Phản đối cho thuê lại chợ, 800 tiểu thương ăn Tết tại quầy

Kinh tế 31/01/2012 - 21:25

Hơn 800 tiểu thương tại chợ Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã đem chăn, màn, giường chiếu cùng con cái ra chợ dựng lều nằm ngủ để giữ quầy hàng, phản đối việc giao chợ một công ty quản lý mà họ không được tham gia ý kiến. > Bãi thị ở trung tâm mua sắm hạng sang > Tiểu thương chợ Đông Kinh bãi thị vì tăng giá thuê quầy

Hơn 800 tiểu thương tại chợ Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã đem chăn, màn, giường chiếu cùng con cái ra chợ dựng lều nằm ngủ để giữ quầy hàng, phản đối việc giao chợ một công ty quản lý mà họ không được tham gia ý kiến.
> Bãi thị ở trung tâm mua sắm hạng sang
> Tiểu thương chợ Đông Kinh bãi thị vì tăng giá thuê quầy

Cuối năm 2011, UBND thị xã Bỉm Sơn thông báo cho Công ty Đông Bắc thuê lại mặt bằng chợ trong vòng 50 năm và triển khai xây dựng lại chợ mới. Không đồng tình với phương án mà chính quyền đưa ra, 800 tiểu thương đã đóng cửa hàng rồi kéo nhau lên ủy ban phường phản ứng gay gắt.

Bắt đầu từ sáng sớm ngày 23/1 (tức 1/1 Tết âm lịch), hơn 800 tiểu thương kinh doanh tại chợ Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa, tập trung tại cổng chợ để phản đối việc UBND thị xã cho Công ty Đông Bắc thuê lại chợ nhưng không thông báo với người dân.

no image
Nhiều hộ kinh doanh đã mang chăn màn, giường chiếu và con cái ra chợ nằm để phản ứng suốt những ngày tết vừa qua. Ảnh: Lê Hoàng.

Chị Phạm Thị Mơ, một tiểu thương kinh doanh tại chợ Bỉm Sơn phản ánh, nhiều người buôn bán ở chợ Bỉm Sơn từ hơn 20 năm nay. Nếu UBND thị xã có chủ trương mở rộng hay xây dựng lại chợ theo mô hình mới, người dân rất ủng hộ, nhưng trước khi thực hiện cần phải họp để các tiểu thương tham gia ý kiến. "Đằng này, UBND thị đã tự ý cho công ty Đông Bắc thuê lại mặt bằng với thời hạn 50 năm nhưng không thông báo cho dân, khiến chúng tôi rất bất bình”, chị Mơ nói.

Ngày 9/1/2012, UBND thị xã Bỉm Sơn có thông báo với các hộ kinh doanh tại chợ đến ký lại hợp đồng với công ty Đông Bắc và chỉ ra hạn trong 7 ngày. Nếu hộ kinh doanh nào không đăng kí hợp đồng lại sẽ không được kinh doanh tại chợ nữa và sẽ cho tháo gỡ các quầy hàng. Toàn bộ số tiểu thương ở chợ đã quyết định đóng cửa sạp hàng rồi kéo nhau ra cổng chợ phản đối. Họ dựng lều ăn ngủ tại chợ để ngăn không cho tháo gỡ quầy hàng.

Bà Lê Thị Giang cho hay, việc UBND thị xã cho doanh nghiệp khác thuê lại chợ mà không thông báo cho dân, làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh và đời sống của hơn 800 hộ dân. Các tiểu thương đồng ý xây dựng lại chợ nhưng hãy để cho thị xã và các hộ kinh doanh cùng phối hợp tham gia xây dựng lại chứ không được cho doanh nghiệp khác thuê lại.

Ngày 29/1, UBND thị xã Bỉm Sơn triệu tập cuộc để bàn bạc và đối thoại trực tiếp với các hộ kinh doanh. Tuy nhiên, kết thúc cuộc họp chính quyền và người dân vẫn chưa có sự đồng thuận ý kiến. Hiện tại, 800 tiểu thương tại chợ Bỉm Sơn vẫn tiếp tục phản đối.

no image
Các tiểu thương căng băng rôn để phản đối chủ trương bán chợ Bỉm Sơn. Ảnh: Lê Hoàng.

Chợ Bỉm Sơn được đưa vào sử dụng từ ăm 1991. Khi đó, các tiểu thương muốn thuê quầy để kinh doanh thì phải đóng lệ phí từ 4,2 - 4,8 triệu đồng mỗi quầy hàng (không quy định thời gian).

Năm 2007, thị xã Bỉm Sơn có ý định giao chợ Bỉm Sơn cho một công ty nước ngoài thuê và sửa lại chợ. Tuy nhiên, sau khi các hộ kinh doanh trong chợ phản ứng, chính quyền địa phương đã hủy bỏ kế hoạch.

Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn cho biết, thị xã đang triển khai chuyển đổi từ mô hình quản lý từ Nhà nước sang mô hình doanh nghiệp. "Tuy nhiên, các hộ kinh doanh chưa hiểu hết chủ trương này. Chúng tôi đang tuyên truyền vận động các hộ nhưng các hộ kinh doanh chưa đồng ý”, ông Dũng nói.

Lê Hoàng

no image
Xem thêm bài trên Taichinh.vnexpress.netno image
no image
  • Cuối năm, môi giới, công chứng bất động sản ế sưng
  • Huyện Từ Liêm sẽ là nơi tập trung khách sạn thương gia
  • Quý IV, biệt thự tại Hà Nội đắt nhất khoảng 47 tỷ đồng
  • Bất động sản hạng sang vẫn bán được
  • Hà Nội thu hồi biệt thự đất 'vàng'
no image

Tiểu thương, bỏ nhà ăn tết ở ch, Bỉm Sơn, Thanh Hóa