Pháp lên tiếng về bất đồng thuế quan kéo dài 16 năm giữa Mỹ và EU

Thế giới 17/01/2021 - 16:04

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã đề xuất như vậy khi đề cập đến bất đồng kéo dài 16 năm giữa hai bờ Đại Tây dương liên quan đến việc trợ giá của hai hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới là Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu.

Trả lời phỏng vấn Tạp chí du Dimanche, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định: "Vấn đề gây tranh cãi lớn nhất là sự tăng giá và thuế đối với các sản phẩm thép, công nghệ số, máy bay của Airbus và đặc biệt là lĩnh vực sản xuất rượu của chúng tôi".

Pháp lên tiếng về bất đồng thuế quan kéo dài 16 năm giữa Mỹ và EU - ảnh 1

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: Good Word News)

Ông Le Drian nói: "Nếu chúng ta tìm ra một giải pháp nhanh chóng để có thể giải quyết tranh chấp này với châu Âu và Pháp, đó sẽ là một bước tiến". Ông cho rằng: "Có thể mất thời gian nhưng trong trong khi chờ đợi, chúng ta có thể yêu cầu tạm dừng".

Cuối năm 2020, Mỹ đã đưa thêm các mặt hàng của Liên minh châu Âu (EU) vào danh sách các sản phẩm chịu mức thuế 25%, gồm phụ tùng máy bay, các loại rượu của Pháp và Đức...

Mỹ cho biết động thái này nhằm trả đũa các mức thuế mà EU áp đặt hồi tháng 11/2020, mà Washington cho là không hợp lý và tính toán không công bằng. Các mức thuế quan mới nhất này có hiệu lực trong vài ngày sau khi Trump kết thúc nhiệm kỳ.

Tranh cãi liên quan đến các biện pháp trợ giá hàng không giữa Mỹ và EU đã trở nên căng thẳng dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump, khi các chính sách thuế được mở rộng các các sản phẩm và lĩnh vực khác.

Đề xuất của Pháp được đưa ra trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến diễn ra vào ngày 20/1, người từng chỉ trích chính sách bảo hộ thương mại và cam kết sẽ làm mới mối quan hệ đối tác Mỹ - EU.

Những thông điệp tích cực của vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ đang nhen nhóm hy vọng hạ nhiệt căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương.

(theo AFP)