Palestine cảnh báo đưa vấn đề khu định cư ra LHQ

22/08/2013 - 09:14 - Nguồn: news.go.vn Yêu cầu xóa tin
VOV.VN - Cảnh báo của Palestine cho thấy nước này đã quá thất vọng trước hoạt động xây dựng của Israel thời gian gần đây.

Palestine cảnh báo đưa vấn đề khu định cư ra LHQ

Người phát ngôn Tổ chức Giải phóng Palestine , cơ quan đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân Palestin, bà Hanan Ashrawi ngày 21/8 cho biết Palestine có thể sẽ đưa vấn đề xây dựng khu định cư của Israel lên Liên Hợp Quốc. Tuyên bố này của người phát ngôn Hanan Ashrawi cho thấy: sự thất vọng của Palestine trước hoạt động xây dựng 3.000 ngôi nhà định cư mới của Israel thời gian gần đây.

Trong một tuyên bố trước báo giới, bà Hanan Ashrawi nhấn mạnh: nếu Mỹ không thể ngăn chặn việc Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư mới trên phần đất của người Palestine, vốn bị cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án, người dân Palestine sẽ phải tiếp tục đưa vấn đề này ra trước Liên Hợp Quốc.

Năm 2012, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã nhận được sự công nhận của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đối với chủ quyền của Palestine tại khu Bờ Tây, dải Gaza và Đông Jerusalem, vốn bị Israel chiếm đóng từ năm 1967. Israel đã nhiều lần bày tỏ quan ngại trước việc Liên Hợp Quốc tiếp tục công nhận vị thế của Palestine. Điều này đồng nghĩa với việc Israel sẽ phải đối mặt với sự cô lập quốc tế.

Tuyến bố của Palestine đưa ra trong bối cảnh Israel và Palestine vừa  tiến hành vòng đàm phán hòa bình thứ ba tại Jerusalem kể từ khi tiến trình này được nối lại hồi tháng trước tại Washington, Mỹ sau ba năm gián đoạn. Các cuộc đàm phán trực tiếp Israel-Palestine đã chính thức tái khởi đồng hồi tháng trước sau ba năm gián đoạn do Israel mở rộng khu định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Vòng đàm phán thứ hai đã diễn ra tại Jerusalem ngày 14/8, bất chấp việc Palestine chỉ trích Israel thông qua kế hoạch xây dựng 3.100 căn nhà mới cho người định cư Do Thái. Trong vòng đàm phán trước, hai bên chủ yếu giải quyết các vấn đề kỹ thuật, như cách thức tiến hành đàm phán và nội dung các vấn đề cần thảo luận./.

  • Dấu hiệu tích cực cho giải pháp 2 nhà nước Israel-Palestine
  • Mỹ kêu gọi nối lại đàm phán hòa bình Israel-Palestine
  • Israel-Palestine: Giải pháp hai nhà nước có nguy cơ sụp đổ
  • Israel-Palestine: Cần biến cam kết thành hành động thực tế