Phan Thị sẽ kháng cáo trong vụ ‘Thần đồng đất Việt’

Giáo dục 18/02/2019 - 16:51

Sau khi HĐXX tuyên công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất 4 hình tượng trong “Thần đồng đất Việt”, đại diện Phan Thị nói họ sẽ kháng cáo.

Sáng 18/2, TAND quận 1 (TP.HCM) đưa ra phán quyết vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ truyện Thần đồng đất Việt giữa nguyên đơn là ông Lê Linh, bị đơn là Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Hội đồng xét xử tuyên công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng trong Thần đồng đất Việt, xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả; buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật này trên các biến thể khác nhau; buộc Phan Thị phải xin lỗi ông Lê Linh trên 3 kỳ liên tiếp trên 2 tờ báo; buộc Phan Thị phải thanh toán 15 triệu đồng chi phí luật sư cho ông Lê Linh.

Phan Thi se khang cao trong vu ‘Than dong dat Viet’ hinh anh 1
Ông Nguyễn Vân Nam - đại diện Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh. Ảnh: Trương Khởi.

Ông Nguyễn Vân Nam - đại diện công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh - nói phía ông không ngạc nhiên với kết quả này. “Bên tôi đã dự kiến được phán quyết của tòa cấp sơ thẩm này rồi”, ông Nam nói.

Đại diện Phan Thị tiếp: “Chúng tôi sẽ làm kháng cáo để đi tới tòa phúc thẩm. Tôi hy vọng ở cấp phúc thẩm, hội đồng xét xử sẽ cho thấy rằng mặc dù Việt Nam đang phát triển nhưng đã hội nhập, và có những tiến bộ đáng kể theo chuẩn mực quyền tác giả”.

Theo quy định của pháp luật, trong vòng 15 ngày sau khi công bố bản án sơ thẩm phía Phan Thị sẽ làm đơn kháng cáo.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 1/2, ông Nguyễn Vân Nam nêu quan điểm và yêu cầu tòa bác bỏ tất cả yêu cầu khởi kiện của ông Lê Linh. Bị đơn cho rằng ông Linh không trực tiếp tạo ra tác phẩm. Đại diện phía Phan Thị còn cho hay ông Linh chỉ là 1 trong số những họa sĩ tham gia sáng tạo bộ truyện.

Công ty Phan Thị trả lương và nhuận bút cho ông Linh cao hơn giá thị trường. Thời điểm vị họa sĩ rời khỏi công ty đã nhận tổng cộng hơn 3 tỷ đồng. Việc đưa tên Lê Linh lên bìa sách, Phan Thị cho rằng với mục đích đưa họa sĩ này thành một biểu tượng cho bạn đọc nhỏ tuổi, tránh việc ghi tên quá nhiều người không có ý nghĩa chứ không hề khẳng định Lê Linh chính là tác giả.

Đại diện Phan Thị cho biết trước khi ông lê Linh vào làm, Phan Thị đã có ý tưởng xây dựng truyện tranh dân gian, chỉ có bà Hạnh là tác giả duy nhất của hình tượng 4 nhân vật trong Thần đồng đất Việt.

Phan Thi se khang cao trong vu ‘Than dong dat Viet’ hinh anh 2
Họa sĩ Lê Linh. 

Họa sĩ Lê Linh và Phan Thị hợp tác cho ra mắt bộ Thần đồng đất Việt từ năm 2002. Tới năm 2006, giữa Lê Linh và Phan Thị xảy ra tranh chấp về tác quyền của truyện này. 

Tháng 4/2007, Lê Linh chính thức gửi đơn kiện công ty Phan Thị, yêu cầu Phan Thị công nhận ông là tác giả duy nhất với các hình vẽ các nhân vật trong truyện này chứ không phải là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như hồ sơ đăng ký bản quyền mà phía Phan Thị đưa ra.

Qua nhiều lần thay đổi tòa, thẩm phán, vụ việc lần đầu đưa ra xét xử hôm 24/1 tại TAND quận 1 TP.HCM. 

Thần đồng đất Việt là một bộ truyện dài hơi, thành công bậc nhất của làng truyện tranh Việt Nam. Từ 2002 tới nay, các ấn phẩm của Thần đồng đất Việt vẫn tiếp tục ra mắt.

Tác phẩm vừa vui vẻ, hài hước, giàu tính giải trí, vừa mang tính giáo dục, đưa ra nhiều bài học lịch sử văn hóa, với câu chuyện gần gũi. Bộ truyện không chỉ chiếm cảm tình của độc giả mà có sức ảnh hưởng trong cộng đồng truyện tranh.

Phan Thi se khang cao trong vu ‘Than dong dat Viet’ hinh anh 3
12 năm theo đuổi vụ kiện Thần đồng đất Việt của Lê Linh.