Ông Trump thừa nhận lo ngại an toàn khi thăm lính Mỹ ở Iraq

Thế giới 27/12/2018 - 09:22

Tổng thống Mỹ lo lắng cho bản thân và Đệ nhất phu nhân trong chuyến đi, đồng thời tỏ ý buồn khi phải đến Iraq một cách bí mật. ...

Ông Trump thừa nhận lo ngại an toàn khi thăm lính Mỹ ở Iraq

Ông Trump trò chuyện với các lính Mỹ tại căn cứ Al-Asad. Ảnh: AFP.

"Nếu bạn được thấy những gì chúng tôi phải trải qua trong chiếc máy bay tối om với mọi cửa sổ đóng kín và không có chút ánh sáng nào, hoàn toàn tối đen như mực. Tôi đã đi nhiều loại máy bay, nhưng chưa bao giờ có trải nghiệm như vậy. Vậy tôi có lo ngại không? Đúng, tôi có lo ngại", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua phát biểu trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq.

Chuyên cơ Không lực Một trước đó chở vợ chồng Trump, một nhóm nhỏ phụ tá, mật vụ và các phóng viên hạ cánh xuống căn cứ không quân Al-Asad, phía tây thủ đô Baghdad, sau chuyến bay xuyên đêm từ Washington. 

"Tôi không chỉ lo ngại cho bản thân, mà còn cả với Đệ nhất phu nhân", Trump nói thêm, cho biết nhiều chuyến thăm binh sĩ ở vùng chiến sự từng được lên kế hoạch nhưng bị hủy do lộ thông tin.

"Đáng buồn khi bạn phải chi hơn 7.000 tỷ USD cho Trung Đông, sau đó trải qua sự bảo mật nghiêm ngặt với chiếc máy bay và những trang thiết bị tốt nhất thế giới, rồi làm mọi thứ để có thể đến nơi an toàn", ông chủ Nhà Trắng nhận xét.

Trump sau đó nói chuyện với khoảng 100 quân nhân Mỹ, chủ yếu là lính đặc nhiệm, và gặp riêng các chỉ huy lực lượng đồn trú Mỹ trước khi rời đi chỉ sau vài giờ. Ông có kế hoạch gặp Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi, nhưng cuộc gặp này sau đó bị hủy và thay thế bằng một cuộc điện đàm.

Hai người tiền nhiệm của Trump là George W. Bush và Barack Obama cũng từng thực hiện các chuyến thăm Iraq không báo trước. Vì lý do an ninh, các chuyến thăm thường được giữ bí mật cho đến khi tổng thống đến.

Theo VnExpress