Phần mềm độc hại Android “tinh vi nhất” mọi người nên biết để tránh

Công nghệ 28/03/2021 - 09:14

Một phần mềm độc hại Android mới đang xuất hiện trên internet được đánh giá là tinh vi nhất hiện nay.

Phần mềm độc hại Android mạnh mẽ mới này giả dạng “bản cập nhật hệ thống” khiến người dùng khó tìm thấy. Cũng giống như hầu hết các phần mềm độc hại khác, người dùng sẽ không tìm thấy phần mềm này trên Play Store.

Điều này không nói đến System Update tích hợp sẵn mà người dùng sử dụng để cập nhật phần mềm của mình hoặc kiểm tra các bản cập nhật mới nhất. Thay vào đó, nội dung đang nói đến phần mềm gián điệp khó tìm thấy mới tự ngụy trang thành ứng dụng Software Update. Bản chất này khiến người dùng khó tìm thấy. Nhiều người sẽ nghĩ về nó như là bản cập nhật hệ thống mặc định đang hoạt động ở phía sau có thể đang kiểm tra một số bản cập nhật OTA mới.

Phần mềm độc hại Android mới này được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Zimperium. Theo các nhà nghiên cứu, nó sẽ gửi dữ liệu cá nhân đến máy chủ của nhà điều hành phần mềm độc hại, cho phép xem xét thông tin như danh bạ, tin nhắn, bản ghi âm cuộc gọi và nhiều thông tin khác. Hơn nữa, ứng dụng độc hại này cũng có thể chụp ảnh từ điện thoại và có thể bật micrô một cách lén lút. Nó thậm chí có khả năng theo dõi dữ liệu liên quan đến vị trí của người dùng cùng với việc lấy dữ liệu đã sao chép từ khay nhớ tạm. Tất cả những điều này nghe có vẻ điên rồ nhưng thực sự là vậy.

Phần mềm độc hại Android “tinh vi nhất” mọi người nên biết để tránh - ảnh 1

Chúng cũng có khả năng thực hiện nhiều hoạt động đáng ngờ, và ngay cả Giám đốc điều hành Zimperium Shridhar Mittal thậm chí còn coi nó là một trong những phần mềm độc hại Android “tinh vi nhất” cho đến nay. Mittal tiếp tục nói thêm rằng phần mềm độc hại này dường như được thiết kế với rất nhiều thời gian và công sức.

Vì Software Update mới này là một trong những phần mềm độc hại tinh vi nhất nên chỉ có một cách để ngăn người dùng và thiết bị của họ khỏi nó, đó là người dùng không nên tải bất kỳ ứng dụng nào trên smartphone Android từ các nguồn không xác định vì phần mềm độc hại có thể lén lút xâm nhập vào thiết bị của họ.

Nguồn: http://danviet.vn/phan-mem-doc-hai-andr...Nguồn: http://danviet.vn/phan-mem-doc-hai-android-tinh-vi-nhat-moi-nguoi-nen-biet-de-tranh-5020212839959949.htm