Phần mềm gỡ bài toán khó cho giao thông Việt Nam

13/11/2010 - 08:48 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin
Phần mềm gỡ bài toán khó cho giao thông Việt Nam
Vấn đề của giao thông Việt Nam không dễ gì có thể xử lý được hiệu quả nhất.
 

- Với phần mềm Hệ thống mô phỏng giao thông tại Việt Nam, nhờ việc tiến hành các thí nghiệm mô phỏng, các nhà hoạch định về hạ tầng giao thông có thể phân tích các tình huống, từ đó đánh giá và đưa ra phương án điều hành giao thông hiệu quả mà không cần triển khai thực tế với chi phí lớn cũng như gặp nhiều phản ứng tiêu cực từ xã hội.

 

Thực tế “không chỉ riêng Việt Nam”…

 

Đối với mọi quốc gia, giao thông là một bộ phận trong kết cấu hạ tầng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, việc xây dựng được một hệ thống giao thông tốt luôn là việc rất khó khăn không chỉ ở Việt Nam mà là… vấn đề của hầu hết các quốc gia. Kinh nghiệm ở các nước phát triển cho thấy, việc đầu tư cho phát triển hệ thống giao thông luôn là những khoản chi phí khổng lồ.

 

Bên cạnh đó, các nhà quy hoạch còn cần có một tầm nhìn chiến lược, định ra được kế hoạch rõ ràng trong việc phát triển các hệ thống giao thông. Với Việt Nam, giao thông đang là một vấn đề nhức nhối của các nhà hoạch định chính sách.

 

Ở các đô thị như Hà Nội, nhiều hệ thống đường quá hỗn độn, không theo quy chuẩn hay quá chật hẹp. Đã vậy, số lượng xe tham gia thông không ngừng gia tăng. Điều đó dẫn đến sự gia tăng về tắc đường, tai nạn, ô nhiễm môi trường. Ý thức của người tham gia giao thông chưa cao nên càng làm tăng tính phức tạp của giao thông Việt Nam. Việc tìm giải pháp phát triển cho các hệ thống giao thông ở nước ta luôn là một bài toán khó.

 

Từ kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, việc mô phỏng hệ thống giao thông trên máy tính đã được nghiên cứu nhằm phục vụ cho việc tìm kiếm và đánh giá các giải pháp phát triển hệ thống giao thông. Trước khi chặn một tuyến đường, mở một tuyến đường mới hay điều chỉnh thời gian bật đèn xanh, đèn đỏ ngoài thực tế, các nhà phát triển có thể thử trên hệ thống mô phỏng trước.

 

Dù biết giao thông của Việt Nam với đặc thù rất khác biệt và phức tạp nên việc ứng dụng các thành tựu nghiên cứu này là rất khó, song nhóm tác giả dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 với sản phẩm Hệ thống mô phỏng giao thông Việt Nam vẫn quyết tâm nghiên cứu và xây dựng một hệ thống mô phỏng thích hợp với giao thông “nội” nhằm phục vụ cho việc phát triển hệ thống giao thông trong nước.

 

…Đến sản phẩm “made in Việt Nam

 

Theo đại diện nhóm HMI - Trường Đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội, Bùi Thế Duy, nếu như các kỹ thuật mô phỏng khác như dựa trên mô hình toán học, mô hình xác suất đều khó có thể giải quyết bài toán giao thông tại Việt Nam thì mô hình có sự tương tác giữa các cá thể như hệ thống giao thông, hệ thống của nhóm cho phép mô phỏng tính phức tạp của hệ thống giao thông tại Việt Nam mà hiện tại chưa có hệ thống nào tương tự trên thế giới.


Phần mềm xây dựng được sử dụng các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo cùng với phương pháp mô phỏng dựa trên tác tử (agent). Các tác giả đã mô phỏng đến từng đối tượng tham gia giao thông. Đây là giải pháp thích hợp với việc mô phỏng hệ thống giao thông tại Việt Nam vì các đối tượng tham gia giao thông thường ít tuân theo luật mà tham gia một cách khá lộn xộn.

 

Hệ thống mô phỏng giao thông này cho phép người sử dụng có thể tùy biến tạo ra các hệ thống giao thông đa dạng, phức tạp, rồi quan sát sự di chuyển của các phương tiện trên hệ thống giao thông này cũng như tham khảo các con số thống kê về tình hình giao thông. Từ việc quan sát này mà các nhà quy hoạch giao thông có thể đánh giá được các giải pháp phát triển hệ thống giao thông và đưa ra quyết định của mình.

Chương trình Mô phỏng Giao thông Việt Nam là một chương trình mô phỏng một cách chi tiết sự di chuyển của các phương tiện giao thông trên đường. Các phương tiện được mô phỏng bao gồm ô tô và xe máy. Chương trình còn cung cấp chức năng thiết kế mạng lưới giao thông một cách trực quan và có thể giúp tạo dựng nhiều hệ thống đường xá giống với thực tế.

 

Thông qua việc tiến hành các thí nghiệm mô phỏng trên sản phẩm phần mềm, các nhà hoạch định có thể phân tích các tình huống, từ đó có thể đánh giá và đưa ra phương án hiệu quả mà không cần triển khai thực tế với chi phí lớn và nhiều phản ứng tiêu cực từ xã hội.

 

Hệ thống có thể hiển thị dưới dạng hoạt ảnh liên tục về tình trạng giao thông (từ đó có thể dễ dàng quan sát ưu nhược điểm của cácphương án thiết kế, phân luồng giao thông, có dẫn đến tắc đường hay không, …); Cho phép phóng to, thu nhỏ, di chuyển khung nhìn giúp quan sát dễ dàng; Kết xuất một số con số thống kê cho thấy về thời gian trung bình để các phương tiện vượt qua tình huống giao thông hay số lượng các xe đã vượt qua tình huống giao thông…


Những kỳ vọng tương lai
 

Khi bắt tay vào thực hiện phần mềm, mục tiêu của nhóm tác giả đó là nếu sản phẩm nếu được kết hợp tốt với các nhà hoạch định giao thông, đặc biệt là ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, sẽ mang lại hiệu quả xã hội lớn trong việc thiết kế mạng lưới giao thông đô thị. Sản phẩm cho phép các nhà hoạch định giao thông tiết kiệm được nhiều chi phí khi muốn triển khai thử nghiệm một số giải pháp giao thông nhất định.  

Tuy vậy, nhóm tác giả cũng thừa nhận, m
ặc dù sản phẩm đã được nghiên cứu và phát triển trong thời gian khá dài và có thể được sử dụng tốt trong việc hoạch định giao thông, tuy nhiên, các tình huống giao thông ở Việt Nam rất phức tạp, sản phẩm vào thời điểm hiện tại vẫn chưa thể phủ được mọi tình huống.

 

Ngay cả khi đã lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010, các tác giả của sản phẩm có tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực CNTT-TT này cũng không có ý định thương mại hóa sản phẩm. Điều mong muốn lớn nhất của các tác giả là sẽ làm việc với các nhà hoạch định giao thông để đem sản phẩm vào ứng dụng trong công tác hoạch định giao thông. Sản phẩm dự kiến sẽ cung cấp miễn phí cho các tổ chức hoạch định giao thông, các giáo viên, nhà nghiên cứu cũng như cả cộng đồng.

 

Các tác giả còn dự kiến làm việc với các nhà nghiên cứu và hoạch định giao thông để mô phỏng thêm một số tình huống chưa có trong phiên bản hiện tại. “Để làm được điều này, trong tương lai, sản phẩm sẽ cần thể được nâng cấp để mô phỏng thêm các tình huống va chạm giao thông để phục vụ cho công tác an toàn giao thông” - trưởng nhóm Bùi Thế Duy cho hay.


Hiền Mai

 • Xiaomi Mi Mix 3 màn hình trượt sẽ ra mắt vào ngày 25/10Xiaomi Mi Mix 3 màn hình trượt sẽ ra mắt vào ngày 25/10

  Vào năm 2016, hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi đã giới thiệu thành viên đầu tiên của gia đình Mi Mix - một thiết bị đã kích thích cơn cuồng thiết kế màn hình viền mỏng mà nay trở nên vô cùng phổ biến trên các smartphone hiện đại. Hai năm sau, năm 2018, có vẻ như Xiaomi lại đang chuẩn bị để giới thiệu siêu phẩm tiếp theo, với một phong cách thiết kế màn hình toàn mặt trước khác biệt so với hai phiên bản Mi Mix đầu tiên. Cụ thể, trang tin PhoneArena cho biết, sự kiện ra mắt Mi ...

 • Đầu 2019, iPhone XR sẽ chiếm 50% doanh số iPhone của AppleĐầu 2019, iPhone XR sẽ chiếm 50% doanh số iPhone của Apple

  Nhà phân tích Ming-Chi Kuo dự đoán doanh số của iPhone XR sẽ cao hơn ước tính trước đó, đạt 38 triệu chiếc trong mùa mua sắm cuối năm nay. Cụ thể hơn, "ông đồng Apple" tin rằng iPhone XR sẽ bán chạy hơn iPhone 8 do có thiết kế mới, màn hình viền mỏng kích thước lớn, pin lâu hơn và hỗ trợ 2 SIM. Tất cả những vấn đề trong khâu sản xuất đã được giải quyết, bao gồm dây chuyền sản xuất màn hình Liquid Retina cho sản lượng cải thiện đáng kể. Nhìn chung, Kuo dự đoán Apple có thể bán ...

 • Nokia X7 ra mắt: màn hình 6.18 inch, Snapdragon 710, giá gần 6 triệu đồngNokia X7 ra mắt: màn hình 6.18 inch, Snapdragon 710, giá gần 6 triệu đồng

  Trong sự kiện vừa diễn ra tại Trung Quốc, HMD Global đã trình làng Nokia X7, mẫu smartphone với cấu hình tầm trung cận cao cấp, giá bán rất cạnh tranh. Nokia X7 trang bị màn hình tai thỏ 6.18 inch, độ phân giải Full HD+ với độ sáng 500nit theo công bố của nhà sản xuất. Màn hình này được HMD gọi là PureDisplay tương tự Nokia 7.1 với khả năng chuyển đổi video SDR sang HDR theo thời gian thực. Về phần cứng bên trong, Nokia X7 sử dụng vi xử lý Snapdragon 710, RAM 4/6GB, bộ nhớ ...

 • Hướng dẫn chụp ảnh màn hình bằng… Microsoft Word 2016Hướng dẫn chụp ảnh màn hình bằng… Microsoft Word 2016

  Chụp ảnh màn hình (screenshot) là chức năng đơn giản. Nó được tích hợp trên hầu hết các hệ điều hành. Mặc dù vậy, nếu bạn đang làm việc với tài liệu Word và muốn chèn ảnh chụp màn hình vào nó, bạn có thể tiết kiệm cho bản thân vài cú nhấp chuột bằng cách sử dụng công cụ chụp ảnh màn hình có sẵn của Word. Từ tài liệu Word, bạn chọn thẻ Insert trên thanh ribbon. Tiếp theo, bạn nhấn nút Screenshot. Một cửa sổ nhỏ chứa ảnh thumbnail của tất cả các cửa sổ bạn đang mở sẽ ...

 • Đừng cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới nhất ngay trong ngày đầu tiên phát hành!Đừng cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới nhất ngay trong ngày đầu tiên phát hành!

  Giữ cho mình một sự bình tĩnh và sáng suốt chính là cách cứu bạn khỏi những nguy cơ gặp phải nếu cập nhật lên các phiên bản hệ điều hành máy tính hoặc di động mới nhất ngay trong ngày đầu phát hành. Đã qua thời điểm chúng ta phải dùng một hệ điều hành không đổi qua nhiều năm như hồi Windows 7, Windows 8. Giờ đây với Windows 10, người dùng sẽ liên tục nhận được bản cập nhật mới sau 6 tháng. Nhưng càng có nhiều bản cập nhật thì lại phát sinh thêm nhiều lỗi và sự cố khác. Hãy lấy ví ...