Pháp lần đầu tiên phải hủy bỏ kỳ thi THPT vì dịch Covid-19

Giáo dục 09/04/2020 - 16:58

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Pháp khiến cho Bộ Giáo dục nước này đưa ra quyết định hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Pháp lần đầu tiên phải hủy bỏ kỳ thi THPT vì dịch Covid-19 - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Bộ Giáo dục Pháp đã phải đưa ra thông báo hủy kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) dự kiến diễn ra vào tháng 6 do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT của Pháp bị hủy kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu vào năm 1808 dưới thời Napoleon Bonaparte.

Trước đại dịch Covid-19, ngay cả các cuộc biểu tình rầm rộ của sinh viên và công nhân vào năm 1968 cũng không thể làm gián đoạn kỳ thi này.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh năm nay dẫn tới đóng cửa hàng loạt trường học, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer thừa nhận không còn cách nào khác phải hủy kỳ thi.

Học sinh sẽ nhận được điểm trung bình mỗi môn học trong cả năm dựa trên điểm số các bài kiểm tra và bài tập về nhà. Đây sẽ là cơ sở để các em xét tuyển vào đại học.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Jean-Michel cũng chia sẻ: "Điểm các môn trong thời gian dịch bệnh sẽ không được tính vào điểm trung bình học tập. Đây là giải pháp đơn giản, an toàn và công bằng nhất cho tất cả học sinh",

Trước đó, Pháp đóng cửa tất cả trường mẫu giáo, phổ thông, đại học từ ngày 16-3 để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Bộ trưởng Jean-Michel cho biết nếu tình hình được kiểm soát, các trường học có thể mở cửa từ tháng 5 và học bù vào tháng 6.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT của Pháp còn gọi là kỳ thi tú tài hay Baccalauréat, chia làm ba khối ngành gồm Văn học, Khoa học và Kinh tế - Xã hội, diễn ra vào tháng 6.

Học sinh sẽ dự thi một trong ba khối ngành để lấy bằng tú tài phổ thông và xét tuyển đại học. Ngoài ra, còn có bằng tú tài kỹ thuật và bằng tú tài chuyên nghiệp.

CK