Ôtô, cocktail và người nổi tiếng, Hàn Quốc ''gục ngã'' trước cơn sốt Tesla

Công nghệ 08/07/2020 - 17:23

Theo các chuyên gia công nghệ, công ty Tesla đang “làm mưa làm gió” tại Hàn Quốc, từ cocktail Tesla đến những khách hàng háo hức dõi theo quá trình vận chuyển xe của hãng này từ nước ngoài về.

Kang Sung-mo, 39 tuổi, điều hành một công ty dịch vụ quảng cáo tại Seoul, là một trong những tín đồ của Tesla.

“Tôi không hứng thú với ôtô nhưng quan tâm đến thương hiệu và công nghệ của Tesla”, anh chia sẻ.

Tháng 12, Kang đặt một xe Tesla Model 3, thay thế xe Hyundai anh mua vào mùa hè năm ngoái. Theo Kang, việc gắn bản thân với Tesla, nổi tiếng về đổi mới sáng tạo, sẽ làm đẹp hình ảnh của anh.

Nhà sản xuất ôtô điện của Mỹ đang có khoảng thời gian tốt tại Hàn Quốc. Tháng 6, Tesla bán được 2.827 xe, phục hồi đáng kể từ đợt suy giảm doanh thu vào tháng 4 và tháng 5, do gián đoạn sản xuất vì virus corona. Model 3 hiện vượt qua BMW 5 và Audi A6, trở thành mẫu xe nhập khẩu đứng thứ 2 tại Hàn Quốc, chỉ sau Mercedes E-Class.

Ngược lại, Hyundai Motor, nhà sản xuất ôtô nội địa hàng đầu Hàn Quốc, chứng kiến doanh số dòng xe Kona EV giảm 31% trong tháng 6, xuống còn 2.513 xe.

Theo một nguồn thạo tin, có 4.000 – 5.000 khách hàng Hàn Quốc trong danh sách đặt xe Model 3 và hầu hết trong số họ có thể phải chờ đến 9 tháng.

Sự gia tăng danh tiếng của Tesla trong giới nhà giàu Hàn Quốc, tầng lớp không bị ảnh hưởng bởi đại dịch, là thành tích đáng ngưỡng mộ.

Tuần trước, Tesla vượt tập đoàn Toyota để trở thành nhà sản xuất ôtô có giá trị nhất thế giới, thể hiện rõ khả năng cạnh tranh với các thương hiệu xe thành lập trước. Doanh số của Tesla trong quý II vượt mọi dự đoán, trong bối cảnh việc kinh doanh của đối thủ đi xuống do đại dịch.

Các khoản trợ giá tổng cộng 12,43 triệu won (10.380 USD) của Hàn Quốc cho Model 3 giúp giá xe giảm xuống dưới 40.000 USD, cùng với chính danh tiếng của Tesla, giúp hãng xe đến từ Thung lũng Silicon tăng doanh số.

Người hâm mộ Tesla tại Hàn Quốc lần theo các bài đăng trên phương tiện truyền thông, say sưa dõi theo các chuyến tàu đưa ôtô đến châu Á. Trong khi tại các quán bar, xu hướng cocktail mới nhất là sự pha trộn của dòng bia Terra công ty HiteJinro và rượu soju truyền thống Hàn Quốc. Kết hợp với nhau, tên của loại cocktail này là “Tesla” trong tiếng Hàn Quốc.

Tesla được "quảng cáo miễn phí" sau nam khi diễn viên Hàn Quốc Yoo Ah-in, nổi tiếng phong cách, lái chiếc SUV Tesla Model X đi mua sắm trong một chương trình thực tế phát sóng tháng trước. Chính điều này đã dẫn đến số lượng đơn hàng mua xe tăng đột biến, một nguồn thạo tin cho biết.

Một số chủ xe tại Hàn Quốc cho biết họ mua xe Tesla với những lý do thực tế hơn.

Kim Dong-hwan, làm việc trong ngành công nghệ thông tin tại Seoul, muốn tránh sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch và không phải lái xe mệt mỏi trên đường dài. Nhưng không phải thứ gì cũng hoàn hảo. Bảng điều khiển xe Model 3 của Kim gặp sự cố và phải chờ vài tháng để có thể sửa. Kim vẫn thấy xứng đáng với lợi ích và sức hút về mặt cảm xúc của một thương hiệu công nghệ tiên tiến mang lại.

“Tôi rất hài lòng. Tính năng tự lái của Tesla đã giúp tôi giảm bớt căng thẳng khi lái xe”, anh nói.