Pakistan thả tự do thủ lĩnh Taliban theo yêu cầu của Mỹ

26/10/2018 - 13:03 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Pakistan đã trả tự do cho thủ lĩnh cấp cao của Taliban Mullah Baradar như một “biện pháp xây dựng lòng tin” để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình với nhóm phiến quân này.

pakistan tha tu do thu linh taliban theo yeu cau cua my hinh 1
Mullah Baradar được xem là một nhân vật chủ chốt của Taliban tại Afghanistan. Ảnh: AFP.

Truyền thông khu vực ngày 25/10 cho biết, Pakistan đã trả tự do cho Mullah Baradar - cánh tay phải của tên trùm sáng lập Taliban Mullah Omar, theo đề xuất của Mỹ sau 8 năm giam giữ. Động thái này nhằm ủng hộ cho các cuộc hòa đàm giữa Mỹ và phiến quân Taliban sau khi 2 bên nhất trí tại Doha, Qatar sẽ tiếp tục đàm phán. Trước đó 2 tuần, Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad đã có cuộc gặp với các đại diện của Taliban tại Doha để thảo luận về một “thỏa thuận hòa bình”.

Cùng với đó, một số hãng tin như AFP dẫn thông tin từ phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid xác nhận thủ lĩnh cấp cao Mullah Baradar được trả tự do và trở về với gia đình. Giới chức tình báo Pakistan cũng xác nhận thông tin này.

Mullah Baradar là thủ lĩnh cấp cao nhất của Taliban bị lực lượng an ninh Pakistan bắt giữ kể từ sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/09/2001 tại Mỹ. Tên này bị bắt tại thành phố cảng miền Nam Karachi của Pakistan năm 2010. Trong tuần qua, một số thủ lĩnh cấp cao của Taliban đã được trả tự do sau các cuộc đàm phán trực tiếp. Ngày 13/10 vừa qua, Taliban cũng tuyên bố sẽ tiếp tục đàm phán với Mỹ, sau cuộc gặp đầu tiên tại Doha./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo