Phải thanh tra việc xuất bản sách giáo khoa

28/09/2018 - 07:43 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
10

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là đơn vị độc quyền xuất bản, phát hành sách giáo khoa nhưng ba năm liên tiếp từ 2015 - 2017, năm nào cũng lỗ trên 40 tỉ đồng - Ảnh: K.Linh

Gần đây, khi những tranh cãi về bộ sách Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục nổ ra, chuyện cũ được tranh luận trở lại gay gắt hơn.

Thôi, xin bỏ qua việc biên soạn sách giáo khoa, chỉ đề cập tới chuyện xuất bản và phát hành sách. Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam là đơn vị độc quyền, một mình một chợ, nhưng ba năm liên tiếp từ 2015 - 2017, năm nào cũng lỗ trên 40 tỉ đồng.

Độc quyền in ấn, xuất bản, độc quyền thị trường cả triệu bản mỗi năm, nhưng kinh doanh lỗ thì đáng khen hay đáng phạt?

Ai sẽ tin vào những con số phù phép của một đơn vị độc quyền kinh doanh như NXB Giáo dục, bởi vì họ có nhiều cách tính toán nhằm bảo đảm lợi ích cho họ. Lợi ích của doanh nghiệp Nhà nước có được đặt lên hàng đầu hay lợi ích của những người có quyền lực trực tiếp tại đó. Nói thẳng luôn, 13 cán bộ lãnh đạo NXB Giáo dục nhận lương trung bình 523 triệu đồng/người/năm. Kinh doanh lỗ sao lương cán bộ lãnh đạo cao vậy?

Thực tế ai cũng thừa nhận là sách giáo khoa rất rẻ, phụ huynh dù không có nhiều bộ sách để lựa chọn nhưng không hề bị áp đặt giá cao. NXB Giáo dục có nhiều cách để kiếm lời. Việc “làm sách giáo khoa là nhiệm vụ chính trị” - nói theo cách một lãnh đạo đơn vị này trả lời trên báo chí.

Lỗ sách giáo khoa nhưng chơi kiểu “bán bia kèm mồi” thì là cách để kiếm lãi, mồi kèm là các loại sách tham khảo, tuy có nhiều đơn vị khác cùng tranh nhau bán, nhưng NXB Giáo dục vẫn chiếm thế thượng phong.

Tuy nhiên, yêu cầu của một bộ sách giáo khoa không phải là giá thật rẻ, mà là chất lượng nội dung, mỹ thuật, đây mới là “nhiệm vụ chính trị” thưa quý vị.

Đã có nhiều ý kiến yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chương trình khung, và để cho nhiều nhóm tham gia biên soạn sách giáo khoa, nhiều nhà xuất bản in ấn, phát hành, thị trường sẽ điều tiết theo quy luật của thị trường. Để tồn tại tình trạng độc quyền hiện nay, tất cả đều méo mó, từ nội dung đến việc kinh doanh.

Khi xã hội hóa biên soạn và xuất bản, phát hành sách giáo khoa, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ mất đi vai trò độc quyền, không còn bám bầu sữa của Nhà nước thì khi đó mới chịu trưởng thành. Muốn tồn tại, NXB Giáo dục phải cạnh tranh sòng phẳng, không còn có những miếng bánh ngon thị phần do độc quyền mang lại.

Một vấn đề khác được dư luận quan tâm là NXB này trong 3 năm (2015 - 2017), đã rút toàn bộ vốn từ 5 công ty con với tổng giá trị hơn 58 tỉ đồng. Những công ty đó là công ty nào, vì sao rút vốn, rút vốn về để làm gì, đầu tư vào đâu?

Lãnh đạo NXB Giáo dục cho rằng, hoạt động thoái vốn đầu tư đem lại lợi nhuận cao đột biến, vậy thì số lợi nhuận này để tăng vốn cho các kênh đầu tư khác hay dùng để tăng lương?

Đã đến lúc phải thực hiện thanh tra việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa và các hoạt động liên quan của NXB Giáo dục Việt Nam.