Phản ứng của Nga trước lời đe dọa tiêu diệt tên lửa hành trình của Mỹ

03/10/2018 - 16:15 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Trước lời đe dọa Mỹ có thể sẽ “phá hủy” hệ thống tên lửa của Moscow vi phạm hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm Trung, phía Nga đã lên tiếng, bày tỏ quan điểm.

Theo Sputnik, Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison hôm 2/10 khẳng định bà không có ý định hăm dọa tấn công quân sự nhằm vào Nga khi trước đó bà tuyên bố Mỹ có thể sẽ “phá hủy” hệ thống tên lửa của Moscow vi phạm hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm Trung (INF).

Quan điểm của tôi là Nga cần phải tuân thủ hiệp ước INF nếu không chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ lợi ích của Mỹ và NATO, bà Hutchison cho hay.  

Trong cuộc họp báo trước đó, bà Hutchison cho biết Mỹ có thể triển khai các biện pháp nhằm phá hủy các tên lửa mà Nga đang phát triển một cách phi pháp.

Tiêu điểm - Phản ứng của Nga trước lời đe dọa tiêu diệt tên lửa hành trình của Mỹ

NATO lo ngại các tổ hợp tên lửa Novator 9M729 mới của Nga vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm Trung 1987. 

"Đã đến lúc Nga phải ngồi vào bàn đàm phán và chấm dứt những vi phạm. Nếu những hệ thống tên lửa mới của Nga đi vào hoạt động, Mỹ sẽ cân nhắc khả năng tiêu diệt các vũ khí mà Moscow có thể sử dụng để tấn công Mỹ và các đồng minh châu Âu", tuyên bố của bà Hutchison cho hay.

NATO lo ngại các tổ hợp tên lửa Novator 9M729 mới của Nga vi phạm hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm Trung 1987. Hiệp ước thời Chiến tranh Lạnh này cấm phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bay 500-5.500 km trong khi, 9M729 có tầm bay lên đến hơn 5.000 km.

9M729 là phiên bản trên mặt đất của tổ hợp tên lửa hành trình tầm xa trên biển Kalibr-NK, được trang bị hệ điều khiển và dẫn đường hiện đại.

Ở giai đoạn cuối, đầu tự dẫn radar chủ động trên tên lửa sẽ được kích hoạt, tự động tìm kiếm và lao vào tấn công mục tiêu bằng đầu đạn nặng tới 450 kg.

Về phía mình, Nga đã lên tiếng, cáo buộc lại rằng hệ thống tên lửa phòng thủ của Mỹ vi phạm hiệp ước. Cùng ngày, người phát ngôn bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng lên tiếng trước những lời đe dọa của Mỹ.

“Có vẻ những người đưa ra lời đe dọa không nhận thức được mức độ trách nhiệm của họ và mối nguy hiểm từ những lời lẽ gây hấn”, TASS dẫn lời bà Zakharova.