Phá đường dây mua bán thận giá hơn 300 triệu

15/10/2018 - 20:34 - Nguồn: doanhnghiepvn.vn Yêu cầu xóa tin

Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Văn Phương (29 tuổi, quê Bắc Giang) về hành vi Mua bán mô và bộ phận cơ thể người. Phương bị xác định là người đứng sau một số vụ mua bán nội tạng với danh nghĩa tự nguyện hiến tặng.

Giúp sức cho bị can còn có 3 người khác là Lê Thùy Linh (22 tuổi quê Bình Dương), Hoàng Ngọc Tiến (30 tuổi, quê Quảng Trị) và Phan Văn Hùng (27 tuổi, quê Nghệ An). Vai trò từng người đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Pha duong day mua ban than gia hon 300 trieu hinh anh 1
Trần Văn Phương bị khởi tố về tội mua bán mô và bộ phận cơ thể người . Ảnh: Mai Hương.

Thời gian gần đây, thấy nhu cầu ghép thận tăng cao, Trần Văn Phương lên Facebook đăng tin tìm người mua bán thận. Khi có người mua bán, Phương yêu cầu họ làm hồ sơ dưới dạng tự nguyện hiến tạng.

Từ đầu năm đến nay, Phương đã 3 lần dàn xếp mua bán thận. Người bán thận được nhận từ 250-320 triệu đồng/quả, còn người mua phải trả từ 340-360 triệu đồng/quả. Số tiền Phương được hưởng sau mỗi quả thận mua bán thành công từ 40-100 triệu đồng.

Trong đường dây này, Hùng và Tiến được giao nhiệm vụ đưa đón người mua bán thận đi xét nghiệm. Họ được Phương nuôi cơm hàng ngày và được trả công 5 triệu đồng cho mỗi lần giao dịch trót lọt. Còn Lê Thùy Linh hàng ngày lo cơm nước cho nhóm của Phương và những người chờ bán thận tại phòng trọ.

Trung tuần tháng 4, Zing.vn đăng loạt phóng sự điều tra về tình trạng giao dịch mua bán tạng rầm rộ trên Facebook và một số bệnh viện ở TP.HCM.

Cò buôn thận còn trực tiếp dẫn người bán thận đi thực hiện các quy trình xét nghiệm trong bệnh viện và hứa hẹn sẽ trả khoảng 200 triệu đồng sau khi giao dịch hoàn thành.

Không chỉ TP.HCM, cò buôn thận đang dẫn mối cho rất nhiều người từ miền Tây vượt ngàn dặm ra Hà Nội để bán tạng. Sau đó, tư liệu và một phần chứng cứ liên quan đến những đối tượng trong đường dây môi giới buôn bán thận ở TP.HCM lẫn Hà Nội đã được Zing.vn chuyển cho cơ quan chức năng.