Pha hạ cánh không đúng chuẩn của Su-57 Nga

Xã hội 26/08/2019 - 16:17

() - Phi công thử nghiệm Su-57 Nga vừa thực hiện pha hạ cánh không đúng chuẩn khiến những nhân viên mặt đất được một phen hoảng sợ.

Pha hạ cánh được thực hiện tại Trung tâm thử nghiệm và phát triển bay Zhukovsky thuộc ngoại ô Moaacow. Mọi việc diễn ra rất thuận lợi trong bài bay thử nghiệm cho đến khi Su-57 hạ độ cao chuẩn bị hạ cánh xuống đường băng.

Khi chiếc máy hạ càng đáp và còn cách đường băng khoảng hơn 10m, bộ dù hãm tốc ở đuôi máy bay bất ngờ bung ra khiến Su-57 hãm tốc đột ngột. Nhưng rất may chiếc chiến đấu cơ này vẫn hạ cánh an toàn.

Pha hạ cánh không đúng chuẩn của Su-57 Nga - ảnh 1
Tiêm kích Su-57.

Theo quy định, để đảm bảo an toàn khi máy bay thực hiện hạ cánh, hệ thống dù hãm tốc chỉ được bung ra khi máy bay đã hạ cánh thành công xuống đường băng. Dù đã hạ cánh thành công nhưng tình huống Su-57 tương tự chiếc Su-30SM gặp phải hồi tháng 6/2019.

Sự cố xảy ra khi chiếc Su-30SM thực hiện chuyến bay trên bầu trời thành phố cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea. Quan sát hình ảnh được công bố cho thấy, trong giai đoạn đầu của chuyến bay diễn ra rất thuận lợi và Su-30SM trình diễn những động tác bay đẹp mắt.

Đến khi thực hiện động tác bay ngóc đầu kiểu rắn hổ mang, chiếc dù hãm tốc ở phần đuôi chiếc Su-30SM đã bất ngờ bị rơi khỏi máy bay. Một số chuyên gia cho rằng, có thể sự cố do sự nhầm lẫn của phi công.

Cụ thể, thay vì phóng pháo sáng bẫy nhiệt để tô điểm sự đẹp mắt của màn bay biểu diễn thì viên phi công lại phóng nhầm dù hãm tốc (dùng khi hạ cách). Lời giải thích đã khá rõ ràng nhưng tình huống này vẫn gây nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia.

Bởi nếu phóng nhầm dù hãm tốc, thiết bị này chỉ có thể bung ra và không thể rơi khỏi máy bay một cách dễ dàng như vậy được. Trong khi đó, khi quan sát hình ảnh có thể nhận thấy, chiếc dù chưa kịp bung ra đã tuột khỏi chiếc Su-30SM.

Không quân Nga không tiết lộ những diễn biến tiếp theo sau khi chiếc dù bay mất, đặc biệt là tình huống Su-30SM hạ cánh. Cũng giống như tình huống của Su-57, sự cố Su-30SM rơi mất dù hãm tốc cũng không nhận được bất kỳ lời giải thích nào từ Không quân Nga.

Clip pha hạ cánh không đúng chuẩn của Su-57

Thùy Dung