Phẫn nộ vì ảnh nghi phạm đánh bom lên trang bìa

Xã hội 20/07/2013 - 09:54

Trước hình ảnh nghi phạm đánh bom tại Boston được in trang trọng trên trang bìa tạp chí Mỹ, một nhiếp ảnh gia đã phản đối và cho công bố hình ảnh chụp lại bộ dạng của Dzhokhar Tsarnaev khi hắn bị bắt giữ ngày 19.4.

>> Nghi phạm đánh bom Boston bị bắt thế nào

no image
Người dân phẫn nộ vì ảnh nghi phạm đánh bom Boston được in trên trang bìa tạp chí Rolling Stone.

Trên trang bìa tạp chí Rolling Stone của Mỹ vừa được phát hành, Dzhokhar Tsarnaev, nghi phạm lớn nhất trong vụ đánh bom đẫm máu tại Boston, đã được in trang trọng, nổi bật với vẻ điển trai giống như một ngôi sao ca nhạc hay anh hùng.

Ngay lập tức, bức ảnh “phản cảm” trên vấp phải phản ứng gay gắt của hàng triệu người dân Mỹ, đặc biệt là những gia đình có người thân chết trong vụ đánh bom. Hàng loạt ý kiến chỉ trích, yêu cầu biên tập viên phụ trách cùng lãnh đạo xin lỗi và yêu cầu đình bản tạp chí được đưa ra. Rất nhiều người cũng tuyên bố sẽ không bao giờ đặt mua tờ tạp chí “ấu trĩ” này nữa.

Sự việc ngày càng thu hút sự quan tâm của dư luận khi chiều qua khi trung sĩ Sean Murphy thuộc đội cảnh sát bang Massachusetts, đã công bố những bức ảnh chụp bộ dạng của tên nghi phạm khi bị bắt giữ.

no image

no image

no image
Hình ảnh chụp lại bộ dạng của Dzhokhar Tsarnaev lúc bị bắt giữ.

Trong 3 bức ảnh công bố trên tạp chí Boston, Dzhokhar có bộ dạng nhếch nhác, người mặt dính đầy máu me và bị chiếu súng laser vào trán.

Cùng với những bức ảnh trên, tạp chí Boston dẫn lời trung sĩ Murphy cho biết: “Dzhokhar Tsarnaev là 'con quỷ dữ' đã gây ra nỗi đau cho người dân thành phố Boston nói riêng và toàn thể nước Mỹ nói chung. Những hình ảnh này cho thấy y là một kẻ khủng bố tàn độc, chứ không phải là một ngôi sao hay một anh hùng đánh để ‘vinh danh’ trên bìa tạp chí Rolling Stone”.

no image

no image

no image

no image
Vụ đánh bom tại Boston đã khiến 3 người chết và gần 180 người bị thương.

Cùng với ý kiến của Murphy, tạp chí Boston đã cho đăng lại những hình ảnh đẫm máu khi vụ đánh bom Boston xảy ra. Lời tòa soạn bình luận bên dưới những bức ảnh trên viết: “Bức ảnh trên bìa của Rolling Stone là một sự xúc phạm đến những cảnh sát đã thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ, những đồng nghiệp và gia đình của họ trong vụ đánh bom đẫm máu hôm 15.4 vừa qua” .

no image
Hình ảnh của nghi phạm đánh bom in trên trang bìa tạp chí được so sánh với một ca sĩ nhạc Rock.

Trước sự phản ứng gay gắt của dư luận, Rolling Stone kiên quyết không đưa ra lời xin lỗi và phản bác cho rằng, đây chỉ là hình ảnh bình thường khi đưa tin về vụ đánh bom, thuộc các vấn đề về chính trị xã hội, đúng như tôn chỉ mục đích của tạp chí.

Ông Thomas Menino, thị trưởng thành phố Boston cho rằng, đây là một sự sỉ nhục lớn đối với cá nhân ông và toàn thể người dân Boston. “Chúng tôi lo ngại việc được đăng lên bìa trang nhất của một tạp chí uy tín, sẽ khiến nhiều người cố gắng làm các hành động tương tự như Dzhokhar Tsarnaev”, thị trưởng thành phố này nói.

Vụ đánh bom cuộc đua marathon diễn ra chiều ngày 15.4 tại thành phốBoston khiến 3 người chết và gần 180 người bị thương, là vụ khủng bốnghiêm trọng nhất ở Mỹ kể từ sau sự kiện ngày 11.9.2001.