Ông Trump nói vua Saudi Arabia sẽ "nguy khốn" nếu thiếu Mỹ bảo vệ

03/10/2018 - 21:32 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Trong một cuộc mít tinh ở Southaven, Mississippi, Tổng thống Mỹ nói về vai trò, ảnh hưởng của Mỹ đối với vua Saudi Arabia.

Tiêu điểm - Ông Trump nói vua Saudi Arabia sẽ 'nguy khốn' nếu thiếu Mỹ bảo vệ

Tổng thống Trump tiếp tục đặt mối quan hệ với Saudi Arabia trong sự hoài nghi.

Saudi Arabia là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông, tuy nhiên trong cuộc vận động tranh cử trước cuộc bầu cử giữa tháng 11, Tổng thống Trump đã đưa ra những nhận xét nghi hoặc về bản chất của mối quan hệ Mỹ-Saudi.

“Chúng tôi đang bảo vệ Saudi Arabia. Có thể nói rằng họ giàu có. Và tôi yêu mến nhà vua Salman. Nhưng tôi đã nói rằng: ‘Nhà vua này - chúng tôi đang bảo vệ ngài - ngài có thể không ở đó trong hai tuần mà không có chúng tôi – ngài phải trả tiền cho sự hỗ trợ quân sự đó'”, ông Trump nói với đám đông những người ủng hộ.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã không đề cập chính xác thời điểm mà ông nói những lời này với vua Saudi. Lần cuối cùng mà hai nhà lãnh đạo nói chuyện với nhau là cuộc điện đàm hôm 29/9, trong đó hai người thảo luận những nỗ lực duy trì nguồn cung để đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ và tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau khi lệnh trừng phạt đối với Iran có hiệu lực.

Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới và là thành viên của OPEC. Tuy nhiên, chính sách dầu mỏ của tổ chức này gần đây đã bị ông Trump chỉ trích vì giá dầu cao. Trong cuộc họptại  Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tháng trước, Tổng thống Mỹ ám chỉ các thành viên OPEC "thường xuyên tách khỏi phần còn lại của thế giới."

“Chúng tôi đã bảo vệ nhiều quốc gia mà không vì thứ gì cả, và sau đó họ tận dụng lợi ích đó để mang đến giá dầu cao. Đó là điều không tốt chút nào. Chúng tôi muốn họ ngừng tăng giá và bắt đầu quá trình giảm giá”, ông Trump phát biểu trước Liên Hợp Quốc.

Giá dầu Brent vừa đạt ngưỡng cao nhất trong bốn năm qua. Các thành viên OPEC đã thảo luận về khả năng tăng sản lượng khoảng 500.000 thùng/ngày, nhưng chưa có thỏa thuận chính thức nào về vấn đề này được công bố cho đến nay.