Pfizer xin phép sử dụng vắc-xin Covid-19 ''trong vài ngày tới''

Thế giới 19/11/2020 - 08:57

Hãng dược Pfizer (Mỹ) cho biết đã có kế hoạch xin Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng vắc-xin COVID-19 trong tình huống khẩn cấp trong vài ngày tới.

Hãng dược Pfizer cũng vừa công bố đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vắc-xin COVID-19 với hiệu quả phòng bệnh đạt được tới 95%, theo báo New York Times.

Điều này làm dấy lên hi vọng việc có một vắc-xin khả dụng và hiệu quả sẽ sớm thành hiện thực.

Chưa đầy một năm kể từ khi các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu vắc-xin, hãng Pfizer đã công bố các kết quả đầy đủ của thử nghiệm lâm sàng, phá vỡ mọi kỷ lục tốc độ trong phát triển vắc-xin, một quá trình vốn thường mất nhiều năm.

Pfizer xin phép sử dụng vắc-xin Covid-19 ''trong vài ngày tới'' - ảnh 1

Vắc-xin trị Covid-19 của hãng Pfizer. Ảnh: Reuters

Cùng lúc đó, theo đài truyền hình NDTV, trong bài phát biểu hôm 17-11 tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS lần thứ 12, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc, cho biết các công ty Trung Quốc đang làm việc với các đối tác Nga và Brazil của họ trong giai đoạn vắc-xin đang được thử nghiệm lâm sàng lần thứ 3.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện có 9 loại vắc xin ứng cử viên, trong đó có 2 loại từ Trung Quốc đang được đánh giá.

"Chúng tôi cũng chuẩn bị hợp tác với Nam Phi và Ấn Độ" - ông Tập Cận Bình nói khi phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì và có sự tham dự của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa.

Pfizer xin phép sử dụng vắc-xin Covid-19 ''trong vài ngày tới'' - ảnh 2

Hơn 5000 người dân tại Đức biểu tình vì bị phong tỏa do dịch Covid-19. Ảnh: EPA

Theo các phương tiện truyền thông chính thức Trung Quốc, vắc-xin Covid-19 thử nghiệm của nước này đã đến hơn một chục quốc gia, trong đó có Brazil để tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối. Thậm chí, Trung Quốc còn bắt đầu tiêm vắc-xin thử nghiệm này cho hàng nghìn nhân viên cấp cứu của mình.

Gia Minh