Pháp thử nghiệm tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Thế giới 09/01/2021 - 06:25

Theo trang mạng ''Đánh giá quân sự'', đây là phiên bản nâng cấp của tên lửa hành trình MBDA ASMPA và tên lửa này đã được phóng đi từ máy bay tiêm kích Rafale của Không quân Pháp.

Pháp thử nghiệm tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: DGA)

Trang mạng “Đánh giá quân sự” của Nga ngày 8/1 đưa tin Pháp đã thử nghiệm một loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo trang mạng trên, đây là phiên bản nâng cấp của tên lửa hành trình MBDA ASMPA. Tên lửa này đã được phóng đi từ máy bay tiêm kích Rafale của Không quân Pháp.

Năm 2009, chiến đấu cơ của Pháp lần đầu tiên được lắp tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Năm 2010, loại tên lửa này bắt đầu được trang bị cho các máy bay của Hải quân Pháp.

Hiện nay, các chiến đấu cơ Rafale được trang bị tên lửa hành trình chuẩn F3, vốn có tốc độ cao hơn và bán kính sát thương lớn hơn. Ngoài ra, tên lửa cũng được lắp hệ thống điều khiển mới.

Tên lửa ASMPA do công ty Matra BAE Dynamics Alenia của châu Âu phát triển. Những cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình là giai đoạn cuối cùng trong quá trình thiết kế và cấp phép cho các vũ khí mới trang bị trên máy bay.

Trong một vài năm tới, tên lửa ASMPA sẽ được thay thế bằng ASN4G - loại tên lửa cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân./.

(Vietnam+)