Pháp ''đáp trả'' hãng bay Trung Quốc

Thế giới 14/07/2020 - 13:41

Pháp tuyên bố giảm số chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc tới Paris xuống một chuyến mỗi tuần nhằm đáp trả động thái tương tự của Bắc Kinh.

"Từ ngày 13/7, các hãng hàng không Trung Quốc sẽ chỉ được phép thực hiện một chuyến bay mỗi tuần", sứ quán Pháp tại Bắc Kinh thông báo trên trang web. "Chính phủ hai nước đang tiến hành thảo luận nhằm đạt được một giải pháp thỏa đáng".

Cơ quan quản lý hàng không nhà nước Trung Quốc (CAAC) chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Sứ quán Pháp cho biết 3 hãng hàng không Trung Quốc là Air China, China Eastern Airlines và China Southern Airlines được phép thực hiện một chuyến bay mỗi tuần từ các thành phố Trung Quốc đến Paris.

Pháp ''đáp trả'' hãng bay Trung Quốc - ảnh 1

Máy bay của hãng China Southern Airlines đỗ ở sân bay Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 7/2019. Ảnh: Reuters

Theo thỏa thuận song phương ngày 12/6, Air France cũng được Bắc Kinh cho phép tiến hành 3 chuyến bay đến Trung Quốc mỗi tuần, nhưng trên thực tế, giới chức Trung Quốc chỉ cho phép một chuyến. Pháp đang gây áp lực ngoại giao để buộc Trung Quốc phải tăng số chuyến bay theo đúng thỏa thuận. Paris cũng khuyến cáo du khách chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp hoạt động hàng không giữa hai nước gián đoạn.

Sứ quán Trung Quốc tại Pháp cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng chính phủ Pháp đang đề nghị cho hạ cánh toàn bộ 3 chuyến bay hàng tuần của Air France xuống Thượng Hải. Tuy nhiên, với số chuyến bay quốc tế hiện nay tại Thượng Hải, thành phố đang đối mặt với áp lực lớn trong việc kiểm soát Covid-19.

Bắc Kinh nói rằng họ bị bối rối trước việc Pháp cắt giảm chuyến bay của Trung Quốc khi Thượng Hải đã đồng ý tiếp nhận thêm chuyến bay thứ hai của Air France.

"Chúng tôi hy vọng Pháp sẽ xem xét lại những quyết định liên quan khi cân nhắc quan hệ Trung - Pháp, quay lại đàm phán và tham vấn để giải quyết hợp lý các vấn đề liên quan đến chuyến bay giữa hai quốc gia", sứ quán Trung Quốc cho biết.

Anh Ngọc (Theo Reuters)