Pháp gây kinh ngạc với ca phẫu thuật ghép tàu ngầm

Thế giới 16/04/2021 - 15:30

Theo CNN, Hải quân Pháp vừa gây bất ngờ lớn khi công bố ca ghép cắt ghép tàu ngầm đầu tiên trên thế giới.

Hình ảnh về ca cắt ghép tàu ngầm có 1 không 2 này được Tập đoàn đóng tàu toàn cầu Pháp Naval Group công bố cho thấy, ca ghép này được thực hiện từ 2 nửa của 2 chiếc tàu ngầm khác nhau và ghép thành một chiếc tàu hoàn chỉnh.

Hai nửa của những chiếc tàu ngầm hạt nhân bị cắt đôi này lần lượt là Perle và Saphir. Từ hai nửa này, các chuyên gia Pháp đã thực hiện ca ghép thành chiếc tàu hoàn chỉnh.

Chuyên gia Pháp cho biết, sở dĩ chúng có thể ghép với nhau bởi 2 tàu ngầm cùng dòng, đều thuộc lớp Rubis và có thiết kế giống hệt nhau.

Pháp gây kinh ngạc với ca phẫu thuật ghép tàu ngầm - ảnh 1

Hai nửa của tàu ngầm chuẩn bị được Pháp ghép.

Việc Pháp phải dùng 2 nửa của 2 tàu ngầm khác nhau để ghép lại do hồi tháng 6/2020, một vụ hỏa hoạn dữ dội kéo dài 14 giờ đồng hồ khiến phần trước tàu ngầm Perle đang nằm trên ụ không thể sử dụng được do kết cấu thép bị biến dạng, một số chỗ không đảm bảo được sự vững chắc như ban đầu.

Nhưng nửa còn lại của chiếc tàu ngầm dài 73m, có lượng choán nước 2.600 tấn, đã không bị tác động bởi vụ hỏa hoạn. Trong khi đó, Hải quân Pháp đang có chiếc Saphir, cùng lớp đã ngừng hoạt động vào năm 2019 và đang chờ được tháo dỡ.

Phần trước của Saphir được đánh giá có cấu trúc ổn định, đủ điều kiện để có thể ghép nối với phần sau của Perle để tạo thành một tàu ngầm tấn công hoàn chỉnh.

Tàu Perle sau đó đã được cắt đôi vào tháng 2 và tháng 3. Sau khi được đưa lên kệ cân chỉnh, nửa sau của Perle và nửa trước của Saphir hiện đã được hàn ghép nối, Hải quân Pháp cho biết.

Sản phẩm ghép nối vẫn mang tên Perle nhưng chiều dài nhỉnh hơn một chút. Naval Group cho biết, tất cả các thiết kế trước khi được thi công đều dựng mô hình kĩ thuật số 3D và đảm bảo độ chắc chắn, an toàn và không ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu theo thiết kế vốn có của con tàu.

Perle được đưa vào hoạt động năm 1993, là chiếc mới nhất trong số 6 tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis trong Hải quân Pháp. Trong cuộc diễn tập đối kháng chung hồi năm 2015 giữa Hải quân Pháp và Mỹ, một chiếc tàu ngầm Rubis đã "đánh chìm" hãng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của Mỹ.

Cuộc diễn tập này đã diễn ra trong vòng 10 ngày ở ngoài khơi bờ biển Florida, nhằm kiểm tra khả năng hoạt động và tác chiến của tàu sân bay này sau 4 năm đại tu với chi phí lên tới 2,6 tỷ USD.

chiếc tàu ngầm của Pháp mang tên SNA Saphir số hiệu S602, thuộc lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân Rubis đã tham gia diễn tập chung với Cụm tác chiến tàu sân bay số 12 của hải quân Mỹ, gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71), nhiều tàu tuần dương lớp Ticonderoga và tàu khu trục Aegis lớp Arleigh Burke và một tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles.

Giai đoạn 1 của cuộc diễn tập đã diễn ra tốt đẹp khi tàu ngầm hạt nhân SNA Saphir của hải quân Pháp đã được lệnh tham gia vào lực lượng quân đồng minh của Mỹ trong một cuộc xung đột giả định, trong đó các quốc gia tưởng tượng đã tấn công vào các lợi ịch kinh tế và lãnh thổ của Mỹ.

Đến giai đoạn thứ 2 của cuộc diễn tập, tàu ngầm SNA Saphir đã đóng vai trò là một tàu ngầm của đối phương, với nhiệm vụ tìm và diệt chiếc hàng không mẫu hạm khổng lồ của Mỹ.

Để làm được điều này, Saphir đã mất nhiều ngày rình rập, vượt qua vòng bảo vệ bên ngoài dưới sự đe dọa liên tục từ máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion và P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ, các khu trục hạm lớp Arleigh Burke và các tàu hộ vệ chống ngầm khác.

Tàu ngầm Saphir đã tránh né được sự phát hiện của lực lượng chống tàu ngầm, đột nhập sâu vào hệ thống phòng thủ của nhóm tàu sân bay để tránh sự phát hiện của các thiết bị chống ngầm tầm xa và lặng lẽ áp sát chiếc tàu sân bay trị giá hàng tỉ USD của Hải quân Mỹ.

Saphir đã áp sát tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt và chỉ huy tàu ra lệnh khóa mục tiêu là tàu sân bay trong kính tiềm vọng của mình. Khi đó tàu ngầm Pháp chỉ cách tàu sân bay Mỹ vài trăm mét, nằm trong tầm tác chiến hiệu quả của các vũ khí chống hạm như ngư lôi và tên lửa chống hạm Exoxet.

Cả Trung tâm Thông tin tác chiến trên tàu sân bay Mỹ nín thở khi phát hiện ra sự việc và báo động khi bị tàu Pháp tấn công. Lệnh tấn công được ban ra, và tàu ngầm Saphir "đánh chìm" trên lý thuyết tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và phần lớn các tàu hộ tống của nó.

Ngọc Hòa