Phạm Nhật Hùng ''dành cả thanh xuân'' để yêu hoa lan

Giải trí 24/01/2021 - 08:44

Luôn tâm niệm rằng chỉ cần không từ bỏ, dám sống hết mình vì đam mê thì thành công nhất định sẽ đến với bạn. Bắt đầu từ con số 0 cho đến nay thu nhập hàng tháng từ vườn lan của anh Hùng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nghệ nhân hoa lan Phạm Nhật Hùng sinh ra và lớn lên tại thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh trong một gia đình có kinh tế khó khăn. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, do gia đình không có đủ điều kiện cho con tiếp tục đi học nên anh đành tạm gác chuyện học hành để lên thành phố kiếm sống vừa lo cho bản thân vừa có thể phụ giúp cha mẹ có tiền nuôi các em ăn học.

Phạm Nhật Hùng ''dành cả thanh xuân'' để yêu hoa lan - ảnh 1

Anh từng làm nhiều nghề để mưu sinh, từ bưng bê, tạp vụ, phục vụ quán cà phê, kinh doanh quán ăn… trước khi tạm dừng tất cả để đến với niềm đam mê hoa lan.

Trải qua nhiều công việc với thu nhập khác nhau nhưng anh Hùng vẫn luôn mang trong mình một ước mơ rằng khi có cuộc sống ổn định sẽ mở một vườn lan nhỏ cho riêng mình, để vừa chăm sóc vừa ngắm nhìn chúng lớn lên mỗi ngày.

Phạm Nhật Hùng ''dành cả thanh xuân'' để yêu hoa lan - ảnh 2

Anh chia sẻ rằng: 'Có lẽ chuyển sang trồng và kinh doanh lan đã giúp tôi thay đổi cuộc đời. Tôi không nghĩ rằng thú chơi tao nhã đó đã đưa tôi sang một trang mới. Hoa lan đã giúp tôi có một sống mới, đầy đủ vật chất và đặc biệt tôi có thể làm điều mình thích chính là niềm hạnh phúc lớn nhất'.

Để chăm sóc một chậu lan sinh trưởng tốt và ra hoa không phải là công việc đơn giản. Trước hết bạn phải là người yêu lan, tìm hiểu kĩ về giống cây mình trồng vì mỗi loại lan lại cần một chế độ chăm sóc khác nhau. Anh Hùng và bạn bè chơi lan cũng thường xuyên ngồi cùng nhau để chia sẻ kinh nghiệm trồng lan ngoài những điều anh học được trong sách, báo hay mạng internet.

Ngoài ra anh cũng tham gia vào nhiều hội nhóm chơi lan để học hỏi những kinh nghiệm về trồng lan từ những người đi trước, những kỹ thuật nhân giống mới để đạt được năng suất cao.

Không chỉ trồng lan để kinh doanh, đối với anh đó còn là nơi để anh có thể sưu tầm các giống lan quý, bảo tồn và phát triển những loài hoa đó: 'Đối với tôi, vườn lan này không chỉ đem lại thu nhập mà đó còn là niềm vui mỗi ngày khi chăm sóc, thấy chúng phát triển. Cảm giác chăm được một cây lan rừng mà ra hoa đẹp giống như bạn vừa làm thành công một việc gì đó', anh chia sẻ thêm.

Phạm Nhật Hùng ''dành cả thanh xuân'' để yêu hoa lan - ảnh 3

Trong suốt nhiều năm trồng và chăm sóc, từ một mảnh vườn nhỏ, anh Hùng đã phát triển nó thành một vườn lan rộng hơn 300m2 với đủ loại lan quý từ những loài lan rừng đến hoa lan đột biến có giá trị lên tới vài tỷ đồng khiến không ít người ngưỡng mộ. Không khó để bắt gặp những loại lan đẹp và hiếm trong vườn lan của anh như 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Vô Thường, 5 cánh trắng Người Đẹp Không Tên, 5 cánh trắng Bạch Tuyết,...

Phạm Nhật Hùng ''dành cả thanh xuân'' để yêu hoa lan - ảnh 4

Mỗi lần có khách đến tham quan, anh Hùng luôn sẵn sàng giới thiệu và chia sẻ về đặc điểm của từng loại lan cũng như cách chăm sóc lan sao cho đạt hiệu quả nhất.

Hơn nữa anh Hùng còn là một người có tấm lòng lương thiện, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động thiện nguyệt của địa phương để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Với anh, cho đi chính là nhận lại, cuộc sống phải có tình yêu thương và sẻ chia mới thực sự có ý nghĩa.

Phạm Nhật Hùng ''dành cả thanh xuân'' để yêu hoa lan - ảnh 5

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh Hùng mong muốn sắp tới sẽ mở rộng thêm vườn lan để có thể sưu tầm thêm nhiều giống lan quý cũng như được kết nối với người yêu lan trên toàn quốc.