Phát hiện 69 lao động Trung Quốc làm việc "chui" tại 4 dự án điện gió

Việc làm 17/05/2021 - 19:27

Đoàn công tác của Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk vừa kiểm tra, phát hiện 69 lao động Trung Quốc làm việc tại 4 dự án nhà máy điện gió tại địa bàn tỉnh khi chưa hoàn tất thủ tục đăng ký giấy phép lao động.

Chiều 17/5, trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐ-TB&ampXH Đắk Lắk) xác nhận việc vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện có 69 người lao động Trung Quốc đang làm việc, nhưng chưa làm thủ tục đăng ký giấy phép lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Cụ thể 69 lao động, chuyên gia quốc tịch Trung Quốc này đang hoạt động ở 4 dự án nhà máy điện gió tại huyện Krông Búk (Đắk Lắk) gồm: Dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 1, Dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 2, Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 1 và Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 2.

Phát hiện 69 lao động Trung Quốc làm việc Bên trong một dự án điện gió có lao động người Trung Quốc tại địa bàn huyện Krông Búk.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, trong số 69 người, có 1 người làm cho nhà đầu tư và 68 người làm cho nhà thầu. Chỉ có 45 người khai báo tạm trú tại UBND xã Cư Né (huyện Krông Búk) và số lao động này chưa được cấp giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định.

Qua làm việc với Sở LĐ-TB&XH, các nhà thầu, chủ đầu tư lý giải việc đưa lao động Trung Quốc đến làm việc do quá trình triển khai thực hiện các dự án điện gió phức tạp. Quá trình này trải qua nhiều hạng mục, nhiều công đoạn, nhiều công việc, trong đó có những công việc có yêu cầu về mặt kỹ thuật cao, hệ thống thiết bị, máy móc nhập khẩu từ nước ngoài. 

Vì vậy, phía nhà đầu tư và nhà thầu đã phải cho những chuyên gia người Trung Quốc sang làm việc sớm. Trong quá trình làm việc vừa làm, vừa thực hiện các thủ tục về lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Bên cạnh đó, do 4 nhà đầu tư nêu trên chưa thành lập chi nhánh hoặc Văn phòng đại diện tại Đắk Lắk và ảnh hưởng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên việc liên hệ giữa các bên còn khó khăn.

"Sở đã có văn bản mời đại diện chủ đầu tư, nhà thầu làm việc trực tiếp vào ngày 19/5 tới để hướng dẫn thực hiện và yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam", lãnh đạo Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp thông tin thêm.

Thúy Diễm