Pháp tăng cường lực lượng chống khủng bố

Thế giới 30/10/2020 - 22:59

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin vừa cho biết, 7.000 hiến binh và cảnh sát cơ động đã được huy động để tăng cường an ninh cho các tỉnh trong bối cảnh nước Pháp đối mặt nguy cơ xảy ra thêm các vụ tiến công khủng bố.

Pháp tăng cường lực lượng chống khủng bố - ảnh 1

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin thông báo về việc tăng cường lực lượng an ninh chống khủng bố. Anh: BFMTV.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin vừa cho biết, 7.000 hiến binh và cảnh sát cơ động đã được huy động để tăng cường an ninh cho các tỉnh trong bối cảnh nước Pháp đối mặt nguy cơ xảy ra thêm các vụ tiến công khủng bố.

Phát biểu sau cuộc họp Hội đồng Quốc phòng sáng 30-10, Bộ trưởng Gérald Darmanin nói: Việc tăng cường lực lượng như vậy là để bảo đảm an ninh trong dịp Lễ các Thánh (La Toussaint) cuối tuần này. Sau vụ tiến công khủng bố bằng dao ở TP Nice vào sáng 29-10, làm ba người thiệt mạng, Chính phủ Pháp đã ngay lập tức tăng cường an ninh tại các điểm thờ tự và nghĩa trang.

Riêng đối với TP Nice, có thêm 120 cảnh sát được huy động đến để bảo đảm an ninh và đề phòng nguy cơ xảy ra các vụ tương tự. Trong mấy tuần qua, liên tiếp xảy ra các vụ giết hại dã man bằng dao được cho là do các phần tử khủng bố tiến hành.

Nước Pháp lại trong tình trạng bị đe dọa cao như năm 2015. Vì vậy, ngày 29-10, Chính phủ Pháp đã nâng mức cảnh báo an ninh lên cấp cao nhất để có thể huy động các lực lượng đặc biệt nhằm ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố.

Quân đội cũng được huy động để tăng cường an ninh. Còn lực lượng chống khủng bố Sentinel được tăng quân số từ 3.000 lên tới 7.000 nghìn để tiến hành các nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ các cơ sở quan trọng cũng như địa điểm tôn giáo.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài RTL, Bộ trưởng Gérald Darmanin nhấn mạnh: Nước Pháp đang có chiến tranh chống lại kẻ thù ở cả bên trong và ngoài nước. Nước Pháp không tiến hành chiến tranh chống lại một tôn giáo, mà là một hệ tư tưởng, đó là hệ tư tưởng Hồi giáo. Vì vậy người dân Pháp phải hiểu rằng đã và sẽ có những hành động tấn công đáng ghê sợ như vừa qua.

Đây là lần thứ ba xảy ra tiến công khủng bố ở TP Nice. Cũng tại thành phố này vào ngày đúng ngày Quốc khánh 14-7-2016, một kẻ khủng bố đã lái xe tải đâm vào đám đông, làm 86 người chết. Sau đó hơn một tuần vào ngày 26-7-2016, một kẻ khủng bố khác lại dùng dao đâm chết một giám mục và một giáo dân tại một nhà thờ, sau đó bắt ba người khác làm con tin trước khi bị cảnh sát bắn hạ.

Công tố viên chống khủng bố quốc gia của Pháp Jean-François Ricard cho biết, hung thủ gây ra vụ tấn công bằng dao ở Nice vào ngày sáng 29-10 mang quốc tịch Tunisia, sinh năm 1999. Đối tượng này được xác định là đến châu Âu qua đảo Lampedusa của Italy vào ngày 20-9, sau đó tới thành phố cảng Bari của Italy vào ngày 9-10 vừa qua rồi tới Pháp. Tên này không có tên trong hồ sơ theo dõi của các cơ quan tình báo cũng như cảnh sát. Hiện, cuộc điều tra tiếp tục được mở rộng để xác định quá trình và mục đích tiến hành vụ giết người dã man ở Nice.

Kể từ năm 2015, nước Pháp đã nhiều lần bị tiến công khủng bố. Có 263 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Cho tới nay, Pháp vẫn luôn bị động trong cuộc chiến chống khủng bố ở trong nước, không thể ngăn chặn kịp thời, nhất là những vụ tấn công bằng dao. Dư luận Pháp lại yêu cầu Chính phủ phải có hành động hiệu quả và phương tiện mạnh hơn trong đó có hệ thống luật pháp để bảo vệ an ninh cho người dân.

KHẢI HOÀN