Phá Đàn Xã Tắc: ''Nhận thức quá thô sơ về văn hóa và lịch sử''

Xã hội 23/04/2013 - 12:49

GS. Nguyễn Minh Thuyết nêu quan điểm: Đàn Xã Tắc là một di tích lịch sử rất hiếm cần được bảo vệ. Luật Di sản văn hóa không cho phép xâm phạm di tích. Hà Nội có thể xây cầu tạm để giải quyết ùn tắc, nhưng về lâu dài không thể xây dựng cầu vĩnh viễn trên khu di tích này.

CÓ THỂ BẠN QUANTÂM



Tiếp tục thực hiện công trình cầu vượt cho đúng tiến độ hay Hà Nội phải điều chỉnh quy hoạch để bảovệ Đàn Xã Tắc? Quyết định không ít khó khăn này của Hà Nội đang nhận được sự quan tâm lớn của dưluận trong thời gian qua.

Đáng chú ý ngày 22/4, Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội đã gửi "tâm thư" với tiêu đề "Xã Đàn tắc… tắc XãĐàn" tới UBND TP Hà Nội "thể hiện mong muốn" các cơ quan có thẩm quyền "chỉ đạo quyết liệt" xâydựng cầu vượt Xã Đàn hoàn thành đúng tiến độ, để thủ đô có "con đường hiện đại, góp phần thúc đẩyphát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống của nhân dân".

Hiệp hội này cho rằng "Đàn Xã Tắc có thể là phế tích của một triều đại phong kiến đã bị phá hủy,nhưng cho rằng đây là khu tâm linh trời và đất của đất nước ta là ngộ nhận. Tâm linh là ở trong tâmthức của con người, khu vực Đàn Xã Tắc không thể coi là văn hóa tâm linh của người Việt. Bởi lẽ khuvực này đã biến mất mà không ai đoái hoài, ghi nhớ…".

Ngay sau khi bức "tâm thư" được phát đi, chiều tối 22/4, phóng viên báo điện tử Infonet đã trao đổivới GS. Nguyễn Minh Thuyết, ĐB Quốc hội khoá XI, XII, nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục,Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về vấn đề này.

no image
GS Nguyễn Minh Thuyết

GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng: Quan niệm "Xóa đi Đàn Xã Tắc là xóa đi hình ảnh chế độ phongkiến mục nát trong tâm thức người dân. Khôi phục, tôn thờ Đàn Xã Tắc quá mức là phản cảm với khu ditích Gò Đống Đa cách đó chưa đầy 1 km" thể hiện nhận thức quá thô sơ về văn hóa và lịchsử. 

Đàn Xã Tắc không phải là "phế tích của một triều đại phong kiến đã bị phá hủy" mà là công trình laođộng của cha ông, là dấu tích một sinh hoạt văn hóa của người Việt xưa". Bảo vệ khu vực Đàn Xã Tắc"không phải là nhu cầu tâm linh mà là yêu cầu của pháp luật". 

"Đối với những di tích đã được công nhận hoặc tuy chưa làm thủ tục công nhận nhưng hội đủ tiêu chícủa di sản văn hóa, Luật Di sản văn hóa đã quy định trách nhiệm bảo vệ cả phần lõi của di tích vàkhu vực xung quanh. Đến công trình Nhà Quốc hội còn phải điều chỉnh vị trí khi phát hiện di tíchhoàng thành Thăng Long ở nơi đang đào móng thì không công trình nào có thể xâm phạm khu vực bảo vệcủa di tích lịch sử". 

"Trong phát triển đô thị, bài toán cân đối lợi ích giữa bảo tồn và phát triển là bài toán rất cănbản. UBND TP Hà Nội cần tính toán thật kỹ vẫn đề này. Không thể xây cầu vượt vĩnh viễn tại đây mànên điều chỉnh lại quy hoạch công trình giao thông để bảo vệ di tích Đàn Xã Tắc".

BÀI ĐỌCNHIỀU

Để giải quyết ùn tắc giao thông, theo GS. Nguyễn Minh Thuyết: "Trong khi di tích còn nằm dưới lòngđất, chưa khôi phục lộ thiên, có thể xây một chiếc cầu tạm, khi nào khai quật xong di tích Đàn XãTắc sẽ phá cầu đi. Nhưng trước khi làm phải tính toán kĩ để tránh lãng phí." - GS. Nguyễn MinhThuyết nhấn mạnh.  

"Về phía mình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần khẩn trương xác định khu vực cần bảo vệ và xâydựng kế hoạch, lộ trình khôi phục di tích này để TP Hà Nội có căn cứ điều chỉnh phương án làm đườnggiao thông. Đồng thời, Bộ cũng cần khẩn trương học hỏi kinh nghiệm quốc tế và chuẩn bị đầy đủ tàilực, vật lực thực hiện kế hoạch, lộ trình khôi phục di tích,  không để treo quá lâu kế hoachnày".