Ông Vương Nghị đi Philippines thúc đẩy khai thác chung trên Biển Đông

01/11/2018 - 11:43 - Nguồn: giaoduc.net.vn Yêu cầu xóa tin

South China Morning Post ngày 27/10 đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Philippines hôm nay 28/10 để thảo luận với các quan chức nước này.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh giới phân tích Trung Quốc tin rằng hai nước có thể đã tiến gần một thỏa thuận thăm dò khai thác năng lượng chung trên "vùng biển tranh chấp" ở Biển Đông.

Trong chuyến công du Philippines, ông Nghị sẽ gặp Tổng thống Rodrigo Duterte và Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jnr tại thành phố Davao.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng sẽ gặp các quan chức khác của chính phủ Philippines để thảo luận về kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng của quốc gia này, và ký kết một số thỏa thuận song phương.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ảnh AP.

Các nhà phân tích Trung Quốc tin rằng hai nước đang "háo hức chờ đợi" thỏa thuận thăm dò khai thác năng lượng chung, nhưng vấn đề còn liên quan đến yêu sách của họ cũng như các nước khác ở Biển Đông.

Hứa Lợi Bình từ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng: Hoạt động thăm dò chung với Philippines sẽ là một ví dụ điển hình ở Biển Đông.

Nó sẽ tăng cường lợi ích của Trung Quốc trong khu vực, đồng thời giảm cơ hội can thiệp của các nước bên ngoài.

Nhưng bất kỳ sự hợp tác nào như vậy sẽ phải tuân thủ hiến pháp và luật pháp Philippines, trong khi phân phối lợi nhuận từ bất kỳ liên doanh nào cũng sẽ luôn là những thách thức phải vượt qua.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Vương Nghị cũng có thể nhằm dọn đường cho Chủ tịch Tập Cận Bình đến Manila trong những tuần tới.

Giáo sư Tô Hạo từ Học viện Ngoại giao Trung Quốc nhận định, hai nước sẽ phải xây dựng một kế hoạch không chỉ phục vụ lợi ích của mình, mà còn phải "phục vụ" các bên yêu sách khác trong khu vực.

Họ cũng phải cảnh giác với phản ứng dữ dội từ các nhóm ở Philippines, bao gồm các thành viên giới tinh hoa chính trị, có truyền thống ủng hộ hợp tác với Hoa Kỳ, trái ngược với chính sách hiện hành của ông Rodrigo Duterte. 

Nguồn:

https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/2170507/chinas-foreign-minister-heads-philippines-sides-near-deal-south

 • Bệ đỡ cho các công ty công nghệ Trung Quốc Bệ đỡ cho các công ty công nghệ Trung Quốc

  Bệ đỡ cho các công ty công nghệ Trung Quốc Anh Vũ (TBVTSG) - Kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng 2007-2008 cho thấy trong khi nhiều công ty công nghiệp không thể đứng dậy, nhiều thị trường không thể phục hồi một sớm một chiều, thì các tập đoàn công nghệ phương Tây vẫn nhanh chóng vượt qua khó khăn và tiến lên phát triển nhờ vào dữ liệu. Sự việc ngày nay có thể khác khi các công ty công nghệ phương Đông thuộc danh sách những đối tượng của cuộc chiến, nhưng chất liệu sống còn của họ vẫn là dữ ...

 • 15 sự thật ít biết về hoàng gia Nhật Bản 15 sự thật ít biết về hoàng gia Nhật Bản

  Dù trải qua rất nhiều thời kì với những thay đổi quan trọng nhưng Nhật Bản lại là một trong số ít quốc gia vẫn duy trì được thể chế quân chủ lập hiến, Hoàng gia Nhật vẫn tồn tại từ ngày đầu thành lập cho tới hôm nay. Và đây vẫn là một ẩn số với những sự thật thú vị mà chưa chắc ai cũng biết.

 • Triều Tiên giấu căn cứ bí mật dùng để phóng tên lửa hạt nhân tới Mỹ? Triều Tiên giấu căn cứ bí mật dùng để phóng tên lửa hạt nhân tới Mỹ?

  Triều Tiên có ít nhất 15-20 căn cứ tên lửa bí mật, chưa từng được công bố, với một số căn cứ có khả năng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa nhằm vào lục địa Mỹ.

 • Mỹ đối mặt sự ngờ vực ở châu Á Mỹ đối mặt sự ngờ vực ở châu Á

  Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh cam kết của Washington với khu vực châu Á - Thái Bình Dương "chưa bao giờ mạnh như hiện nay"

 • Đàm phán Triều Tiên dậm chân tại chỗ Đàm phán Triều Tiên dậm chân tại chỗ

  Cuộc Hội đàm Cấp cao Mỹ - Triều dự định diễn ra vào ngày 8/11 tại New York đã bị hoãn lại. Không có lý do nào được nêu ra. Việc trì hoãn đã làm dấy lên mối quan ngại về các nỗ lực để giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay theo kế hoạch, Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp ông Kim Yong-chol, cựu Trưởng cơ quan tình báo và là nhà thương lượng chủ yếu của Bình Nhưỡng về vấn đề vũ khí hạt nhân. Đàm phán Mỹ - Triều hiện ...