OPEC sẽ ra sao sau khi Qatar rời đi?

Kinh tế 04/12/2018 - 17:18

(NDH) OPEC đang trên bờ vực sụp đổ, một nhà phân tích nói vào ngày 3/12, sau khi Qatar bất ngờ tuyên bố rút khỏi OPEC sau gần 60 năm là thành viên.

Vào ngày 3/12, Bộ trưởng Năng lượng Qatar, Saad al-Kaabi phát biểu tại một cuộc họp báo rằng Qatar sẽ rời OPEC từ ngày 1/1/2019. Tuyên bố này được đưa ra vài ngày trước khi OPEC và các đồng minh dự kiến họp tại Vienna, Áo.

Qatar gia nhập OPEC từ năm 1961.

“Việc này rất quan trọng”, Andy Critchlow, phụ trách mảng năng lượng tại khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) tại S&P Global Platts, nói.

“Trong 20 năm, tôi theo dõi OPEC, tôi không thể nghĩ được bất cứ điều gì to tát hơn kết quả này, và đây sẽ là một rủi ro hệ thống cho tương lai của OPEC”.

OPEC sẽ ra sao sau khi Qatar rời đi? - ảnh 1

Ảnh minh họa: CNBC.

OPEC không thực sự tồn tại nữa

Saad al-Kaabi cho biết Qatar sẽ rời OPEC và tập trung sản xuất khí đốt. Ông phủ nhận quyết định này liên quan đến một cuộc tẩy chay kinh tế và chính trị kéo dài 18 tháng của Qatar.

Tháng 6/2017, Arab Saudi cùng 3 nước vùng Vịnh khác cắt đứt quan hệ thương mại và vận tải với Qatar do cáo buộc quốc gia này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và đối thủ khu vực, Iran. Qatar phủ nhận các cáo buộc này, cho rằng sự tẩy chay của các quốc gia vùng Vịnh gây ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia.

Qatar không phải là nước sản xuất dầu lớn, khi so sánh với các nước thành viên OPEC khác. Tuy nhiên, Critchlow cho biết, khi nhìn vào tổng sản lượng năng lượng của quốc gia này, Qatar có khả năng sản xuất hơn 6 triệu thùng dầu/ngày vào năm 2022.

“Đây là nước cung cấp năng lượng chính cho thế giới”, Critchlow đề cao vị thế của Qatar là một trong những nước sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự khéo léo của Qatar trong việc tiếp cận các cuộc đàm phán về chính sách năng lượng. Trong những năm gần đây, Qatar thường được xem là “chiếc cầu ngoại giao” giữa nhóm nước thuộc OPEC và các đối thủ khu vực.

“OPEC không thực sự tồn tại nữa”, Critchlow nói.

Cuộc họp quan trọng

Dự kiến rằng OPEC và các nước sản xuất dầu sẽ cắt giảm nguồn cung trong tuần này. Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông và thái tử Arab Saudi, Mohammed bin Salman “đồng ý gia hạn” một thỏa thuận nhằm hạn chế sản xuất.

“Tôi nghĩ OPEC vẫn tồn tại”, Ayham Kamel, lãnh đạo nhóm nghiên cứu Trung Đông và Bắc Phi của Eurasia Group nói ngày 3/12.

“Tuy nhiên, OPEC đã trở thành một tổ chức khác”, Kamel bày tỏ sự lo ngại về quan hệ ngoại giao kém hiệu quả hơn sau khi Qatar rời đi. “Iran không được tham vấn, chỉ có Arab Saudi và Nga cố gắng kéo các quốc gia khác về phe họ”.

Nga không phải là thành viên của OPEC, chỉ là nước sản xuất dầu thô lớn nhất liên minh với tổ chức này.

Giá dầu đã giảm hơn 25% từ đỉnh 4 năm vào đầu tháng 10/2018. Nguyên nhân gây nên mức giảm này là gia tăng lo ngại về nguồn cung vượt cầu và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Tuy nhiên, triển vọng của một đợt cắt giảm sản lượng trong tuần này và thỏa thuận “đình chiến” thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ giúp tương lai dầu thô hạn chế được một số tổn thất.

OPEC sẽ ra sao sau khi Qatar rời đi? OPEC sẽ ra sao sau khi Qatar rời đi? - ảnh 2
10 2708 56 reviews

(NDH) OPEC đang trên bờ vực sụp đổ, một nhà phân tích nói vào ngày 3/12, sau khi Qatar bất ngờ tuyên bố rút khỏi OPEC sau gần 60 năm là thành viên.