Pháo kích Idlib: Syria nổi giận trút đòn, Nga vẫn đỡ lời

Thế giới 01/11/2018 - 19:17

() - Một cuộc tấn công của khủng bố ở Idlib đã khiến quân đội Syria đáp trả bằng các chiến dịch quân sự quy mô lớn.

Theo trang tin Almasdanews dẫn nguồn tin quân sự tại Hama ngày 31/10, các phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-Izza đã cố gắng thâm nhập vào các vị trí của quân đội Syria tại thị trấn Atshan dọc theo trục tỉnh Idlib thông qua các đường hầm mà họ đã đào sẵn hôm 30/10.

Tuy nhiên, quân đội Syria đã phát hiện ra vụ tập kích này và nhanh chóng đáp trả bằng súng máy và pháo. Đợt tấn công của khủng bố bị bẻ gãy ngay lập tức. Chưa dừng ở đó, quân đội Syria còn phát hiện ra nhiều đường hầm xung quanh khu vực đóng quân chứa đầy mìn và địa lôi.

Ngay sau đó, hôm 31/10, quân đội Syria đã tổ chức các chiến dịch pháo kích lớn nhằm vào các vị trí nghi có đường giao thông hào của các nhóm khủng bố nói trên tại các cứ điểm Atshan, Al-Lataminah, Morek, Al-Taman’ah, Sukeek, và Lahaya.

Vũ khí được quân đội Syria sử dụng là các loại tên lửa đất đối đất và rocket hạng nặng, cuộc tấn công được cho biết do sư đoàn 4 của quân đội Syria thực hiện. Chiến dịch pháo kích này đã để lại nhiều tổn thất cho tuyến phòng thủ của phiến quân thánh chiến dọc trục Hama - Idlib.

Bộ Ngoại giao Syria hôm 31/10 cũng một lần nữa đưa ra phát ngôn về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực hiện tốt việc yêu cầu khủng bố rút khỏi Idlib và cho rằng không nên cho những lực lượng khủng bố này thêm thời gian.

Pháo kích Idlib: Syria nổi giận trút đòn, Nga vẫn đỡ lời - ảnh 1
Pháo của quân đội Syria khai hỏa

Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 31/10 thông báo, hơn 2.400 phiến quân và 206 thiết bị quân sự của chúng đã được đưa ra khỏi khu phi quân sự ở Idlib.

"Việc thực hiện thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17-9-2018 về việc tạo ra một khu phi quân sự ở Idlib là quan trọng cho việc bình thường hóa hơn nữa ở Syria.

Tổng cộng có 2.450 tay súng thánh chiến và 206 thiết bị quân sự của chúng, bao gồm 31 xe tăng, 22 khẩu pháo cỡ lớn và 23 súng cối đã được đưa ra khỏi khu phi quân sự", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga -Thiếu tướng Igor Konashenkov nói.

Ông Konashenkov đồng thời nhấn mạnh đến những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thực hiện các thỏa thuận ở Idlib: "Mặc dù Ankara chưa tuân thủ tất cả các điều khoản của họ, song, tôi phải nhắc lại rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã có những nỗ lực đáng kể cho mục tiêu này.

Tỷ lệ vi phạm ngừng bắn đã giảm 75%, từ 773 vụ trong tháng 9 xuống còn 197 vào tháng 10. Tình hình dọc theo biên giới của khu phi quân sự hiện đang được giám sát bởi 10 trạm kiểm soát của Nga, 12 của Thổ Nhĩ Kỳ và 7 của Iran".

"Dân thường háo hức rời khỏi khu vực giảm leo thang ở Idlib bằng hành lang nhân đạo mà chính phủ Syria đã tạo ra trong khu vực Abu al-Duhur.

Dưới sự giám sát của các đại diện từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, liên kết với trung tâm điều phối chung, hơn 36.000 người đã chuyển đến khu vực phía đông tỉnh Idlib kể từ ngày 4-3-2018.

Trung tâm Nga về hòa giải các bên xung đột ở Syria đã triển khai một trung tâm y tế di động ở Idlib, nơi đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 4.365 thường dân, bao gồm 2.013 trẻ em", tướng Konashenkov kết luận.

Minh Nguyệt