Pháp không cấm nhưng vẫn cản đường Huawei tham gia mạng 5G

Công nghệ 08/07/2020 - 11:09

Pháp sẽ không cấm hoàn toàn tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia thị trường mạng 5G nhưng những điều kiện được đặt ra cho thấy ngược lại.

Sau Mỹ, Anh và Australia, tương lai của Huawei trên thị trường mạng 5G của Pháp cũng không mấy khả quan. Hiện có 3 nhà cung cấp thiết bị viễn thông – Nokia (Phần Lan), Ericsson (Thụy Điển) và Huawei của Trung Quốc – có khả năng cung cấp trang thiết bị mạng 5G tương lai tại Pháp.

Tuy nhiên, trái với Nokia và Ericsson cùng của châu Âu, trang thiết bị mạng 5G của Huawei là đối tượng duy nhất bị đưa ra nghiên cứu trước khi quyết định từ chối hoặc cấp phép.

Trả lời nhật báo kinh tế Pháp Les Echos (ngày 6/7), ông Guillaume Poupard, Tổng Giám đốc Cơ quan An ninh các Hệ thống Thông tin (Anssi) của Pháp, nhấn mạnh: “Đối với các nhà cung cấp viễn thông cho đến nay không sử dụng Huawei, chúng tôi khuyến khích họ tiếp tục đi theo hướng này… Còn những tập đoàn đã sử dụng, chúng tôi sẽ cấp giấy phép có thời hạn từ ba năm đến tám năm”.

Ông Poupard khẳng định những quyết định không nhắm đến “một doanh nghiệp hoặc một nước nào đó” mà chỉ liên quan đến vấn đề “chủ quyền”. Vì theo ông, “cần thận trọng trước những nhà cung cấp không thuộc châu Âu…nếu tất cả các nhà cung cấp viễn thông có chung một nhà cung cấp trang thiết bị, dù đó là công ty của Pháp, có lẽ là thảm họa”.

Pháp không cấm nhưng vẫn cản đường Huawei tham gia mạng 5G - ảnh 1

Biểu tượng của Huawei. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan An ninh Hệ thống Máy tính Quốc gia của Pháp cho biết, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nước này là SFR và Bouygues Telecom, vốn đã sử dụng thiết bị của Huawei, sẽ được cấp giấy phép có thời hạn 8 năm để vận hành công nghệ 5G.

Về lý thuyết, thiết bị viễn thông 5G của Huawei không bị cấm, nhưng giấy phép có hiệu lực từ 3 – 8 năm trở thành một trở ngại cho các nhà cung cấp viễn thông Pháp, vì phải cần khoảng 8 năm để khấu hao đầu tư trang thiết bị.

Theo nhật báo kinh tế Les Echos, thời hạn ngắn ngủi đó sẽ khiến các nhà cung cấp viễn thông Pháp chùn bước và chuyển sang Ericsson hoặc Nokia, hai đối thủ của tập đoàn Trung Quốc. Vô hình trung, Pháp “ưu ái” hai tập đoàn của châu Âu?

Về điểm này, ông Guillaume Poupard cho rằng Pháp thận trọng vì những rủi ro khi hợp tác với các nhà cung cấp châu Âu thì khác so với những rủi ro khi làm việc với “các nhà cung cấp không thuộc châu Âu”, như Trung Quốc hay Mỹ.

Căn cứ vào những điều kiện mà Pháp sẽ đưa ra, có thể thấy trang thiết bị 5G của Huawei khó được sử dụng rộng rãi trong thị trường 5G của Pháp. Tuy nhiên, khi khẳng định “không cấm hoàn toàn Huawei”, Pháp tránh làm phật lòng Trung Quốc vì ngay từ tháng 2/2020, Đại sứ quán Trung Quốc ở Paris từng “hy vọng” vào phát biểu của Tổng thống Emmanuel Macron và nhiều quan chức cấp cao khác rằng “Pháp sẽ không đưa ra những biện pháp phân biệt nhắm vào một nước hoặc một doanh nghiệp cụ thể nào, cũng như không loại trừ Huawei”.

Không chờ đến lúc Paris chính thức thông báo những quyết định mới, ngày 6/7, Bắc Kinh đã tỏ ý bất bình và kêu gọi Pháp duy trì một môi trường “công bằng và không phân biệt” đối với các doanh nghiệp của Trung Quốc.

Pháp không cấm nhưng vẫn cản đường Huawei tham gia mạng 5G - ảnh 2

Thiết bị 5G của Huawei khó được sử dụng rộng rãi trong thị trường 5G của Pháp.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh hy vọng Paris “có thể giữ một thái độ khách quan và công bằng”, cũng như cho phép thị trường và các doanh nghiệp “đưa ra lựa chọn dựa trên những lợi ích của chính họ”. Người phát ngôn này kêu gọi Pháp “đưa ra hành động thiết thực để tạo ra một môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng, chính đáng và không phân biệt đối xử với các doanh nghiệp của tất cả các quốc gia, trong đó có các doanh nghiệp Trung Quốc”.

Dù “không cấm hoàn toàn” Huawei tham gia mạng 5G ở Pháp, Paris cũng không làm mếch lòng đồng minh Mỹ. Theo AFP, những quyết định mà Pháp sắp đưa ra không chỉ dừng ở quy mô công nghiệp mà mang tính chất chính trị. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung trên mọi phương diện, Washington gây sức ép với các đồng minh loại Huawei vì lý do an ninh, do tập đoàn công nghệ này có quan hệ mật thiết với Chỉnh phủ.

Trong thời gian gần đây, nhiều nhà cung cấp viễn thông châu Âu, từng làm việc với Huawei, đã bỏ đối tác Trung Quốc để chuyển sang dùng thiết bị của Ericsson: Telefónica tại Đức, Bristish Telecom tại Anh, Bell của Canada, Orange của Pháp.

Theo nhật báo kinh tế Les Echos, ngoài lý do chính trị, một số nhà cung cấp viễn thông chú ý đến giá thành thiết bị của Huawei, có thể sẽ đắt hơn do những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ. Trong vòng 4 tháng tới (đến hết tháng 10/2020), tập đoàn công nghệ Trung Quốc này sẽ không thể mua chip điện tử có công nghệ của Mỹ, trong khi đây lại là thành phần quan trọng để trang thiết bị mạng 5G có thể hoạt động được.

Chia sẻ