"Ông Trump muốn cải thiện quan hệ với Nga nhưng không phải vì có cảm tình đặc biệt với Moscow"

06/11/2018 - 12:53 - Nguồn: doanhnghiepvn.vn Yêu cầu xóa tin

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, Tổng thống Mỹ Donald Trump thực sự muốn cải thiện quan hệ với Nga, nhưng tình hình khó khăn tại Mỹ đã trở thành trở ngại.

"Ông Donald Trump đã nhiều lần cho biết trong những bình luận công khai và trong các cuộc tiếp xúc song phương rằng ông ấy muốn bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ", ông Lavrov chia sẻ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: TASS)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: TASS)

"Tôi nghĩ, ông ấy thực sự muốn thay đổi bầu không khí đối thoại tốt hơn để tìm tiếng nói chung về các vấn đề khác nhau, và đây không phải là vì ông ấy có cảm tình đặc biệt đối với quốc gia chúng tôi", Ngoại trưởng Nga cho biết thêm.

Ông Lavrov lưu ý rằng, ông Trump thực dụng và đặt lợi ích nước Mỹ lên trên hết. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ hiểu rằng, "hợp tác bền vững và có thể dự đoán được với Nga chắn chắn là vì lợi ích của Mỹ hơn là tiếp tục cuộc đối đầu vô nghĩa".

Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng, những rắc rối chính trị trong nước tại Mỹ gây tổn hại nghiêm trọng đến hợp tác bình thường với Nga.

"Quân bài Nga đang được sử dụng tích cực trong các cuộc đụng độ chính trị tại Washington. Thái độ ghét Nga bị thổi bùng giả tạo", ông Lavrov nói.

Cũng theo ông Lavrov, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo ý định rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) trước cuộc bầu cử giữa kỳ nhằm củng cố vị trí của Đảng Cộng hòa.

Ông Lavrov nhấn mạnh, Moscow để ngỏ khả năng giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ song phương theo cách thực tiễn, song khẳng định cho tới nay chưa có vấn đề cụ thể nào được xác định hay giải quyết xuất phát từ lập trường của Mỹ.