Pháo binh Trung Quốc diễn tập trên dãy Himalaya

Thế giới 14/08/2020 - 12:48

Quân đội Trung Quốc đưa một số tổ hợp pháo mới nhất tham gia diễn tập bắn đạn thật tại địa hình cao 4.600 m trên dãy Himalaya.

Video được kênh CCTV công bố hôm 11/8 cho thấy mẫu lựu pháo tự hành mới với cỡ nòng 122 mm đặt trên xe tải cùng các tổ hợp tên lửa phòng không, tổ hợp tên lửa chống tăng HJ-10 gắn trên xe tải, pháo phản lực và pháo kéo tham gia cuộc diễn tập của các đơn vị quân đội Trung Quốc đóng tại Tây Tạng.

Cuộc diễn tập bắn đạn thật của các mẫu pháo mới diễn ra ở địa điểm không được công bố, với độ cao khoảng 4.600 m. Trước đó, quân đội Trung Quốc cũng tiến hành đợt diễn tập tương tự trong khu vực với sự tham gia của pháo tự hành PCL-181 155 mm và tổ hợp tên lửa HJ-10 gắn trên xe bánh xích.

Tên của mẫu lựu pháo tự hành 122 mm mới chưa được tiết lộ, có hình dáng tương tự PCL-181 và dường như sử dụng cùng công nghệ, nhưng được đặt trên xe tải bốn bánh thay vì sáu bánh như PCL-181. Tổ hợp HJ-10 trên thân xe tải là "phiên bản rút gọn" với hai bệ phóng thay vì 4 như trên xe bánh xích.

Pháo binh Trung Quốc diễn tập trên dãy Himalaya - ảnh 1
 
 
Pháo binh Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trên dãy Himalaya

Pháo binh, tên lửa Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở độ cao 4.600 m. Video: CCTV.

Các tổ hợp pháo và tên lửa mới của Trung Quốc dường như được thu gọn để giảm trọng lượng lẫn chiều dài nhằm tăng khả năng cơ động trên địa hình đồi núi hiểm trở. CCTV cho biết các khí tài "phiên bản rút gọn" này dễ vận chuyển bằng đường không và đáp ứng yêu cầu triển khai nhanh chóng.

Các cuộc diễn tập ở độ cao lớn của pháo binh Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc vẫn chưa hạ nhiệt sau vụ ẩu đả khiến hàng chục binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc thương vong hôm 15/6. Dù đã nhất trí rút bớt lực lượng khỏi các điểm nóng dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), hai bên vẫn duy trì lực lượng quân sự lớn cùng các khí tài hạng nặng gần biên giới.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)