PGS trẻ nhất VN chia sẻ mong ước trước thềm năm mới

Giáo dục 23/01/2012 - 08:42

''Trong năm mới, tôi mong ước ngành giáo dục tiếp tục được sự quan tâm hơn nữa của Đảng, nhà nước và xã hội, nhất là về đời sống vật chất cũng như tinh thần để cho các nhà giáo được toàn tâm toàn ý say sưa tâm huyết với nghề, sống được bằng nghề...''. >> 10 Tài năng trẻ nhận giải thưởng “Quả cầu vàng” >> Trò chuyện với Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2011

(Dân trí) - "Trong năm mới, tôi mong ước ngành giáo dục tiếp tục được sự quan tâm hơn nữa của Đảng, nhà nước và xã hội, nhất là về đời sống vật chất cũng như tinh thần để cho các nhà giáo được toàn tâm toàn ý say sưa tâm huyết với nghề, sống được bằng nghề...".
 >>  10 Tài năng trẻ nhận giải thưởng “Quả cầu vàng”
 >>  Trò chuyện với Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2011
Trên đây là chia sẻ của PGS trẻ nhất Việt Nam năm 2011 Phạm Hoàng Hiệp, 29 tuổi, giảng viên chuyên ngành toán (ĐH Sư phạm Hà Nội).
 
Trước thềm năm mới Nhâm Thìn, Dân trí trò chuyện với một số gương mặt giảng viên, sinh viên nổi bật năm 2011, ghi nhận của họ những trăn trở, và những mong ước về công việc và cuộc sống hiện tại.
 
Phạm Hoàng Hiệp - PGS trẻ nhất Việt Nam năm 2011 (29 tuổi):
 
no image
PGS trẻ nhất Việt Nam năm 2011 Phạm Hoàng Hiệp.

Nói về công việc hiện tại, tân PGS Phạm Hoàng Hiệp cho biết: “Từ nay đến tháng 9/2012, tôi làm việc cùng giáo sư Jean-Pierre Demailly tại viện toán Fourier, nước Pháp. Trong tháng 3/2012 theo lời mời của Trường ĐH Umea (Thụy Điển) tôi sẽ sang Thụy Điển nửa tháng để tham gia hợp tác nghiên cứu khoa học. Những tháng cuối năm tôi về Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tham gia giảng dạy và hướng dẫn một số học viên cao học và một nghiên cứu sinh. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu một số chuyên đề về toán học.

Trong năm mới, tôi mong ước ngành giáo dục tiếp tục được sự quan tâm hơn nữa của Đảng, nhà nước và xã hội, nhất là về đời sống vật chất cũng như tinh thần để cho các nhà giáo được toàn tâm toàn ý say sưa tâm huyết với nghề, sống được bằng nghề, góp phần đưa sự nghiệp phát triển giáo dục của nước nhà ngày càng phát triển.” - PGS Phạm Hoàng Hiệp mong ước.

Tâm sự về những lo lắng của mình, PGS Phạm Hoàng Hiệp cho hay: “Những tác động không tốt của mặt trái xã hội như nghiện hút, cờ bạc, sống buông thả theo thói quen hưởng thụ, không nghĩ đến lâu dài, sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tiếp thu kiến thức trong quá trình học tập và tu dưỡng đạo đức của học sinh, sinh viên hiện nay”.
 
TS Hoàng Văn Sâm, giám đốc giảng viên trung tâm đa dạng sinh học, Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam là 1 trong 10 gương mặt xuất sắc được nhận giải thưởng “Quả Cầu Vàng” năm 2011:
 
no image
TS Hoàng Văn Sâm, ĐH Lâm nghiệp Việt Nam.

TS Hoàng Văn Sâm chia sẻ: “Bên cạnh công việc giảng dạy tại Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam, tôi có nhiều chuyến nghiên cứu tại các địa bàn nơi có nhiều rừng tự nhiên. Nhưng điều làm tôi trăn trở nhất là tại các khu vực có độ che phủ rừng cao thì đời sồng người dân còn gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi luôn suy nghĩ làm sao, làm thế nào để vừa bảo tồn được đa dạng sinh học mà cuộc sống của những người dân sống gần rừng cũng được cải thiện.

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam thì một trong những việc quan trọng là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học. Tuy nhiên với chúng ta thì điều này hiện đang thiếu và yếu. Nhận thức được vấn đề đó chúng tôi đã bước đầu xây dựng và đưa lên mạng internet bộ cơ sở dữ liệu cho hơn 1.200 loài động thực vật và côn trùng. Trong năm tới chúng tôi có kế hoạch tiếp tục công việc này nhưng không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin về hình thái, sinh thái, phân bố, giá trị sử dụng và hình ảnh của các loài mà chúng tôi mong muốn xây dựng bộ tiêu bản chuẩn quốc tế. Hệ thống cơ sở dữ liệu không chỉ giúp cán bộ sinh viên trong ngành Lâm nghiệp có thể sử dụng trong học tập, nghiên cứu mà còn rất hữu ích cho cán bộ kiểm lâm, những người làm công tác bảo tồn tra cứu phục vụ cho công việc và trao đổi các đồng nghiệp trong và ngoài nước.

Nhân dịp năm mới 2012, tôi xin kính chúc gia đình, thầy cô, bạn bè đồng nghiệp, các em sinh viên và độc giả báo Dân trí một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và thành công".
 
Nguyễn Vương Linh, giành Huy chương Vàng Olympic Tin học Quốc tế năm 2011, hiện là sinh viên ngành Khoa học máy tính, Trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội. Vương Linh cũng là 1 trong 10 tài năng trẻ nhận giải thưởng “Quả Cầu Vàng” năm 2011:
 
no image
Nguyễn Vương Linh, Huy chương Vàng Olympic Tin học Quốc tế năm 2011.

Chia sẻ cảm xúc trước khi bước vào năm mới Nhâm Thìn, Vương Linh cho biết: “Thực sự, có khá nhiều điều em trăn trở, nhưng hiện tại, em vẫn rất băn khoăn về những thay đổi trong cuộc thi chọn học sinh giỏi hiện nay. Em cũng đã từng trải qua một vài cuộc thi như vậy, và cá nhân em phần nào hiểu được những khó khăn mà các thí sinh trải qua, không chỉ là trước, trong cuộc thi mà còn cả sau cuộc thi đó, sau những thành tích và vinh quang đạt được nếu có thể. Làm thế nào để những tài năng được lựa chọn và bồi dưỡng thật hiệu quả, đó có lẽ là mong mỏi của biết bao người, không chỉ riêng em”.

“Năm 2012 em sẽ dành nhiều thời gian cho sự thay đổi. Em mong muốn được khám phá bản thân, được thử sức ở những thử thách mà trước đây em chưa có cơ hội. Lên đại học, em có dịp trải nghiệm một cuộc sống mới, và em đang cố gắng tận dụng tối đa cơ hội chỉ đến có một lần như thế này” - Linh cho hay.

“Vào năm mới, đúng là em cũng như bất kì ai đều mong ước thành công và đạt được những điều mong muốn. Tuy nhiên, với cá nhân em, thành công không nhất định phải là quan trọng nhất; điều quan trọng là em có thể trải nghiệm, thử thách, khám phá nhiều hơn, và em sẽ luôn luôn hài lòng nếu ngọn lửa đam mê trong em vẫn luôn bùng cháy” - Linh mong muốn.

"Nhân dịp năm mới, em gửi lời chúc sức khỏe tới gia đình, bạn bè, cũng như các độc giả của báo Dân trí. Em hy vọng ai cũng sẽ thật hạnh phúc và đạt được những ước mơ của mình".

Hồng Hạnh (ghi)