Pakistan phản đối Mỹ tiếp tục không kích vào nước này

Thế giới 31/08/2013 - 18:21

VOV.VN - Cố vấn Thủ tướng Pakistan cho rằng các vụ không kích của Mỹ nhằm truy quét phiến quân là “phản tác dụng”.

VOV.VN - Cố vấn Thủ tướng Pakistan cho rằng các vụ không kích của Mỹ nhằm truy quét phiến quân là “phản tác dụng”.

LIÊN QUAN

  • Mỹ “coi” các vụ không kích tại Pakistan là để phòng vệ
  • Mỹ cam kết sớm chấm dứt việc không kích ở Pakistan
  • Mỹ tái xây dựng quan hệ đối tác đầy đủ với Pakistan
  • Mỹ muốn hòa giải và tăng sức ép với Pakistan?

no image

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong một vụ không kích của Mỹ nhằm vào khu vực bất ổn của các bộ lạc ở Bắc Waziristan, phía Tây Bắc Pakistan, giáp với Afghanistan. Đây là vụ không kích thứ 18 của Mỹ vào khu vực Bắc Waziristan kể từ đầu năm đến nay, nâng tổng số thương vong vì các vụ tấn công như thế này lên 116 người.

Ông Sartaj Aziz, cố vấn của Thủ tướng Pakistan về vấn đề an ninh quốc gia và các chính sách đối ngoại cho biết, Pakistan sẽ chính thức ra một tuyên bố phản đối các vụ không kích của Mỹ tại cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng sau.

Trong một văn bản gửi lên Quốc hội Pakistan, ông Aziz nhấn mạnh, các vụ không kích của Mỹ đã liên tục xâm phạm chủ quyền của Pakistan và luật pháp quốc tế. Ông Aziz cũng cảnh báo rằng Pakistan sẽ có bước đột phá trong phản ứng với Mỹ về các vụ không kích này trong những tháng tới, tuy nhiên ông không cung cấp thêm chi tiết về sự đáp trả này.

Từ trước đến nay Mỹ vẫn biện minh rằng các vụ không kích ở biên giới giữa Pakistan và Afghanistan chỉ nhằm truy quét các nhóm phiến quân đang ẩn náu ở khu vực này để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Afghanistan và quân đội nước ngoài đóng tại đây. Tuy nhiên, cố vấn của Thủ tướng Pakistan về vấn đề an ninh quốc gia và các chính sách đối ngoại Aziz cho rằng các vụ không kích của Mỹ hoàn toàn “phản tác dụng” và các nhà lãnh đạo Pakistan kêu gọi cơ quan chức năng Mỹ dừng các hoạt động này lại./.

  • Taliban tấn công nhà tù Pakistan, giải thoát 300 tù nhân
  • Đánh bom đẫm máu ở Pakistan, hơn 100 người thương vong
  • Trợ lý thân cận của Tổng thống Pakistan bị ám sát
  • Gần 200 người thương vong trong các vụ tấn công ở Pakistan

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin
(Theo Tân Hoa xã)