Phản pháo đanh thép của Nga trước việc Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Venezuela

Thế giới 28/04/2019 - 15:18

Nga đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ áp đặt trừng phạt nhằm vào Ngoại trưởng Venezuela. Nga coi động thái này của Mỹ như nỗ lực nhằm gây sức ép lên chính phủ cũng như người dân Venezuela.

Nga đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ áp đặt trừng phạt nhằm vào Ngoại trưởng Venezuela. Nga coi động thái này của Mỹ như nỗ lực nhằm gây sức ép lên chính phủ cũng như người dân Venezuela.

Theo Sputnik, Nga đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ áp đặt trừng phạt nhằm vào Ngoại trưởng Venezuela.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Chúng tôi đã rất bất bình khi nhận được báo cáo rằng Mỹ áp đặt trừng phạt đối với cá nhân Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza”. Nga coi động thái này của Mỹ như nỗ lực nhằm gây sức ép lên chính phủ cũng như người dân Venezuela. Nga kêu gọi Mỹ quay trở lại lĩnh vực pháp lý quốc tế, chấm dứt chính sách kích động căng thẳng ở Venezuela từ bên ngoài.

Phản pháo đanh thép của Nga trước việc Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Venezuela - ảnh 1

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza

Theo Bộ Ngoại giao Nga, "Washington đã nhiều lần thể hiện sự từ chối các phương pháp đàm phán để giải quyết tình hình". "Đây là biểu hiện của một chiến lược ngày càng quyết liệt của Mỹ nhằm làm mất uy tín của ngoại giao quốc tế và thay thế nó bằng các áp chế và áp lực kinh tế và chính trị cay độc", tuyên bố nêu rõ.

Cũng theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, cộng đồng quốc tế cần thúc đẩy việc thiết lập một cuộc đối thoại toàn diện tại Venezuela.

Theo Telesur, hôm thứ Sáu tuần trước, Mỹ đã thông báo các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các quan chức cấp cao của Venezuela, Arreaza và thẩm phán Carol Padilla với cáo buộc liên quan tới cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Kể từ khi ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm “tổng thống lâm thời” hồi tháng 1, Washington liên tục gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Maduro thông qua các lệnh cấm vận.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/4 áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 34 tàu vận tải biển thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), cùng các công ty hàng hải của Liberia và Hy Lạp, vì cung cấp dịch vụ chở dầu từ Venezuela tới Cuba. Các lệnh trừng phạt, gồm đóng băng tài khoản ngân hàng và cấm các cá nhân, tổ chức Mỹ giao dịch tài chính, là nhằm ngăn chặn "nguồn lực thiết yếu" của chính quyền Tổng thống Maduro.

Ngày 17/4, Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Venezuela. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố các biện pháp này là cảnh báo quan trọng đối với tất cả các đối thủ của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/3 tuyên bố sẽ cân nhắc mọi lựa chọn và không loại trừ biện pháp can thiệp quân sự vào Venezuela.

Cho đến nay, Mỹ cùng hơn 50 quốc gia khác công nhận ông Guaido làm lãnh đạo của Venezuela. Trong khi đó, Tổng thống Maduro vẫn được quân đội Venezuela hậu thuẫn và nhận được ủng hộ của nhiều nước khác, như Nga và Trung Quốc.

Hồi giữa tháng 4, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov tuyên bố Nga sẽ chống lại các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp của Mỹ áp đặt với Cuba và Venezuela, và sẽ làm tất cả để ủng hộ các đồng minh chiến lược.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại trước các hành động liên tiếp của Mỹ đối với các quốc gia khu vực Mỹ Latinh. Chúng tôi đang chứng kiến việc thực hiện chính sách gây sức ép thông qua trừng phạt hoàn toàn bất hợp pháp".

Ông Ryabkov cũng nhấn mạnh: "Tất cả những điều này hoàn toàn không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ chống lại điều này. Venezuela và Cuba là đồng minh của chúng tôi trong khu vực, đây là những đối tác chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm tất cả có thể để các nước này thấy được sự ủng hộ của chúng tôi".

Xem thêm >> Lý do Mỹ bất ngờ áp đặt trừng phạt nhằm vào Ngoại trưởng Venezuela