Phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 ở Thủ Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy phải xét nghiệm 23 nhân viên

Xã hội 01/08/2020 - 17:37

Ngày 1/8, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết quy trình tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (BN 517) mắc COVID-19 đã được thực hiện tốt và 23 nhân viên y tế tiếp xúc có kết quả âm tính.

Phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 ở Thủ Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy phải xét nghiệm 23 nhân viên - ảnh 1
Bệnh viện tăng cường giám sát COVID-19 (ảnh: HCDC)

Theo BV Chợ Rẫy, lúc 18h ngày 30/7, BV nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) về một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được biết trường hợp này đã từng khám bệnh tại BV Chợ Rẫy.

Ngay khi nhận được thông tin từ HCDC, BV Chợ Rẫy đã thực hiện kiểm tra và rà soát lại ngay quá trình tiếp nhận bệnh nhân tại BV, khoanh vùng những nhân viên y tế đã có tiếp xúc với ca bệnh này.

Phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 ở Thủ Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy phải xét nghiệm 23 nhân viên - ảnh 2
Nhiều tuyến đường tại TPHCM bị phong tỏa do có người mắc COVID-19: ảnh: Ngô Bình

Cụ thể, ngày 23/7, tại khoa Khám bệnh BV Chợ Rẫy có tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (55 tuổi, địa chỉ: phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi) . Bệnh nhân khám BHYT theo giấy chuyển tuyến từ BV Đà Nẵng chuyển đến BV Chợ Rẫy với chẩn đoán: viêm mô tế bào bàn tay phải, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận, hội chứng thận hư.

Lúc 7h10′, BN được chuyển bằng xe cứu thương đến BV Chợ Rẫy, vào cổng cấp cứu. Bệnh nhân đi cùng với thân nhân (giới tính nam), được hộ lý khoa Cấp cứu hỗ trợ đưa vào phòng sàng lọc bằng băng ca. Tại phòng sàng lọc có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 nhân viên vi tính và một số bệnh nhân khác. Sau đó, bệnh nhân được thân nhân đưa bằng xe lăn đến phòng khám với sự hỗ trợ của nhân viên phòng Công tác xã hội BV Chợ Rẫy.

7h30′, thân nhân thực hiện lấy số thứ tự tại quầy ưu tiên khu tiếp nhận bệnh nhân. 8h10′, thân nhân đến quầy nhận bệnh số 5 và được cấp thẻ khám bệnh.

Phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 ở Thủ Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy phải xét nghiệm 23 nhân viên - ảnh 3
Bệnh viện Chợ Rẫy tăng cường khám sàng lọc, xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 (ảnh: BVCC)

Khoảng 8h59′, bệnh nhân vào phòng khám chuyên khoa Nội Thận. Tại đây, bệnh nhân có tiếp xúc với 3 nhân viên gồm 1 bác sĩ khám bệnh, 1 điều dưỡng duyệt BHYT và 1 thư ký y khoa. Bệnh nhân được chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng gồm: xét nghiệm máu, X – Quang, siêu âm, điện tim. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ thực hiện xét nghiệm máu.

9h9′, bệnh nhân thực hiện lấy mẫu máu để xét nghiệm tại phòng lây mẫu xét nghiệm số 20 của BV. Lúc này, trong phòng lấy mẫu có 5 nhân viên điều dưỡng thực hiện lấy mẫu máu xét nghiệm nhưng không rõ nhân viên trực tiếp thực hiện cho bệnh nhân này.

Sau khi có kết quả xét nghiệm máu, khoảng 13h24′, bệnh nhân quay lại phòng khám Nội Thận để bác sĩ kê toa thuốc. Tại đây, bệnh nhân có tiếp xúc với 1 bác sĩ.

13h59′, thân nhân thực hiện thanh toán viện phí và lãnh thuốc lúc 14h30′.

Tất cả nhân viên y tế tại BV Chợ Rẫy khi tiếp xúc với bệnh nhân đều mang khẩu trang.

Phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 ở Thủ Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy phải xét nghiệm 23 nhân viên - ảnh 4
Phun xịt, khử khuẩn tại bệnh viện- ảnh: BVCC

Ngay sau khi nhận được thông tin từ HCDC, BV Chợ Rẫy đã khẩn trương khoanh vùng bệnh nhân đi qua và lập ngay danh sách nhân viên y tế có khả năng tiếp xúc với trường hợp này. Ngay sau đó, BV đã lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đối với các nhân viên y tế có khả năng tiếp xúc gần với bệnh nhân; tiến hành phun khử khuẩn khu vực nhận bệnh, phòng khám chuyên khoa Nội Thận và phòng lấy mẫu xét nghiệm số 20; cung cấp nước súc miệng, khẩu trang N95 cho tất cả nhân viên y tế có khả năng tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Sau khi phối hợp với HCDC trích xuất hệ thống camera, BV tiếp tục phát hiện thêm một số nhân viên có tiếp xúc gần với bệnh nhân (nhân viên khoa Cấp cứu, Thang máy, Công tác xã hội). Ngoài ra, do bệnh nhân lên xuống thang máy, nên có một số nhân viên BV đã vô ý đi cùng thang máy với bệnh nhân (nhân viên phục vụ khoa Khám bệnh, bác sĩ khoa Ngoại thần kinh)..

BV Chợ Rẫy đã và đang thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho các nhân viên y tế tại các khoa, phòng liên quan có tiếp xúcvới bệnh nhân.

Đến ngày 1/8, BV đã thực hiện xét nghiệm COVID-19 của 23/23 nhân viên y tế có tiếp xúc gần với bệnh nhân, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Như tin Tiền Phong đã đưa, bệnh nhân N.T.H (55 tuổi), làm nghề buôn bán ở Quảng Ngãi, đã từng điều trị bệnh ở BV Đa khoa Đà Nẵng từ ngày 29/6 đến 22/7. Ngày 23/7, bệnh nhân cùng chồng đi xe cấp cứu tự thuê của một nhà xe ở Quảng Ngãi từ BV Đa khoa Đà Nẵng vào BV Chợ Rẫy để khám bệnh. Cùng ngày, bệnh nhân về nhà trên đường số 10 ở quận Thủ Đức. Ngày 28/7, bệnh nhân cùng chồng tự khai báo y tế và được đưa vào khu cách ly tập trung của quận Thủ Đức. Lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân N.T.H dương tính với SARS-CoV-2, còn chồng có kết quả âm tính.

Chia sẻ