Phạt 10 năm tù về tội lừa đảo, làm giả giấy tờ

Pháp Luật 29/05/2021 - 09:25

Ngày 28/5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt 10 năm tù đối với Nguyễn Vũ Ngọc Linh (SN 1985), trú phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò về tội ''Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'' và ''Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức''.

Phạt 10 năm tù về tội lừa đảo, làm giả giấy tờ - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Vũ Ngọc Linh tại tòa. (Ảnh: Trần Vũ)

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, Nguyễn Vũ Ngọc Linh là Giám đốc của một công ty xây dựng. Tháng 9/2015, Linh mua xe ô tô Camry, đăng ký xe mang tên công ty. Đầu năm 2018, do cần tiền làm ăn nên, Linh mang chiếc xe ô tô trên thế chấp tại một ngân hàng để vay tiền. Một năm sau, Linh đã tất toán và trả hết nợ cho ngân hàng nhưng do chiếc xe mang tên công ty còn vướng các bảo lãnh của khoản nợ khác, nên ngân hàng chưa trả đăng ký xe ô tô cho Linh.

Qua mạng xã hội facebook, Nguyễn Vũ Ngọc Linh tìm địa chỉ, đặt làm 1 đăng ký giả xe ô tô như biển số thật của xe công ty mà ngân hàng đang giữ trước đó. Đầu năm 2020, ngân hàng trả lại đăng ký thật xe ô tô cho Linh, lúc này Linh sử dụng cả 2 đăng ký xe.

Tháng 2/2020, do cần tiền trả nợ, Linh đã đưa đăng ký thật của xe Camry đến thế chấp tại một ngân hàng vay số tiền 480 triệu đồng. Một tháng sau, Linh cầm đăng ký giả xe ô tô trên đến một cửa hàng cầm đồ ở TP Vinh, vay 600 triệu đồng, thời hạn 2 tháng.

Đến hạn trả nợ nhưng không có tiền, Linh đã làm hợp đồng bán xe ô tô trên cho chủ cầm đồ với giá 500 triệu đồng. Sau khi mua xe, phát hiện đăng ký xe là giả, ngày 23/11/2020, chủ tiệm cầm đồ làm đơn gửi cơ quan công an tố giác hành vi của Nguyễn Vũ Ngọc Linh và tự nguyện giao nộp chiếc xe trên cùng các giấy tờ liên quan.

Về phía Linh, sau đó đã đến công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng định giá tài sản kết luận, chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry có mức giá 680 triệu đồng.

Căn cứ các tình tiết tại tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Nguyễn Vũ Ngọc Linh 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 3 năm tù về tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Tổng hình phạt dành cho Nguyễn Vũ Ngọc Linh là 10 năm tù.

PV