Pháp và Đức muốn ngừng phụ thuộc vào công nghệ vũ khí Mỹ

Thế giới 03/08/2020 - 22:06

Theo tạp chí Welt am Sonntag, Pháp và Đức muốn cắt đứt sự phụ thuộc công nghệ vào Mỹ và tử chủ hơn trong sản xuất thiết bị quân sự.

Các nhà sản xuất vũ khí của Đức và Pháp đang cố gắng loại bỏ công nghệ Mỹ khỏi kế hoạch phát triển trực thăng, chế tạo súng trường và cả tiêm kích thế hệ mới.

Việc bảo vệ dữ liệu nhạy cảm là một trong các nguyên nhân, cùng với đó, các công ty của Đức và Pháp quan ngại rằng, Washington vẫn có quyền kiểm soát dựa theo Quy định giao thông vũ khí quốc tế (ITAR), từ đó can thiệp vào những hợp đồng xuất khẩu vũ khí.

Pháp và Đức muốn ngừng phụ thuộc vào công nghệ vũ khí Mỹ - ảnh 1

Đức và Pháp không muốn sử dụng công nghệ vũ khí của Mỹ

“Nếu không có ITAR và các quy định của Mỹ, châu Âu sẽ tự do hơn trong cung cấp vũ khí. Một trong những lợi thế của các vũ khí do châu Âu sản xuất 100% đó là các dữ liệu của công ty sẽ ở lại châu Âu thay vì rơi vào các nước khác”, giám đốc bán hàng của hãng sản xuất vũ khí Safran (Pháp), Florent Chauvancy cho hay.

Safran muốn hợp tác với nhà sản xuất ZF Friedrichshafen để phát triển một phương tiện di chuyển mới, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ nó có hoàn toàn tránh được các công nghệ từ Mỹ hay không.

Thông tin này đến ít lâu sau khi Mỹ tuyên bố rút gần 12.000 binh lính tại Đức vì không hài lòng với mức độ đóng góp của Berlin dành cho NATO. Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump còn khẳng định rằng, ông không muốn Đức được Mỹ bảo vệ trong khi vẫn đang trả cho Nga hàng tỉ USD tiền mua khí đốt.