Pep Guardiola - Juergen Klopp: Khởi đầu mới hay sự kết thúc?

Thể thao 02/07/2020 - 19:31

Chức VĐQG đầu tiên trong 30 năm của Liverpool sẽ mở ra cả một thời kỳ mới hấp dẫn, cho cuộc so tài Juergen Klopp - Pep Guardiola ở Premier League? Hay đấy là điểm khởi đầu cho một sự kết thúc, mang tên... Pep? Trận Man City - Liverpool đêm nay có thể sẽ là cột mốc đáng nhớ cho tương lai.

Pep Guardiola - Juergen Klopp: Khởi đầu mới hay sự kết thúc? - ảnh 1 Juergen Klopp và Pep Guardiola.
 

Tất nhiên, Pep Guardiola - Juergen Klopp đã là một cuộc so tài thú vị trong giới cầm quân, từ lâu lắm rồi. Họ đã đụng độ với nhau từ Bundesliga đến Premier League. Cũng không phải nhắc lại cuộc so kè lịch sử trong mùa bóng trước, khi mà đội nào đá trước thì đội đó dẫn đầu Premier League. Nhưng có một khác biệt lớn: đấy luôn là chuyện cá nhân giữa Guardiola và Klopp.

Chưa bao giờ, ít ra là đến trước thời điểm này, người ta đánh đồng cuộc so tài Guardiola - Klopp với cán cân của cặp Man City - Liverpool. Trước đây, cặp Alex Ferguson - Arsene Wenger đồng nghĩa với cặp M.U - Arsenal. Hoặc Alex Ferguson đối đầu với Jose Mourinho cũng là M.U đối đầu với Chelsea. Đấy là những cuộc so tài mà kết quả của nó có thể quyết định sự hưng vong của cả một “triều đại”. Người ta chờ xem một trận cầu thượng đỉnh để đánh giá, nhìn nhận về cả một thế thống trị sắp tới. Chứ ai lại bàn về “thế thống trị” hoặc “triều đại”, khi Klopp chỉ dẫn dắt một đội bóng chưa bao giờ VĐQG trong 30 năm.

Bây giờ phải khác, tất nhiên. Thắng tân vô địch Liverpool, ngay khi họ vừa đăng quang, Man City của Guardiola ít nhất cũng sẽ gỡ gạc thể diện, sẽ nối dài mạch thắng Liverpool tại sân nhà ở giải VĐQG thành 3 mùa bóng liên tiếp - lần đầu tiên kể từ năm 1937, Man City làm được như thế (và hãy hình dung: năm 1937 chính là thời điểm lịch sử, lần đầu tiên Man City lên ngôi VĐQG).

Người ta sẽ nhìn vào đấy để chỉ ra rằng tương lai vẫn đầy hứa hẹn, để làm động lực cho Guardiola dẫn dắt Man City giành lại những gì họ vừa mất vào tay Liverpool của Klopp trong mùa bóng này. Và như thế nghĩa là một thời kỳ mới đã được kích hoạt. Cuộc so tài Guardiola - Klopp trong tương lai sẽ được nâng tầm, sẽ có thêm giá trị lịch sử, gắn bó với cả thế thống trị của Man City hoặc Liverpool.

Ngược lại, Liverpool mà kỷ niệm ngày ra mắt trong danh nghĩa tân vô địch Premier League bằng một chiến thắng ngay trên sân của Man City, sẽ có một bộ phận không nhỏ nào đấy kết luận về sự... hết thời của Man City nói chung, cũng như Guardiola nói riêng. Chấm dứt ngay khi nó vừa bắt đầu. Quá nhanh và quá... tầm thường.

Pep Guardiola - Juergen Klopp: Khởi đầu mới hay sự kết thúc? - ảnh 2

Guardiola không chỉ là một HLV giỏi. Cái tên của ông đồng nghĩa cái mới về triết lý, khái niệm trong bóng đá đỉnh cao. Phải vậy, người ta mới cho rằng Guardiola giúp Man City mở ra hẳn một thời kỳ thống trị, chứ không đơn thuần lên ngôi vô địch. Bây giờ, Klopp cũng thành công theo một con đường tương tự, dù khác hoàn toàn về nội dung. Liverpool không chỉ lên ngôi như một sức mạnh nhất thời. Đấy là kết quả tất yếu từ một loại hình bóng đá mới mẻ và ưu việt. Phải đăng quang theo một con đường như thế, Klopp nói riêng và Liverpool nói chung mới đủ tư cách tính chuyện “thống trị” sân cỏ Anh trong cả một giai đoạn sắp tới.

Không ai phủ nhận quyền lực mới của Liverpool và Klopp. Vấn đề ở đây chỉ là Man City của Pep có còn là một thế lực song song, hay đã đến lúc để bàn về một sự hạ bệ. 7 năm đã trôi qua kể từ khi M.U “vô đối” bị hạ bệ, và chắc còn phải chờ thêm nhiều năm để họ khả dĩ hy vọng thống trị trở lại. Bản thân Liverpool cũng đâu có khác, sau chức VĐQG Anh năm 1990! Hơn bao giờ hết, đây là lúc người ta càng phải nhìn kỹ vào cuộc so tài Guardiola - Klopp, vào trận Man City - Liverpool, để tìm ra những manh mối mới, cho cuộc so tài “kinh điển” giữa hai HLV nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Họ đã đi vào lịch sử. Họ đang viết tiếp lịch sử. Nhưng, chương tiếp theo của lịch sử ấy là như thế nào, phải chờ xem tiếp.

Klopp đang muốn thắng, để chức vô địch thêm đẹp. Nhưng đây là lúc Guardiola phải thắng, nếu không muốn niềm kiêu hãnh của HLV số 1 thế giới bị sổ toẹt trước quyền lực mới. Guardiola cũng nên thắng, để bóng đá đỉnh cao tiếp tục duy trì một cặp đối thủ thật thú vị.

Có một khác biệt quan trọng

Giới phân tích đã mổ xẻ các đội bóng do Guardiola và Klopp huấn luyện, để tìm ra chỗ khác biệt quan trọng trong lối chơi. Khi Man City mất bóng, họ lập tức pressing và kèm người sát rạt, cố dồn đối phương vào giải phá duy nhất là chuyền dài. Còn khi Liverpool mất bóng, họ cũng pressing, nhưng thường chừa ra một lối thoát duy nhất để đối phương nghĩ rằng đấy là giải pháp tốt nhất cho đường chuyền tiếp theo, và mắc bẫy.

Hai tuần nữa, Man City biết số phận

Theo nhiều nguồn tin vào ngày 13/7 tới đây, Man City sẽ biết kết quả đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài thể thao quốc tế (CAS) xoay quanh án cấm thi đấu cúp châu Âu 2 năm. Thực tế, CAS có thể công bố kết quả vào ngày 10/7 nhưng UEFA đã yêu cầu rời xuống 3 hôm nhằm không ảnh hưởng tới kế hoạch bốc thăm các vòng loại trực tiếp của Champions League. Trong trường hợp án phạt được giữ nguyên, Man City sẽ đối diện với nguy cơ chảy máu tài năng.

18. Klopp có lẽ là HLV mà Guardiola... ngán nhất trong bóng đá đỉnh cao. Đấy là HLV đã thắng Pep nhiều nhất. Trong 18 lần so tài trực tiếp, Klopp thắng 9, hòa 2, thua 7 trước Pep, lấy bình quân 1,61 điểm/trận (Pep có 1,28 điểm/trận).


Pep Guardiola - Juergen Klopp: Khởi đầu mới hay sự kết thúc? - ảnh 3
Theo Kinh Thi/Bongdaplus