Ôtô hai tông màu – phong cách cổ điển thành xu hướng mới

Xe 05/08/2020 - 21:00

Hai mẫu Kicks và Rogue của Nissan đều có tùy chọn sơn hai tông màu, Hyundai Kona hay mẫu SUV mới Ford Bronco cũng theo xu hướng mới.

Trong vòng hai năm qua, các hãng ôtô giới thiệu khoảng 7-8 mẫu xe với tùy chọn hai tông màu trong nỗ lực tạo sự khác biệt với các đối thủ cũng như đầu tư vào công nghệ mới. Tùy chọn này thường khiến khách hàng tốn thêm khoảng vài trăm USD.

Ôtô hai tông màu – phong cách cổ điển thành xu hướng mới - ảnh 1

Nissan Kicks 2018 hai tông màu, trắng và xanh. Ảnh: MotorTrend

Ở Nissan, hai tông màu có ở mẫu Rogue thế hệ mới – sản phẩm bán chạy của hãng Nhật tại thị trường Mỹ. Hãng cũng đã áp dụng với mẫu crossover Kicks. Theo Nissan, khoảng 25% khách hàng chọn hai tông màu khi mua Kicks, thường với kiểu nóc màu cam và thân xe màu xám, hay nóc trắng và thân xanh lam.

Jovan Raminez, 34 tuổi, một chủ doanh nghiệp nhỏ từ West Chazy, New York, cho bạn gái mượn chiếc Kicks trắng-xanh trong khi cô bảo dưỡng chiếc Nissan Versa. “Tôi rất thích màu sắc của chiếc xe và nó thực sự khác biệt”, Raminez nói.

Hyundai mới đây cũng giới thiệu kiểu sơn hai tông màu trên mẫu Venue và Kona, trong khi thương hiệu con là Kia làm tương tự với Seltos – mẫu CUV hạng B vừa ra mắt thị trường Việt Nam.

General Motors (GM) cũng có kế hoạch cung cấp tùy chọn này với Chevrolet Trailblazer. Những hãng khác đã làm cách này trong vài năm gần đây, gồm Land Rover với Range Rover và BMW với Mini Cooper.

Nhưng xu hướng tưởng chừng mới lại là phong cách đã có từ những năm 1950, khi những xe như Chevrolet Corvette và Bel Air đều cho phép khách hàng tùy chọn kết hợp hai màu sơn theo sở thích. Các hãng ngày nay đưa xu hướng trở lại chủ yếu ở phân khúc xe gầm cao và để tạo sự khác biệt với các đối thủ.

Kiểu hai tông màu thường cùng một cách xử lý: nóc một màu và thân xe một màu khác. Ngoài ra, có thể thêm những điểm tương phản ở ba-đờ-sốc, gương chiếu hậu nhằm tạo sự cá tính.

Ôtô hai tông màu – phong cách cổ điển thành xu hướng mới - ảnh 2

Kia Soul 2020 có tới 7 cách phối hai tông màu. Ảnh: Kia

Ở Hyundai Kona, nóc xe màu đen trong khi thân màu bạc, hay nóc đen thân đỏ, hoặc nóc xám thân xanh. Mỗi tùy chọn giá 300 USD.

Các hãng xe đang “nỗ lực mang lại cho khách hàng thêm một chút phấn khích và sự kết nối hay cảm giác được thể hiện cá tính”, theo Stephanie Brinley, nhà phân tích tại IHS Markit.

Xu hướng cũng đánh dấu sự thay đổi khá nhanh, khi kiểu sơn đơn sắc vẫn thống trị ngành công nghiệp ôtô nhiều năm qua.

Tại Bắc Mỹ, 76% xe đời 2019 bán ra là màu bạc, trong khi xám 32%, trắng 25% và đen 19%, theo hãng cung ứng sơn PPG. Phần lớn trong số những lựa chọn còn lại là xanh lam (10%), đỏ (9%) và “tự nhiên” (3%).

Vào những năm 1990, đỏ và xanh lá lại là những màu phổ biến, theo Nancy Lockhart, giám đốc toàn cầu của hãng sơn Axalta.

Ôtô màu trắng được chuộng nhất tại Mỹ 2019 50Ôtô màu đen bán chạy nhất ở Anh vì đỡ bẩn

Nhưng hai tông màu đang tạo xu hướng với tác động không nhỏ đối với những khách hàng thích sự khác biệt, Nicole Fonseca, quản lý thiết kế cấp cao cho Nissan nhận xét. Phong cách này cũng được hãng Nhật áp dụng cho mẫu crossover chạy điện Ariya sẽ bán trong năm tới.

Tuy nhiên, xu hướng mới cũng gặp những trắc trở. Đầu tiên, xe hơi với màu sơn tiêu chuẩn sẽ dễ bán lại hơn.

Màu sắc càng ít phổ biến sẽ khiến xe mất giá nhiều hơn, từ vài trăm tới vài nghìn USD tùy thuộc từng mẫu và màu sắc, theo đánh giá của Kelley Bllue Book. Trong khi lúc mua mới, khách hàng lại phải trả nhiều tiền hơn cho màu sơn hai tông tùy chọn.

Ôtô hai tông màu – phong cách cổ điển thành xu hướng mới - ảnh 3

Mazda vừa kỷ niệm sinh nhật 100 năm bằng cách giới thiệu các mẫu xe đặc biệt với hai tông màu. Ảnh: Mazda

Nhưng thực tế là người Mỹ dường như đang thích chiều theo sở thích mà không mấy quan tâm tới tiền bạc, khi họ có thể trả khoảng 200 USD hoặc tới hơn 1.000 USD cho màu sơn tùy chọn. “Thực sự là lựa chọn tốn kém, nhưng họ rất tự hào khi lái chiếc xe với sự khác biệt”, Lockhart nói.

Sự bùng nổ của dòng xe gầm cao, từ crossover tới SUV, càng giúp xu hướng hai màu sơn thêm lan rộng. Khoảng 15-20% khách hàng có thể mua xe với tùy chọn này, theo một nghiên cứu nội bộ của Axalta.

Hãng sơn này cũng từng vinh danh “Sahara” – tông vàng đồng – là màu của năm 2019. Vàng đồng có xu hướng trở thành tông nền và tương phản là màu đen.

Các hãng sơn cũng phát triển công nghệ giúp xử lý sơn hai tông màu hiệu quả hơn, giảm chi phí và giảm tác động tới môi trường. Phương pháp mới cho phép các hãng ôtô “sơn lên thân xe giống như sơn lên giấy”, Kevin O’Connor, giám đốc toàn cầu về quản lý sản phẩm của Axalta cho biết.

Với xu hướng ôtô ngày càng lớn hơn, sơn hai tông màu có thể giúp xe trông có vẻ nhỏ hơn kích thước thật. Harrington-Durst từ hãng sơn PPG nói: “Với kiểu đổi màu nóc, có thể giúp những chiếc xe trông đỡ nặng nề hơn”.

Các nhà thiết kế cũng cho rằng hai tông màu cho phép họ làm ra những chiếc xe trông thấp hơn và dài hơn, tức tạo vẻ thể thao hơn. “Chúng tôi có thể sử dụng màu sắc phần lớn để đánh lừa thị giác đôi chút”, Fonseca phát biểu.

Chia sẻ