính sách của nước này, đồng thời cho biết ông đã cử Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến gặp vua Salman ngay lập tức.

  Ông Trump cũng cho biết thêm rằng vua Salman đã từ chối “bất kỳ thông tin nào được đưa ra có thể là những gì đã xảy ra” với Khashoggi, và đã thông báo cho ông Trump rằng đoàn điều tra của Saudi đang hợp tác rất chặt chẽ với phía Thổ Nhĩ Kỳ.

  Khashoggi là một nhà báo gốc Saudi nhưng làm việc cho tờ Washington Post. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cho biết, nhà chức trách địa phương cho rằng người này đã bị sát hại và cơ thể đã bị phi tang, một cáo buộc mà Saudi Arabia coi là vô căn cứ. Khashoggi đến lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul để làm một số thủ tục cần thiết cho việc kết hôn với một người phụ nữ bản địa.

  Sự mất tích bí ẩn của Khashoggi đã gây ra một sự phản ứng kịch liệt của cộng đồng quốc tế nhằm vào Saudi Arabia. Thậm chí, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa có thể áp đặt các lệnh trừng phạt lên Saudi Arabia, một đồng minh thân cận tại Vùng Vịnh nếu như nước này bị phát hiện là đứng sau cái chết của Khashoggi.

  Vua Salman và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng đã có cuộc điện đàm hôm 14-10 vừa qua, nhấn mạnh rằng điều quan trọng lúc này là hai nước có thể thành lập một nhóm chung để điều tra vụ việc.

  CNN cho biết, một nhóm điều tra viên của Saudi Arabia đã đến trụ sở cảnh sát Istanbul ngày 15-10.


  Duy Tiến
  • Bất đồng sâu sắc, APEC không tìm được tiếng nói chung Bất đồng sâu sắc, APEC không tìm được tiếng nói chung

   Lần đầu tiên trong lịch sử, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) không đưa ra được tuyên bố chung.

  • Thế giới 24h: Tàu ngầm Argentina nổ cực mạnh Thế giới 24h: Tàu ngầm Argentina nổ cực mạnh

   Argentina cho biết, một vụ nổ cực mạnh đã xảy ra bên trong con tàu ngầm ARA San Juan của nước này mất tích ở Đại Tây Dương năm ngoái. Theo ông Gabriel Attis - người đứng đầu căn cứ hải quân Mar del Plata của Argentina, con tàu vừa được phát hiện chìm tại Khu vực 1, nơi khởi đầu chiến dịch tìm kiếm. Tàu ngầm ARA San Juan Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Carlos Aguad cho biết, một phần đuôi tàu được tìm thấy bởi công ty Mỹ Ocean Infinity - công ty được hải quân Argentina thuê ...

  • Bất đồng Mỹ-Trung ‘phủ bóng’ lên Hội nghị APEC Bất đồng Mỹ-Trung ‘phủ bóng’ lên Hội nghị APEC

   Lần đầu tiên các lãnh đạo APEC không ra tuyên bố chung. Mỹ sẽ không chấm dứt các biện pháp thuế quan cho đến khi Trung Quốc thay đổi hành động

  • Hành động khó đỡ! Hành động khó đỡ!

   Trước khi Hội nghị Cấp cao APEC diễn ra ở Papua New Guinea, nhiều tờ báo phương Tây nhấn nhá rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump vắng mặt, sự kiện sẽ trở thành "sân khấu" cho Trung Quốc tỏa sáng, nhất là khi Bắc Kinh đang rất sốt sắng rót tiền vào đảo quốc nhỏ bé ở Thái Bình Dương này để cạnh tranh ảnh hưởng với Úc.

  • Sức mạnh đáng nể của các tàu ngầm phi hạt nhân Đức Sức mạnh đáng nể của các tàu ngầm phi hạt nhân Đức

   Dàn tàu ngầm phi hạt nhân của Đức được áp dụng công nghệ chế tạo và vũ khí tiên tiến hàng đầu thế giới khiến các đối thủ luôn phải dè chừng. Type-205 là loại tàu ngầm điện-diesel kế thừa từ công nghệ tàu ngầm lớp U-boat nổi tiếng trong chiến tranh thế giới thứ 2. Nó là một tàu ngầm nhỏ và có tốc độ nhanh do công ty Howaldtswerke chế tạo từ năm 1967. (Ảnh: militarynavalhistory) Type-205 có chiều dài 43m, rộng 4,6m, mớn nước 4,3m, lượng giãn nước khi lặn 500 tấn. Vũ khí ...