PGS.TS đại học Quốc gia lên tiếng vụ nữ sinh sư phạm ném con xuống ao

Xã hội 10/08/2013 - 09:23

(Soha.vn) - PGS.TS Nguyễn Thị Kim Hoa cho rằng, mọi chuyện cũng đã qua, những điều tiếng, cái giá mà M. rồi gia đình phải chịu là rất lớn rồi. Vì thế, chúng ta hãy mở cho cô ấy một con đường để làm lại cuộc đời

Ngày 1/8, người dân xóm Thống Nhất, thôn Đặng Giang, Hòa Phú, Ứng Hòa, Hà Nội không khỏi bàng hoàng khi phát hiện xác một trẻ sơ sinh được bọc trong túi nilon ở ao cá. 

Mẹ bé gái sơ sinh tên là Lê Thị M., sinh năm 1994, hiện theo học tại lớp 12GDKHA1 (hệ Trung cấp mầm non đào tạo theo yêu cầu của Hội Giáo dục khuyến học Việt Nam).

M. chưa lấy chồng nhưng có thai ngoài ý muốn, vì không muốn bị hàng xóm dị nghị nên đã nhẫn tâm ném con xuống ao sau nhà ngay khi vừa mới sinh. Do M. sinh trong đêm và không muốn cho ai biết nên gia đình không hay biết việc M. làm.

no image
Nơi phát hiện ra thi thể của đứa trẻ xấu số trong vụ việc.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh sự việc này, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Hoa, Chủ nhiệm Khoa Xã hội học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH QGHN) đã bày tỏ nỗi buồn và bức xúc.

"Thực tế, trong thời gian qua, việc mang thai ngoài ý muốn, rồi nạo, phá thai của một bộ phận nữ thanh niên khá nhiều nhưng việc phá thai thường là khi thai còn nhỏ. Còn trong trường hợp này, khi đứa trẻ đã đủ tháng, vừa cất tiếng khóc chào đời mà lại vứt bỏ như thế thì thực sự đó là hành vi dã man, đi ngược lại các giá trị đạo đức và không thể chấp nhận được", PGS.TS Hoa nói.

Khi được biết, M. đang  theo học 12GDKHA1 (hệ Trung cấp mầm non đào tạo theo yêu cầu của Hội Giáo dục khuyến học Việt Nam) và có thể sẽ trở thành một cô giáo dạy mầm non trong tương lai, PGS.TS Kim Hoa đã càng bày tỏ sự đáng tiếc.

"Hành vi của M. sẽ bị cả xã hội lên án. Nhưng đối với một sinh viên đang theo học và sau này có thể trở thành một giáo viên mầm non như vậy thì về mặt đạo đức cũng như nhân cách là không thể chấp nhận được. Còn việc xác định tội danh của M. thì sẽ do các cơ quan chức năng điều tra và xử lý", PGS. TS Hoa nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Hoa, trong trường hợp này, cũng cần phải xem xét kỹ về nguyên nhân, tại sao M. lại có hành vi dại dột đến như vậy.

"Ở đây, M. mới 19 tuổi, em còn rất trẻ mà lại mang thai rồi có hành động dại dột như vậy thì chúng ta cần phải xem xét kỹ xem nguyên nhân vì đâu. Đó có thể là do từ phía gia đình có chấp nhận không, hoàn cảnh kinh tế có nuôi nổi con không hay từ phía người yêu có chấp nhận không và cũng cần xem xét xem sức khoẻ tâm thần, sinh lý có vấn đề gì không...", PGS.TS Hoa chia sẻ.

Đồng thời, với đó, PGS.TS Hoa cũng đề cập đến khía cạnh, trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong khi để xảy ra sự việc hết sức đáng tiếc này.

"Về phía gia đình, trong trường hợp này, cả gia đình và nhà trường điều có sự thiếu sót, đó là chưa quan tâm đến con, em mình. Bố mẹ cần quan tâm đến con cái, luôn luôn là bạn của con, để con cái khi nó có chuyện thì nó sẽ tâm sự, chia sẻ và khi đó bố mẹ sẽ định hướng được cho con tốt hơn...", PGS.TS Hoa cho hay.

Mặc dù bức xúc, buồn trước hành động của M. nhưng PGS.TS Hoa cũng hy vọng là mọi người hãy mở cho cô nữ sinh sư phạm này một cơ hội.

"Dù M. đã sai nhưng chúng ta cũng nên cho cô ấy một cơ hội. Bởi vì khi có thai ngoài ý muốn, M. mới 19 tuổi, còn rất trẻ, còn lo sợ nhiều thứ. Và hơn thế, có thể do một nguyên nhân nào đó đè nặng lên, đã khiến cho M. có hành vi như vậy. Mọi chuyện cũng đã qua, những điều tiếng, cái giá mà M. rồi gia đình phải chịu là rất lớn rồi. Vì thế, chúng ta hãy mở cho cô ấy một con đường để làm lại cuộc đời", PGS. TS Hoa bày tỏ.