Pháo lậu ồ ạt “vượt biên” dịp cận Tết Nguyên đán

Xã hội 20/01/2019 - 14:10

Địa bàn hoạt động của các đối tượng buôn lậu pháo chủ yếu là lợi dụng đường mòn, lối tắt và đêm tối để mang vác qua đồi núi. Khi phát hiện lực lượng chức năng, chúng vứt hàng bỏ chạy sang bên kia biên giới.

Pháo lậu ồ ạt “vượt biên” dịp cận Tết Nguyên đán - ảnh 1

“Đầu nậu” thuê cửu vạn vác hàng hóa cùng với pháo lậu qua đường mòn ở khu vực cánh gà cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Ảnh: PV

Đường đi của pháo lậu

Trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2019, các lực lượng chức năng liên tục phát hiện và chặn đứng hàng loạt vụ vận chuyển pháo lậu với số lượng “khủng” từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ. Theo tiết lộ của một đối tượng chuyên mua bán pháo lậu, nguồn hàng chủ yếu lấy từ Trung Quốc hoặc Campuchia. Tuy nhiên, lấy từ Campuchia thì hàng cũng là của Trung Quốc. Cũng theo người này, nếu ở bên kia biên giới, mỗi bánh pháo có giá từ vài trăm nghìn đồng thì khi về Việt Nam tiêu thụ, giá được đẩy lên gấp 5-6 lần, nhất là các loại pháo giàn, pháo lựu đạn.

Có mặt ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), chúng tôi được biết, pháo lậu được mang vác qua đường mòn và lén lút trà trộn trong các xe tải chở hàng sang Trung Quốc khi quay về. Trên xe tải này, ngoài một số vỏ bao bì đựng trái cây, hàng hóa sau khi xuất sang Trung Quốc, lái xe chở thuê pháo hoặc mua pháo giấu xuống đáy xe. Qua kiểm soát, Hải quan Tân Thanh đã phát hiện thủ đoạn này và không chỉ hàng xuất mà ngay cả xe quay về cũng kiểm tra nghiêm ngặt. Cá biệt hơn, pháo nổ còn được đối tượng giấu trong lồng đựng gia cầm, phủ bao dứa bên trên rồi vận chuyển sâu vào các tỉnh.

Theo Ban chỉ đạo 389 Lạng Sơn, thủ đoạn và địa bàn hoạt động của các đối tượng buôn lậu pháo vẫn chủ yếu là lợi dụng đường mòn, lối tắt và đêm tối để mang vác qua đồi núi. Nhiều vụ đối tượng vác pháo qua đồi, khi phát hiện lực lượng chức năng thì chúng vứt hàng bỏ chạy sang bên kia biên giới. Điển hình là lực lượng chống buôn lậu Lạng Sơn đã rình phục ở lối mòn 474 (thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng) vào ban đêm - đây là lối tránh mà cửu vạn thường đi, phát hiện một số đối tượng lén lút vác pháo qua qua đường mòn biên giới. Thấy bị động, chúng vứt hàng bỏ chạy lên đồi. Do đêm tối, rừng núi hiểm trở, lực lượng chức năng không đuổi được. Số pháo mà đối tượng vứt lại lên tới 189kg.

Vụ vây bắt đối tượng vận chuyển pháo lớn nhất từ đầu năm 2019 tới nay ở Lạng Sơn là vào ngày 12/1, Bộ đội Biên phòng phát hiện tại đường mòn biên giới thuộc thôn Cò Luồng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc có một nhóm đối tượng nghi vấn đã đuổi bắt. Tại hiện trường, đối tượng Hoàng Lâm Hải (33 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đang thuê một số người vận chuyển 120 thùng carton bên trong chứa 2 tấn pháo nổ các loại từ Trung Quốc vào Việt Nam…

Chia sẻ với chúng tôi, một cán bộ thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết: Do có đường biên giới dài, cùng với nhiều đường ngang, lối tắt qua biên giới nên địa bàn luôn xảy ra nhiều vụ vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Qua phát hiện, bắt giữ cho thấy các đối tượng phạm tội chủ yếu là thanh niên, người ngoài tỉnh, xuất cảnh lao động trái phép qua biên giới làm thuê, khi trở về quê tranh thủ lấy pháo về để bán kiếm lời. Vì bên Trung Quốc không cấm đốt pháo, pháo các loại được bày bán công khai ngoài chợ, trong siêu thị, khi vận chuyển về Việt Nam thì bán được lợi nhuận cao nên không ít dân buôn lậu lập hẳn đường dây buôn bán, vận chuyển pháo lậu.

Khách muốn mua bao nhiêu pháo cũng có

Pháo lậu ồ ạt “vượt biên” dịp cận Tết Nguyên đán - ảnh 2

Gần 1 tấn pháo do các đối tượng buôn pháo lậu để bên đường đã bị lực lượng chức năng thu giữ ngày 15/1.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các nguồn cung cấp mặt hàng cấm này, chúng tôi đã may mắn liên hệ được với Tuyên - người sành sỏi trong việc “đánh” pháo từ Trung Quốc những năm trước đây. Theo Tuyên, từ khi nhà nước cấm sản xuất kinh doanh các loại pháo nổ thì hầu hết pháo được “tuồn” từ Trung Quốc về, theo các cửa khẩu chính ở Lạng Sơn và Lào Cai. “Lấy hàng bên đó rất dễ, còn lúc vận chuyển về nước các chủ hàng có mối sẽ đưa về giúp mình. Còn nếu sợ sẽ có đội xe máy chở hàng đến tận nơi. Khi buộc hàng trên xe máy, sẽ có những cách buộc riêng, khi gặp các cơ quan chức năng chỉ cần giật đầu dây là hàng tự rơi xuống đường để cản đường lực lượng chức năng và dễ dàng tẩu thoát”, Tuyên nói.

Theo chỉ dẫn của Tuyên, chúng tôi tìm lên Lào Cai, qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai để sang bên Hà Khẩu (Trung Quốc). Việc khách Việt Nam sang Hà Khẩu vào dịp cuối năm để mua pháo có vẻ không còn là chuyện lạ với người dân nơi đây. Người tài xế đưa chúng tôi từ bến xe Lào Cai ra cửa khẩu còn khẳng định: “Mua pháo rất dễ dàng. Cứ sang đó mua, khắc có người đưa về, chủ yếu là đường sông”.

Ở bên kia biên giới là chợ Hà Khẩu - nơi có rất nhiều người Việt và Trung buôn bán có thể dễ dàng tìm thấy các tấm biển quảng cáo bán pháo bằng cả 2 ngôn ngữ. Có mặt tại một cửa hàng tạp hóa cũng chính là địa điểm bán pháo nổ, chúng tôi thấy pháo dây được bày bán cùng với các loại hàng bình thường khác. Khách muốn mua bao nhiêu cũng có.

Tại một cửa hàng khác, chúng tôi được dẫn vào trong kho chứa, bên trong chẳng thiếu bất cứ loại pháo nào… từ pháo dây, pháo trứng cho đến các loại pháo cỡ lớn. Người bán hàng tiết lộ, trong số khách mua quá nửa là khách Việt Nam, trong đó có cả đầu nậu chuyên mua số lượng lớn rồi vận chuyển qua các đường mòn, lối mở về Việt Nam tiêu thụ…

Nếu “đánh án” công khai thì tỷ lệ thành công là… 0%

Theo tiết lộ của một trinh sát biên phòng, nếu “đánh án” công khai (ra đường chặn bắt) thì tỷ lệ thành công là… 0%. Rất nhiều vụ, các trinh sát biên phòng phải đóng giả, ăn vận tinh tươm, thuê một chiếc ô tô vờ như đi đám cưới để qua mắt “chim lợn”. Ô tô đi đám cưới tiếp tục di chuyển cách xa điểm buôn lậu hàng chục cây số để tránh tiếp các “chim lợn” dọc đường. Khi xác định không còn khả năng bị nghi ngờ, các trinh sát sẽ thay quân phục, sau đó chạy vòng đường khác đến địa điểm buôn lậu đang chuyển hàng để đánh án.

Có nhiều vụ, theo nguồn tin, “hàng” sẽ tập kết lúc 5h sáng, các trinh sát đã phải “xuất quân” từ lúc 1 giờ, nằm mật phục trong bụi cây, dưới bùn lầy để chờ. Thậm chí, có trường hợp một, hai cán bộ khi biết có “chim lợn” bám theo mình, giả vờ bị lộ rồi ra về để “chim lợn” an tâm, thông báo cho đồng bọn, trong khi nhiều cán bộ khác vẫn nằm im mật phục.

Pháo lậu ồ ạt “vượt biên” dịp cận Tết Nguyên đán - ảnh 3 Bóc mẽ chiêu thức “đánh” pháo lậu từ biên giới về Việt Nam

Các đối tượng liên tục thay đổi phương tiện vận chuyển pháo nhằm trốn tránh lực lượng công an và quản lý thị trường. Theo ghi nhận thực tế của nhóm PV Báo GĐ&XH, muốn mua pháo, khách chuyển khoản trước 50% tiền đơn hàng. Khi nhận được pháo qua đường xe khách, người mua sẽ thanh toán nốt khoản còn lại.

Nhóm Phóng Viên