Pháo laser F-35 tịt ngòi khi bay vượt âm

Xã hội 04/12/2018 - 15:46

() - Theo National Interest, Mỹ đang có kế hoạch trang bị pháo laser cho F-35. Tuy nhiên, tiêm kích này chỉ có thể khai hỏa khi bay dưới tường âm thanh.

Tạp chí Mỹ dẫn lời chuyên gia quân sự Chris Osborne cho biết, đến năm 2021 sẽ diễn ra các thử nghiệm đầu tiên mẫu vũ khí laser năng lượng cao dành cho không quân, có khả năng được trang bị cho tiêm kích tàng hình F-35.

Các nhà phát triển hy vọng rằng, vũ khí này có thể đạt tới công suất cực đại 100 kilowatt. Cần lưu ý rằng các thử nghiệm đầu tiên có thể diễn ra trên máy bay vận tải lớn C-17 và C-130, nhưng mục tiêu cuối cùng của chương trình là tạo ra loại pháo laser thu nhỏ.

Pháo laser F-35 tịt ngòi khi bay vượt âm - ảnh 1
Tiêm kích tàng hình F-35.

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Hàng không vũ trụ Mitchell cho biết nền tảng với vũ khí laser có thể được điều chỉnh cho cả máy bay chiến đấu có người lái lẫn không người lái, có khả năng hoạt động trong điều kiện khó khăn nhất.

Nói về loại vũ khí năng lượng cao này, Không quân Mỹ (USAF) tiết lộ, vũ khí laser trang bị trên máy bay quân sự nhằm chống lại tên lửa và các hệ thống dẫn đường quang-hồng ngoại của kẻ thù.

Với phương pháp phòng thủ của hệ thống vũ khí laser là chủ động tấn công các mối nguy cơ trên bằng tia laser năng lượng cao trước khi chúng kịp tiếp cận mục tiêu được bảo vệ.

Không quân Mỹ hy vọng, sẽ có một vài nguyên mẫu vũ khí laser được phát triển để từ đó đánh giá và lựa chọn sản phẩm ưu việt nhất. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các hãng chế tạo Mỹ nào sẽ tham gia phát triển chương trình vũ khí năng lượng cao này.

Đại diện của USAF cho biết, các máy bay có thể phát tia laser công suất khoảng vài chục KW cùng hệ thống quang học định hướng sẽ được trang bị trên máy bay quân sự được bảo vệ.

Hệ thống bảo vệ này sẽ chỉ hoạt động hiệu quả khi máy bay hoạt động ở tốc độ cận âm và chớm vượt tường âm thanh. Hệ thống vũ khí laser được thiết kế để vô hiệu hóa hoặc đốt cháy tên lửa tấn công của đối phương.

Dù rất ấn tượng nhưng thông tin về chương trình này không phải là mới bởi trước đó, Mỹ cũng đã quyết định trang bị hệ thống tương tự cho tiêm kích F-35.

Trang Flight Global dẫn nguồn tin từ hãng sản xuất Lockheed Martin (Mỹ) cho biết, hãng này đang cân nhắc trang bị cho một số mẫu tiêm kích F-35 hệ thống vũ khí laser.

Hiện nay công ty này đã phát triển được công nghệ tân tiến cho phép sản xuất các vũ khí laser sử dụng sợi quang điện lắp trên các phương tiện chiến đấu và một mẫu thử có công suất tới 60kW dự định sẽ được đi vào sản xuất cho Quân đội Mỹ vào cuối tháng này.

Giám đốc cao cấp của Lockheed Martin cho biết, hiện nay các kỹ sư đã tính toán khả năng đưa một hệ thống vũ khí laser vào dòng máy bay chiến đấu tàng hình này cũng như tính toán hiệu suất hoạt động của hệ thống trong tác chiến.

Dù chưa có thời điểm cụ thể lắp đặt hệ thống vũ khí laser trên F-35 nhưng thông tin này rõ ràng là động lực rất lớn cho cuộc cách mạng chế tạo các hệ thống laser điều khiển bằng điện có thể bắn hạ nhanh chóng rocket, tên lửa hay thậm chí cả máy bay không người lái của đối phương ngay trên bầu trời.

Đan Nguyên